Stablecoin là gì? Ưu điểm và nhược điểm của Stablecoin là gì?

Đăng ngày 02/12/2022

Stablecoin được gọi là tiền điện tử và giá trị của chúng được gắn với các tài sản trong thế giới thực như đô la Mỹ. Chúng được tạo ra để phản ứng với sự biến động giá của các loại tiền điện tử khác như Bitcoin, Ethereum, v.v. nhằm hạn chế sự biến động nhanh chóng của giá thị trường. Vậy Stablecoin là gì? Nó quan trọng như thế nào? Hãy cùng CoinF0 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Bạn đang xem bài viết: Stablecoin là gì 

Stablecoin là gì?

Stablecoin là một loại tiền điện tử được sử dụng để theo dõi giá trị của một tài sản khác, chẳng hạn như quỹ của chính phủ. Tiền xu có thể được giao dịch trên các sàn giao dịch bao gồm USD hoặc EUR. Một số stablecoin có thể được gắn với các loại tài sản khác, bao gồm các kim loại quý như vàng và thậm chí là các loại tiền điện tử khác.

Stablecoin được tạo ra để giảm thiểu tác động của sự biến động giá trên thị trường. Stablecoin sử dụng các khả năng của blockchain cũng như chuyển giao giá trị ngang hàng mà người dùng không phải chịu sự biến động cao của các loại tiền điện tử khác.

Stablecoin là gì
Stablecoin là gì

Đặc điểm của Stablecoin 

Nếu dịch theo nghĩa đen thì Stablecoin có nghĩa là đồng xu ổn định vì từ Stable có nghĩa là ổn định. Nó là một loại tiền điện tử giữ giá trị của các tài sản khác ổn định.

Sự ổn định của Stablecoin được đảm bảo bằng cách cố định giá trị của tài sản với một tài sản ổn định khác (ví dụ: vàng, tiền tệ fiat).

Stablecoin thừa hưởng đầy đủ các đặc điểm của phân quyền và bảo mật cao, đồng thời được quản lý và bảo trợ nghiêm ngặt.

Vai trò của Stablecoin là gì? 

Sau khi hiểu rõ về loại coin này và các đặc điểm của nó, chắc hẳn các bạn cũng đã thấy được vai trò của stable coin rồi phải không? Đối với các nhà đầu tư mới và nhỏ, họ thường giao dịch bằng cách chuyển sang stablecoin để tránh biến động mạnh của thị trường. Nói tóm lại, stablecoin hoạt động như một nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ thị trường biến động.

Đối với các tập đoàn hoặc nhà đầu tư lớn, stablecoin sẽ được coi là một phương thức thanh toán thay thế cho các phương thức truyền thống. Trong khi các loại tiền điện tử truyền thống là phi tập trung và có tính biến động cao, thì stablecoin ổn định hơn.

Vai trò của Stablecoin là gì
Vai trò của Stablecoin là gì

Phân loại Stablecoin

Stablecoin là loại tiền kỹ thuật số được đúc trên blockchain và thường có thể được xác định bằng một trong bốn cấu trúc tài sản thế chấp cơ bản sau:

  • Được hỗ trợ bởi Fiat
  • Được hỗ trợ bằng tiền điện tử
  • Được hỗ trợ bằng hàng hóa 
  • Hoặc được hỗ trợ bằng các thuật toán. 

Mặc dù cấu trúc tài sản thế chấp cơ bản có thể khác nhau, nhưng stablecoin luôn hướng đến sự ổn định. Hãy cùng tìm hiểu sâu về bốn loại stablecoin chính bên dưới.

Stablecoin được thế chấp bằng Fiat 

Đồng ổn định phổ biến nhất được hỗ trợ 1: 1 với fiat. Vì tài sản thế chấp không phải là tiền điện tử khác, nên stablecoin này được coi là tài sản ngoài chuỗi.

Tài sản thế chấp Fiat sẽ được giữ trong tổ chức phát hành hoặc tổ chức tài chính trung ương tương ứng với số lượng mã thông báo stablecoin hiện đang được lưu hành.

Stablecoin được hỗ trợ bởi tiền tệ fiat được hỗ trợ bằng tiền mặt trong tài khoản ngân hàng. Bạn có thể đổi tiền của mình bằng cách yêu cầu công ty chịu trách nhiệm về stablecoin chuyển một lượng tiền mặt tương đương từ khoản dự trữ của bạn vào tài khoản ngân hàng. Đồng thời, số lượng stablecoin tương ứng sẽ bị phá hủy hoặc rút khỏi lưu thông.

Stablecoin được hỗ trợ bằng tiền điện tử

Các stablecoin này được hỗ trợ bởi một loại tiền điện tử khác, chẳng hạn như bitcoin hoặc ether, mà blockchain của chúng được tạo ra bởi nền tảng ethereum. Loại stablecoin này không tập trung như các loại stablecoin được hỗ trợ bằng tài sản truyền thống. Chúng được lưu giữ trong các hợp đồng thông minh và miễn nhiễm với các lỗ hổng của tài sản thế chấp bằng tài sản truyền thống.

Vì số lượng tiền điện tử hỗ trợ các stablecoin này vượt quá giá trị của chính stablecoin, nên bất kỳ biến động giá nào trong tiền điện tử cơ bản sẽ không ảnh hưởng đến giá trị của nó. Các stablecoin được hỗ trợ bởi tiền điện tử bao gồm stablecoin.PHP, bitUSD và bitCNY.

Stablecoin được hỗ trợ bằng hàng hóa 

Đây là một stablecoin tương tự như stablecoin fiat. Sự khác biệt là các stablecoin này được hỗ trợ bởi hàng hóa, được thế chấp bằng tài sản có thể chuyển nhượng như kim loại quý, phổ biến nhất là vàng.

Cho đến nay, hầu hết các stablecoin này đều sử dụng giá trị của vàng làm thước đo định giá. Tether Gold (XAUT) và PAX Gold (PAXG) là 2 stablecoin lớn nhất trong không gian.

Stablecoin được hỗ trợ bằng hàng hóa 
Stablecoin được hỗ trợ bằng hàng hóa

Stablecoin thuật toán

Các stablecoin thuật toán sử dụng toán học và các biện pháp khuyến khích để duy trì tỷ giá hối đoái của chúng. Giá trị của mã thông báo không được hỗ trợ bởi bất kỳ tài sản bên ngoài nào. Các thuật toán được tối ưu hóa để khuyến khích hành vi của người dùng hay là thao túng nguồn cung cấp đang lưu thông nhằm giữ ổn định giá của bất kỳ đồng xu nhất định nào.

Ngoài ra, nếu giá của mã thông báo vượt qua hơn giá của tiền tệ fiat mà nó theo dõi, thì các mã thông báo mới sẽ được đưa vào lưu thông với nỗ lực làm giảm giá của stablecoin.

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Ưu điểm và nhược điểm của Stablecoin là gì

Stablecoin rất hữu ích cho các nhà đầu tư muốn nắm giữ tài sản trong không gian tiền điện tử. Tuy nhiên, giống như các loại tiền điện tử khác, stablecoin có những lợi thế và hạn chế riêng.

Ưu điểm của Stablecoin

  • Được hỗ trợ bởi tài sản cố định, đầu tư là an toàn.
  • Có thể dễ dàng hỗ trợ thanh toán quốc tế
  • Các giao dịch Stablecoin không cần đợi công việc xác minh của bên thứ ba. Điều này có nghĩa là các nhà giao dịch không phải trả bất kỳ khoản phí nào cho bất kỳ bên thứ ba nào.
  • Không giống như tiền tệ fiat, các giao dịch stablecoin được ghi lại trên một sổ cái công khai mà bất kỳ ai cũng có thể theo dõi.

Nhược điểm của Stablecoin

Ưu điểm và nhược điểm của Stablecoin là gì
Ưu điểm và nhược điểm của Stablecoin là gì

Không giống như một số loại tiền điện tử khác, stablecoin chủ yếu được tạo ra bởi cơ quan trung ương sở hữu tiền tệ. Ngay cả DAI, stablecoin được tôn trọng và ra mắt với cấu trúc phi tập trung, cũng phải chịu sự giám sát của tổ chức tập trung của nó.

Stablecoin được gắn với tiền tệ fiat, vì vậy giá trị của nó sẽ phụ thuộc vào điều kiện kinh tế toàn cầu cũng như vấn đề lạm phát.

Việc thiếu quy định trong không gian tiền điện tử là một vấn đề đối với tất cả các loại tiền điện tử và stablecoin cũng không ngoại lệ. Do đó, sự phát triển và hoạt động của stablecoin như một phương tiện trao đổi vẫn còn một chặng đường dài phía trước.

Tổng kết

Qua bài viết này, CoinF0 hy vọng bạn đã hiểu được Stablecoin là gì và sự cần thiết của chúng trong thị trường tiền điện tử. Stablecoin có giá trị ổn định sẽ giúp các nhà đầu tư không phụ thuộc vào tiền tệ fiat. Đồng xu này dự kiến ​​sẽ ngày càng phổ biến và có nhiều ứng dụng quan trọng hơn trong tương lai.

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay