SocialFi là gì? Hệ thống của SocialFI bao gồm những gì?

Đăng ngày 15/02/2023

Thị trường tiền điện tử hiện nay luôn cần những xu hướng mới để dẫn dắt dòng tiền. Một trong những cụm từ được nhắc đến nhiều nhất gần đây là “SocialFi”. Nhưng SocialFi là gì, tại sao nó lại được chú ý? SocialFi có thể trở thành xu hướng trong thời gian tới hay không? Hãy cùng đi vào nội dung bài viết để tìm hiểu bạn nhé! 

Bạn đang xem bài viết: SocialFi là gì 

SocialFi là gì?

SocialFi là viết tắt của Xã hội + Tài chính. Nó là sự kết hợp giữa tài chính phi tập trung và nền tảng mạng xã hội. SocialFi sẽ là cửa ngõ giúp người dùng tiếp cận với Web 3.0.

Hiện nay, các mạng xã hội như Facebook, Twitter đang vận hành như Web 2.0. Người dùng tạo ra một lượng lớn nội dung trên các nền tảng mạng xã hội này, trị giá hàng tỷ đô la. Tuy nhiên, một phần lợi nhuận thuộc về chủ sở hữu nền tảng.

Trong khi đó, người tạo nội dung không được lợi gì. Lợi ích không được phân bổ đồng đều giữa các bên. Do đó, SocialFi ra đời như một cách để giúp những người sáng tạo nội dung, những người có ảnh hưởng và người dùng thường xuyên kiểm soát thông tin cá nhân, dữ liệu và nội dung sáng tạo trực tuyến của họ.

SocialFi là gì
SocialFi là gì

Những dự án SocialFi nổi bật nhất hiện nay

Về tổng thể, có thể ví SocialFi như một hệ sinh thái, bao gồm nhiều bộ phận khác nhau được kết nối âm thầm với nhau để tạo nên giá trị chung cho cả hệ thống. Dưới đây là một số dự án đáng chú ý nhất hiện nay. 

StepN

Đây là một dự án Web 3.0 kết hợp các yếu tố của SocialFi và GameFi. Người chơi có thể kiếm được tiền bằng cách đi bộ hoặc chạy. Được phát triển dựa trên hệ sinh thái Solana, dự án lấy cảm hứng từ hoạt động đi bộ và chạy bộ hàng ngày.

Có thể thấy, sau dịch bệnh, việc rèn luyện sức khỏe trở thành tâm điểm chú ý của nhiều người. Như vậy, StepN đã xác định và nhắm đúng nhu cầu của cộng đồng khi phát triển dự án. Có thể nói StepN là dự án khiến Move to Earn trở thành trào lưu mới trong GameFi hiện nay.

StepN
StepN

Chương trình đã rất thành công, đã huy động được gần 27 triệu đô la vào quý 1 năm 2022 và vẫn đang phát triển mạnh mẽ. Có thể thấy, việc sở hữu một đôi giày NFT có thể mang lại sức khỏe và lợi ích cho người sở hữu đang nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ cộng đồng.

Chiliz

Chiliz
Chiliz

Một cái tên mà mọi người đã quen thuộc, một dự án của nền tảng token nền tảng xã hội, token đại diện là CHZ. Chiliz là một nền tảng tập trung vào thể thao, cung cấp giải trí dựa trên blockchain và các tổ chức thể thao quốc tế.

Lý do dự án này được đưa vào nhóm SocialFi là vì nó bao gồm nền tảng Socios.com được xây dựng trên chuỗi khối Chiliz, sử dụng mã thông báo CHZ làm tiền tệ độc quyền của nó. Socios.com cho phép bạn mua token cổ động viên của một số đội thể thao nổi tiếng trên thế giới như FC Barcelona, ​​Juventus, PSG, AS Roma,..

RAC

Đây là một dự án SocialFi xuất sắc thuộc nhóm Personal Token. Dự án được tạo ra bởi nghệ sĩ trẻ André Allen Anjos (nghệ danh RAC). Ngoài ra, RAC còn là tên viết tắt của dự án solo với hơn 200 bản phối của anh – “Remix Artist Collective”.

Anjos được biết đến với tài năng DJ. Ngoài ra, anh ấy có sở thích và nguyện vọng trở thành chuyên gia về tiền điện tử trong ngành công nghiệp âm nhạc. Anh ấy coi NFT là một cổng vào hệ sinh thái rộng lớn này, trong đó có Web 3.0.

RAC
RAC

Token RAC ra đời nhằm mục đích phục vụ cho công việc mang âm nhạc đến mọi nơi trên thế giới mà không bị giới hạn bởi thời gian, không gian, con người. 

Chủ sở hữu mã thông báo RAC sẽ có quyền truy cập vào Discord với cơ hội nhận airdrop và xem nội dung độc quyền từ các nghệ sĩ (tham gia ra mắt sản phẩm trên các nền tảng kỹ thuật số như SuperRare, Zora, v.v.). Ngoài ra, họ cũng có thể truy cập trang web chính thức của RAC để giao dịch, khám phá và tham gia các chuyến tham gia tour diễn của Anjos.

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

SocialFi là gì? Hệ thống của SocialFI bao gồm những gì? 

Hiện tại, hầu hết các dự án SocialFi đều dựa trên việc phát hành mã thông báo, sau đó sử dụng các mã thông báo xã hội này làm cốt lõi của dự án. Về cơ bản, mã thông báo xã hội có thể được chia thành ba loại khác nhau. Đó là: 

Personal token

Giả sử bạn có một cộng đồng người hâm mộ, thì Personal token sẽ giúp bạn tương tác và duy trì kết nối với người hâm mộ của mình. Nói tóm lại, bạn sẽ có thể tạo token xã hội của riêng mình mà bạn có thể đặt giá cho chính mình và sau đó phân phối cho những người theo dõi bạn. Ví dụ: có Personal token có thể cấp cho người hâm mộ của bạn quyền truy cập vào các nhóm riêng tư hoặc nội dung độc quyền mà bạn đăng. 

Community token

Community token
Community token

Tương tự như trên, Community token là token do cộng đồng phát hành. Ví dụ bạn là người yêu thích game và đã từng tham gia một bang hội game nào. Để đoàn kết các thành viên trong cộng đồng bang hội trò chơi này, họ sẽ phát hành token của riêng mình và phân phối chúng cho các thành viên khác.

Social platform token

Đây là một dạng token được phát hành bởi các nền tảng xã hội. Rất có thể, những mô hình như Facebook hay Twitter sẽ có thể phát hành loại token này cho người dùng trong tương lai. Họ có thể sử dụng nó để đặt cược, khóa và thậm chí quản trị cộng đồng. Một ví dụ khác là Audius, một nền tảng phát trực tuyến dựa trên âm nhạc phi tập trung, tập trung vào các giao dịch giữa nhạc sĩ và người nghe. Token AUDIO của nó được sử dụng nội bộ cho hoạt động của nền tảng.

Tiềm năng đầu tư SocialFi

Mặc dù sự phát triển của các dự án SocialFi vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, nhưng về tổng thể, không gian này có tiềm năng đáng kể trong không gian DeFi. Do khả năng sinh lời mạnh mẽ của các dự án SocialFi, quỹ đầu tư gần đây và lợi ích cộng đồng của các dự án này cũng khá lớn.

Binance Smart Chain hiện đang đầu tư gần 500 triệu USD vào nhiều lĩnh vực bao gồm cả SocialFi. Ngoài BSC, Solana Ventures, đồng sáng lập Reddit, Alexis Ohanian cũng tài trợ 100 triệu USD cho các startup hỗ trợ SocialFi trên Web 3.0. Ngoài ra, Enterprise Paradigm đã công bố tài trợ 2,5 tỷ đô la cho các công ty khởi nghiệp Web 3.0.

Ngày nay, thị trường tiền điện tử đã quen với các dự án GameFi, vì vậy giải pháp hợp lý nhất cho các nhà đầu tư là tìm kiếm các nền tảng kết hợp các khái niệm GameFi và SocialFi. Rất ít dự án như vậy đang được triển khai và hầu hết đều đang ở giai đoạn Seed sale hoặc Private sale.

Tiềm năng đầu tư SocialFi
Tiềm năng đầu tư SocialFi

Nói tóm lại, các nhà đầu tư cần theo dõi sự xuất hiện của các dự án trên nền tảng Launchpad hàng đầu và đánh giá các lợi nhuận tiềm năng của chúng. Hãy chú ý đến đặc điểm của dự án, kinh tế token, phân phối token, thu nhập gây quỹ, bán token… để đánh giá dự án và đưa ra lựa chọn đầu tư hợp lý cho mình.

 

Tổng kết 

Như vậy, SocialFi là một biến thể kết hợp của web3.0, các lực lượng xã hội tài chính và tiền điện tử, thông qua đó người dùng có thể nhận được các ưu đãi và đặc quyền. Hi vọng với những thông tin tổng hợp trên của CoinF0 bạn có thể hiểu rõ hơn về SocialFi là gì và tầm quan trọng, giá trị của SocialFi trong thời gian sắp tới!

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay