Sóng Elliott là gì? Sóng Elliott có nguyên tắc như thế nào?

Đăng ngày 04/03/2023

Trên thị trường tài chính, các nhà giao dịch hy vọng đầu tư hiệu quả và thu được lợi nhuận cao. Do đó, mọi nhà giao dịch đều chọn cho mình một công cụ hỗ trợ, trong đó có Sóng Elliott. Đây là một công cụ hữu hiệu giúp các nhà đầu tư tham gia vào thị trường tài chính. Vậy bạn có biết sóng Elliott là gì? Hãy cùng CoinF0 tìm hiểu qua bài viết tiếp theo đây.

Bạn đang xem bài viết: sóng Elliott là gì

Sóng Elliott là gì?

Sóng Elliott là một trong những lý thuyết được đưa ra bởi kế toán viên chuyên nghiệp người Mỹ Ralph Nelson Elliott vào những năm 1930. Theo lý thuyết này, ông nhận thấy thị trường không vận động hỗn loạn mà vận hành theo quy luật tuần hoàn có tính tâm lý của con người

Hiện tại, trong các thị trường tài chính mới như tiền điện tử hoặc ngoại hối, nguyên tắc sóng này được áp dụng.

Sóng Elliott được thể hiện bằng các mẫu sóng lặp lại. Về cơ bản, Elliott nói chi tiết về hành vi của đám đông. Cốt lõi của nó là tham lam, sợ hãi, hy vọng và hoang tưởng; đây là những trạng thái tâm trí không thay đổi theo thời gian.

Do đó, khi chúng ta phân tích cùng một vấn đề trên biểu đồ với cùng một tâm lý, hành vi giao dịch sẽ tự động giống nhau. Những hành động này được thể hiện trên đường giá, vì vậy các sóng có cùng độ lặp lại.

Sóng Elliott là gì?
Sóng Elliott là gì?

Ngoài ra, theo cha đẻ của Sóng Elliott, nếu một thị trường không có động thái tăng hoặc giảm thì được coi là thị trường “chết”. Nên nhớ rằng Sóng Elliott là một mô hình giúp nhà đầu tư dự đoán xu hướng giá và cho biết thị trường đang ở giai đoạn nào. Từ đó xác định điểm vào tốt hơn, điểm dừng ngắn hơn và chốt lãi lâu hơn.

Sóng Elliott có nguyên tắc cơ bản như thế nào?

Điều quan trọng là sử dụng lý thuyết sóng để hiểu các nguyên tắc và xác định chính xác các mẫu sóng nhằm dự đoán thị trường chính xác và giao dịch phù hợp.

Dưới đây là các nguyên tắc cơ bản của Sóng Elliott:

 • Sóng Elliott phân tích biến động giá, có xu hướng lặp lại và hình thành sóng. Theo dữ liệu lịch sử giao dịch trước đó, dựa trên nguyên tắc sóng Elliott, xu hướng giá tiếp theo có thể được dự đoán dưới ảnh hưởng của tâm lý đám đông.
 • Mọi sóng đều có cấu trúc giống nhau, có điểm bắt đầu và điểm kết thúc. Mô hình sóng là liên tục, do đó, kết thúc của một sóng là bắt đầu của sóng tiếp theo, nhưng nó không quay trở lại vị trí ban đầu. Tức là sóng hoạt động một chu kỳ, nhưng chu kỳ đó có thể là một chu kỳ nhỏ nằm trong chu kỳ lớn hơn hoặc là một phần của chu kỳ lớn hơn.
 • Trong mọi mô hình Sóng Elliott đều có sóng Đẩy và sóng Điều chỉnh.

Cấu trúc cơ bản của chu kỳ sóng Elliott

Một chu kỳ sóng Elliott hoàn chỉnh (cả tăng và giảm) có cấu trúc cơ bản gồm 8 sóng.

 • Sóng xung: Mô hình này di chuyển theo hướng của xu hướng chính. Sóng 1 đến 5. Mỗi làn sóng sẽ mang đến một thông điệp khác nhau cho nhà đầu tư. Trong số đó, sóng 1, 3 và 5 là sóng tăng và sóng 2 và 4 là sóng giảm. Nếu nhà đầu tư bắt được sóng đà chứng tỏ nhà đầu tư đang theo đúng xu hướng thị trường.
 • Sóng điều chỉnh: Trái ngược với sóng xung lượng, các mô hình sóng điều chỉnh di chuyển ngược lại xu hướng chính. Nó bao gồm các sóng A, B và C. Trong đó, sóng A và C là hai sóng giảm và một sóng B tăng.

Hoạt động của sóng Elliott 

Lý thuyết sóng Elliott tương tự như Lý thuyết Dow ở chỗ cả hai lý thuyết thị trường đều mô tả ý tưởng rằng giá tăng và giảm đều bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông. Tuy nhiên, Lý thuyết sóng Elliott và Lý thuyết Dow cũng khác nhau vì trong phân tích Sóng Elliott, xu hướng được chia nhỏ chi tiết hơn.

Hoạt động của sóng Elliott 
Hoạt động của sóng Elliott

Elliott nhận thấy rằng những dao động trong tâm lý phổ biến có thể được biểu thị dưới dạng các đợt sóng lặp lại trên biểu đồ giá. Đây là một khái niệm quan trọng trong dự báo Sóng Elliott.

Do tính chất vỡ của những con sóng này, Elliott đã xác định được 9 cấp độ khác nhau của sóng:

 • Grand Super Cycle 
 • Super Cycle 
 • Cycle 
 • Primary 
 • Intermediate 
 • Minor 
 • Minute 
 • Minuette 
 • Sub-Minuette

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Các bước giao dịch khi phân tích sóng Elliott

Chiến lược giao dịch theo sóng Elliott có lẽ là phần được mong đợi nhất của bài viết hôm nay và là chủ đề quan trọng nhất. Vì vậy, hãy tham khảo phương pháp giao dịch tiêu chuẩn dưới đây.

Bước 1: Phân tích thị trường

Giả sử, bạn xác định được một sóng Elliott trong một xu hướng giảm như hình minh họa. Trong đó, các sóng điều chỉnh a, b, c đang ở giai đoạn đi ngang, sau đó dần hình thành mô hình phẳng. Do đó, thị trường chỉ có thể hình thành một xung lực mới khi sóng C kết thúc.

Các bước giao dịch khi phân tích sóng Elliott
Các bước giao dịch khi phân tích sóng Elliott

Bước 2: Nhập lệnh

Như hình, ở đầu sóng c, bạn vào lệnh bán, đây được coi là điểm vào tiềm năng có thể giúp bạn bắt kịp xu hướng đầu tiên của một sóng xung mới.

Bước 3: Cắt lỗ

Dừng lỗ được đặt phía trên đỉnh của sóng 4, chỉ cách đỉnh đó vài pip.

Để giao dịch thành công theo Lý thuyết sóng Elliott, có một số đặc điểm nổi bật mà các nhà giao dịch cần lưu ý. Các sóng điều chỉnh là công cụ giúp nhà đầu tư xác định các cơ hội đang mở để đón các đợt sóng đẩy mạnh hơn sau đó. Ngoài ra, khi sự điều chỉnh đang diễn ra trong một xu hướng tăng, điều đó có nghĩa là giá sẽ tăng cao hơn, đây là thời điểm tốt để vào lệnh mua. Tương tự như vậy, khi sóng điều chỉnh bước vào giai đoạn giảm, chúng ta sẽ vào lệnh bán để chốt lời.

Tổng kết

Sóng Elliott là công cụ hỗ trợ đắc lực được nhiều trader sử dụng, qua đó nhà đầu tư nhận ra nhiều cơ hội và đưa ra những kế hoạch giao dịch hiệu quả, mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư. Thông qua bài viết này, CoinF0 hy vọng bạn có thể biết được sóng Elliott là gì và tìm hiểu thêm về các công cụ giúp bạn tiến bộ khi giao dịch trên thị trường tài chính. 

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay