SRM coin là gì? Toàn bộ về thông tin dự án Serum

Đăng ngày 20/09/2022

Trong thời gian mới đây, các dự án DeFi dường như đã có sự tăng trưởng vượt bậccó thể kể đến như Compound, Origin Protocol, Kyber… Hôm nay CoinF0 sẽ giới thiệu đến các bạn dự án Serum coin (SRM) – xử lý những yếu tố nan giải mà DeFi và blockchain vẫn đang gặp phải.

Bạn đang xem bài viết: serum coin

Serum (SRM coin) là coin gì?

SERUM là nền tảng hoàn toàn phi tập trung cùng lúc đó cũng là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) được xây dựng trên Solana blockchain.

Serum mong muốn làm ra một hệ sinh thái Defi mang đến trải nghiệm người sử dụng tuyệt vời nhấtđược tạo ra trên Solana Blockchain, Serum xuất hiện lần đầu để xử lý các lỗ hổng tập trung hiện hữu trong khung cảnh Defi hiện tại.

Điểm nổi bật của serum coin 

 • Serum được xây dựng trên Solana nên nó sử dụng được khả năng giải quyết giao dịch lên tới 65.000 tps mà Solana đang dẫn đầu đối với các nền tảng blockchain vào thời điểm hiện tại.
 • đứng sau Serum (SRM) là sàn giao dịch tiền điện tử FTX – thuộc top 5 sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu toàn cầu nên Serum nhận được rất nhiều sự ưu ái trong việc truyền thông marketing, tiếp thị và nguồn lực cho việc phát triển sau này. Là dự án được Alameda Research đầu tư cũng cho ta biết Đây là dự án được đầu tư kỹ lưỡng về công nghệ và có tiềm năng trong tương lai.
 • Serum trao cho các người đầu tư một sổ lệnh giới hạn tự động, phi tập trung giúp họ có toàn quyền kiểm soát từng lệnh.
 • Phí giao dịch trên Serum cực thấp nhờ vào việc xây dựng trên Solana, theo như Web chính thức của Serum thì họ sẽ giúp người đầu tư tiết kiệm được 60% phí giao dịch so với các sàn giao dịch tập trung khác. chi phí phát sinh từ một giao dịch trên mạng Solana là không đáng kể, chỉ khoảng 0,00001 USD cho 1 giao dịch hoặc khoảng 10 USD cho 1 triệu giao dịch.
 • Serum có khả năng trao đổi qua lại chuỗi chéo với rất nhiều nền tảng blockchain khác nhautrong đó Điển hình là Bitcoin, Ethereum, BNB Smart Chain, Terra nên những token được tạo ra trên các nền tảng blockchain này có thể tương tác với nhau thông qua Serum một cách dễ dàng.
 • Serum là duy nhất vì nó sử dụng sổ đặt mua tập trung trên chuỗi để giúp giao dịch có kết quả tốt hơn và dễ dàng sử dụng với người sử dụng hơn các giao thức AMM như Uniswap hoặc PancakeSwap.
 • Serum có cơ chế giảm số lượng SRM đang lưu hành bằng cách mua lại và tiêu hủy một phần phí giao dịch với tỷ lệ: 20% thuộc về người làm ra nền tảng được sử dụng, 2% thuộc về cộng đồng nhà phát triển (ecoSerum), 10% dành riêng cho phần thưởng đặt cược và 68% thông qua cơ chế mua và đốt. Cơ chế này sẽ được thực hiện hàng tuần và nó sẽ giúp cho SRM dần trở nên khan hiếm và tăng thành quả.
 • bằng cách chăm chú vào năng lực tương tác và cho phép bất kỳ ai làm ra sàn giao dịch phi tập trung của riêng họ, Serum tạo ra một hệ sinh thái hoàn toàn thích ứng với tài chính phi tập trung (DeFi).

Thông tin chi tiết về serum coin 

 • Tên Token: Serum
 • Ticker: SRM
 • Blockchain: Solana
 • Địa chỉ Contract: SRMuApVNdxXokk5GT7XD5cUUgXMBCoAz2LHeuAoKWRt
 • Tổng cung: 10,000,000,000 SRM
 • Cung lưu thông: 50,000,000 SRM 

Tokenomics của Serum token

Giá Serum coin qua các vòng ico private seed

Có 400 MSRM (1MSRM = 1 triệu SRM) được bán ở seed round chi tiết như sau:

Giá Serum coin qua các vòng ico private seed

Lịch trả SRM coin

Lượng token mở khóa lúc đầu là 175 triệu token (50 triệu đang lưu thông, 125 triệu ở trong các kho chứa).

Lượng token còn lại có thể được khóa của năm trước tiên và mở khóa dần trong 6 năm tiếp theo xuất phát từ tháng 8 năm 2021.

Anh em có khả năng đọc thêm thời gian cũng giống như số lượng token được unlock từ năm 2021 – 2027.

Lịch trả Serum coin

Cách sở hữu SRM Coin

 • Đăng ký tài khoản trên sàn: sàn BinanceFTXBitmax,…
 • Tham gia IEO như mình đã đề cập
 • Tham gia Airdrop bằng việc hold FTT trên sàn FTX

 

Đội ngũ dự án Serum

Partners Investors backer của SRM Coin

Các đối tác của Serum đều nằm trong hệ sinh thái Solana bao gồm: Raydium, Cyclos, DeFi Land, Bonfida, Mango Markets, Oxygen,…

Serum (SRM) la gi? Tim hieu thong tin chi tiet ve token SRM - anh 2

Roadmap dự án Serum Coin 

Lịch trình (roadmap) của Serum gồm 5 giai đoạn. Giai đoạn 1 thực hiện khởi chạy Serum token và Serum DEX. Giai đoạn 2 ra mắt cross-chain bridge trên Solana là Wormhole bridge (bridge này đã từng bị hack mất hơn 600 triệu USD trước đó), khởi động hệ sinh thái wallet và cấp vốn cho các dự án.

Giai đoạn 3 là giai đoạn mở rộng những chức năng vay/cho vay và yield farming, xây dựng nhiều cross-chain hơn, tạo ra dự án trên Serum và giao dịch ký quỹ… đặc biệt, whitepaper của Serum nhắc đến hai token là SerumBTC (FBTC) và SerumUSD (FUSD) tương ứng với Bitcoin và USD. Đây chính là hai token được kỳ vọng là thực sự phi tập trung.

Serum roadmap

 

Dự án tương tự SRM Coin

Updating…

Tiềm năng của SRM coin

Với việc tạo ra trên nền tảng solana blockchain, có khả năng Serum có khả năng đánh bại các DEX khác khi nó ra mắt. Bởi vì sự tiện lợi và quen thuộc mà một sàn giao dịch tập trung có khả năng mang lại nhưng được thiết kế trong một cài đặt không giám sát.

So với các blockchain cũ, Solana có thể xử lý giao dịch nhanh chóng với khoản chi thấp hơn nhiều. Trong khi các nền tảng smart contract khác rất lớn về khả năng mở rộng quy mô blockchain, rất ít đã tuyên bố có được mức thông lượng mà Solana tuyên bố đã có được.

Ngoài ra, do đối tác của Solana cũng liên quan lớn không ngờ. Những gã khổng lồ tiền điện tử khác như ChainLink,…

Có thể nói đến những đối tác lớn ngoài Solana như minh họa bên dưới:

Serum cũng cung cấp, khuyến khích cho các nhà khai thác node tham gia staking từ hệ thống giới thiệu với “leader”, lạm phát và phí giao dịch. Với giá cả, tốc độ và năng lực sử dụng mà Serum mang đếnbảo đảm những khách hàng quen giao dịch trên các sàn giao dịch tập trung sẽ sử dụng nó ngay.\

Bạn đang xem bài viết tại Coin Wiki, truy cập thêm để cập nhật nhiều thông tin hơn nhé

Có nên đầu tư vào Serum token hay không?

Có nên đầu tư Serum (SRM) không?

Để biết có nên đầu tư vào Serum – SRM coin hay không, chúng ta sẽ cùng xem lại những ưu nhược điểm của dự án này:

Ưu điểm của SRM coin là gì?

♥ Tốc độ giao dịch cực nhanh do chạy trên blockchain của Solana, lên tới 50.000 – 65.000 TPS

♥ Phí giao dịch rất thấp, so với các sàn giao dịch tập trung thì thấp hơn tới 60%, chỉ khoảng 0,00001 USD cho 1 giao dịch hoặc khoảng 10 USD cho 1 triệu giao dịch.

♥ Có khả năng tác động qua lại chuỗi chéo khi Serum có khả năng liên kết với Bitcoin, Ethereum, Binance Smart Chain, Terra…

♥ Serum sử dụng sổ đặt hàng tập trung trên chuỗi để giúp giao dịch có kết quả tốt hơn và dễ dàng sử dụng với người sử dụng hơn.

♥ Được hậu thuẫn bởi sàn FTX – sàn giao dịch tiền điện tử thuộc top đầu thế giới nên nó sẽ có nhiều thời cơ để tăng trưởng hơn trong tương lai với sự ủng hộ từ FTX về khoản tiếp thị cũng giống như kinh phí để tăng trưởng dự án.

♥ SRM coin có cơ chế mua lại và tiêu hủy giúp cho nguồn cung giảm thiểu và khiến nó trở nên khan hiếm. Như bạn thấy Bitcoin có nguồn cung chỉ 21 triệu BTC nên mới khiến nó dần tăng giá trị nhờ vào sự khan hiếm này. Và SRM cũng đang làm điều tương tự để khiến SRM coin giảm dần giúp chất lượng của nó tăng lên. Việc mua lại và tiêu hủy này được thực hiện hàng tuần, tần suất như Vậy coi như là khá tốt đối với những coin khác là hàng tháng hay hàng quý.

♥ Phi tập trung, chống kiểm tra, bất kỳ ai cũng có quyền tham gia vào việc quản trị của Serum để giúp sức cho sự tăng trưởng trong tương lai của dự án với việc khóa SRM coin của họ.

Nhược điểm của SRM coin là gì?

♦ Giá thành biến động mạnh nên nguy cơ khi đầu tư là rất cao, bị ảnh hưởng bởi giá Bitcoin.

♦ Dự án vẫn còn non trẻ do mới chỉ được ra mắt từ năm 2020

♦ Đầu tư vào SRM coin là khoản đầu tư không hợp pháp và nếu có nguy cơ gì xuất hiện thì nhà đầu tư sẽ phải chịu mọi thiệt hại chứ không được pháp luật bảo vệ.

♦ Mô hình mà người dùng cung cấp tài sản thế chấp có trend đem lại trải nghiệm kém hấp dẫn cho người dùng nền tảng. Là một giao thức swap chuỗi chéo, Serum có thể đơn giản được chia nhỏ và khởi chạy trên blockchain Ethereum, khiến Serum trở nên lỗi thời.

♦ Serum là một DEX thuần túy, sử dụng mô hình AMM để mang lại tính thanh khoản mà tính thanh khoản của các sàn DEX hiện đang là vấn đề khá lớn vẫn chưa được giải quyết do lượng người dùng DEX vẫn còn rất nhỏ so với các sàn giao dịch tập trung. Ngoài những điều ấy ra còn một nguy cơ tổn thất vô thường mà sàn DEX như Uniswap gặp phải thì Serum cũng tương tự khi giá của coin tăng/giảm đột biến.

♦ Không có phong phú hình giao dịch nếu như đối với các sàn giao dịch tập trung như hợp đồng tương lai, P2P, phái sinh…

Tổng Kết

Hướng về tương lai của Serum thì có thể thấy dự án này rất có tiềm năng để đầu tư lâu dài khi lượng người sử dụng DEX đang tăng lên và tính năng của Serum đang dần được cải tiến để giúp nó dễ dàng sử dụng với người sử dụng hơn. tuy nhiên có khả năng dễ dàng nhận thấy SRM coin có giá cả biến động mạnh, lại bị ảnh hưởng nhiều bởi giá Bitcoin nên có rủi ro khi đầu tư khá cao. Nếu bạn hứng thú với dự án này cũng chỉ nên đầu tư với số vốn nhỏ mà thôi.

Sau khi đọc xong bài viết về Serum coin (SRM), đừng quên ghé CoinF0 để cập nhật thêm những thông tin siêu bổ ích và thú vị nhé!

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay