Stablecoin của Nga leo dốc siêu nhanh kể từ khi tấn công Ukraine

Đăng ngày 13/10/2022
Theo dữ liệu của Chainalysis, việc sử dụng stablecoin của Nga đã tăng lên kể từ khi chiến tranh bắt đầu.
Kể từ khi chiến tranh nổ ra, các công dân Nga tập trung tìm cách bảo vệ tài sản của họ. Một báo cáo mới từ công ty phân tích blockchain Chainalysis đã cho thấy sự gia tăng trong việc sử dụng stablecoin ở Nga sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, vốn đã chứng kiến ​​các lệnh trừng phạt và lạm phát ảnh hưởng đến đất nước này.
Ngày 12 tháng 10, báo cáo tiết lộ rằng tỷ lệ khối lượng giao dịch của stablecoin trên các dịch vụ chủ yếu của Nga đã tăng từ 42% vào tháng 1 lên 67% vào tháng 3 sau cuộc xâm lược và tiếp tục tăng kể từ đó.
Một chuyên gia ẩn danh về rửa tiền trong khu vực nói với Chainalysis gợi ý rằng việc Nga loại bỏ hệ thống xuyên biên giới SWIFT có khả năng chứng kiến ​​tiền điện tử được sử dụng cho các giao dịch xuyên biên giới, với stablecoin có thể là phương tiện trao đổi được ưa thích do tính ổn định về giá của chúng.
Chia sẻ khối lượng giao dịch trên các dịch vụ tiền điện tử chủ yếu của Nga theo loại tài sản, từ tháng 7 năm 2021 đến tháng 8 năm 2022. Nguồn: Chainalysis.
Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục Tin Tức Coin của CoinF0. Hãy truy cập vào để cập nhật tin tức thị trường Crypto sớm nhất.
Báo cáo cũng gợi ý rằng một số sự gia tăng trong việc sử dụng stablecoin có thể là do các công dân Nga đã giao dịch đồng Ruble để lấy stablecoin nhằm bảo vệ giá trị tài sản của họ, điều này hoàn toàn hợp lí giữa bối cảnh lạm phát ở mức cao kể từ khi chiến tranh bắt đầu.
“Mặc dù một số điều đó có thể là do các doanh nghiệp sử dụng tiền điện tử cho các giao dịch quốc tế, nhưng cũng có khả năng một số sự gia tăng là do các công dân Nga bình thường giao dịch stablecoin để bảo vệ giá trị tài sản của họ, như chúng ta đã thảo luận trước đây”.
Chainalysis cũng lưu ý trong phát hiện rằng Đông Âu có tỷ lệ hoạt động tiền điện tử rủi ro cao nhất so với bất kỳ khu vực nào khác trên toàn thế giới trong năm ngoái. 18,2% hoạt động tiền điện tử trong khu vực là “rủi ro” hoặc “bất hợp pháp”, với Đông Á cao nhất tiếp theo là 15% và Châu Phi cận Sahara đứng thứ ba, mặc dù khu vực này cho đến nay có tỷ lệ hoạt động bất hợp pháp liên quan đến tiền điện tử lớn nhất.
Công ty đã định nghĩa hoạt động rủi ro là bất kỳ giao dịch nào liên quan đến địa chỉ liên kết với một thực thể rủi ro, chẳng hạn như các sàn giao dịch có yêu cầu về Khách hàng (KYC) thấp hoặc không có khách hàng (KYC). Trong khi đó, hoạt động bất hợp pháp được định nghĩa là các giao dịch liên kết với một pháp nhân tội phạm đã biết.
Chia sẻ về hoạt động tiền điện tử rủi ro và bất hợp pháp cho các khu vực khác nhau từ tháng 7 năm 2021 đến tháng 6 năm 2022. Nguồn: Chainalysis.
Những phát triển gần đây liên quan đến tiền điện tử có thể làm tăng con số này hơn nữa. Liên minh châu Âu gần đây đã cấm thanh toán tiền điện tử từ người Nga cho các nhà cung cấp ví châu Âu, điều này có thể thúc đẩy nhiều người dùng tiền điện tử sử dụng các sàn giao dịch ít được biết đến hơn mà không có yêu cầu KYC để tránh các lệnh trừng phạt.
Báo cáo lưu ý rằng tiền điện tử được sử dụng để giải quyết các lệnh trừng phạt có nghĩa là cần phải thảo luận nhiều hơn về việc cải thiện hiệu quả của các lệnh trừng phạt nhưng cũng nhấn mạnh vai trò tích cực của tiền điện tử trong việc tạo điều kiện đóng góp cho chính quyền Ukraine, đặt con số hiện tại là hơn 65 triệu đô la.
Trong nghiên cứu trước đây, Chainalysis lưu ý rằng sự phổ biến của tội phạm mạng Nga đang thúc đẩy hoạt động rửa tiền dựa trên ransomware và tiền điện tử đáng kể, lưu ý:
“Đặc biệt, trong lịch sử, chúng tôi đã chứng kiến ​​một lượng lớn ransomware và rửa tiền dựa trên tiền điện tử ở Đông Âu, với sự hỗ trợ sau này bởi một hệ sinh thái lớn gồm các doanh nghiệp tiền điện tử rủi ro.”
Tổng hợp: Coinf0
Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay