[Ví Bitcoin] So sánh ví nóng lạnh? Nên chọn ví nóng hay ví lạnh?

Đăng ngày 17/11/2022

Khi tham gia đầu tư vào thị trường tiền điện tử, một thị trường vô cùng tiềm năng nhưng cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu bạn không hiểu rõ về nó. Mua BTC, ETH, XRP … thì rất dễ nhưng việc bảo vệ tiền của bạn khỏi bị sập sàn hay bị đánh cắp bởi hacker, virus máy tính … thì rất khó. CoinF0 sẽ giải thích rõ hơn ví lạnh là gì? So sánh ví nóng và ví lạnh, trong bài viết dưới đây!

Bạn đang xem bài viết: so sánh ví nóng lạnh

So sánh ví nóng lạnh – ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm và nhược điểm của ví nóng

Ưu điểm của ví nóng

 • Sử dụng nó mọi lúc, mọi nơi vì nó luôn được kết nối với internet, không cần phải chuyển đổi giữa ngoại tuyến và trực tuyến cho các giao dịch tiền điện tử.
 • Bảo mật danh tính: Thay vì sử dụng tên của anh em, người dùng có thể thay thế nó bằng một khóa hoặc ký tự để đăng nhập trực tiếp vào ví.
 • Có khả năng lưu trữ bất kỳ loại tiền điện tử nào.
 • Hầu hết các ví nóng trên thị trường đều miễn phí.

Nhược điểm của ví nóng

 • Bảo mật kém: Do kết nối internet thường xuyên, ví nóng trên các sàn giao dịch có thể bị tin tặc tấn công hoặc mã độc có thể lưu thông tin tài khoản ví của bạn.
 • Với ví nóng, bạn cũng có nguy cơ bị mất tài sản nếu máy tính của bạn bị đánh cắp hoặc ổ cứng bị hỏng. Việc xác thực khi truy cập và giao dịch thường xảy ra khi sử dụng ví nóng.
So sánh ví nóng ví lạnh
So sánh ví nóng ví lạnh

Ưu điểm và nhược điểm của ví lạnh

Ưu điểm của ví lạnh

 • Tính bảo mật cực cao, là sự lựa chọn an toàn nhất hiện nay.
 • Ví lạnh có thể lưu trữ nhiều loại tiền điện tử khác nhau.
 • Không cần kết nối internet.
 • Không cần phải xác minh danh tính của tài khoản như một số ví nóng trên các sàn giao dịch.

Nhược điểm của ví lạnh

 • Những chiếc ví lạnh khá đắt tiền có thể khiến bạn trả từ ​​50 đến 200 đô la.
 • Nó không hoàn hảo khi bạn cần giao dịch khi đang di chuyển vì nó khá cồng kềnh.
 • Nếu bạn bị mất ví, bạn sẽ không thể sử dụng các khoản đầu tư của mình.
 • Các tài sản được giao dịch thường xuyên không được tích hợp.

So sánh ví nóng và ví lạnh tổng quan

Về mặt bảo mật: Ví lạnh rất an toàn vì tài sản được lưu trữ trong phần cứng tách biệt với internet, trong khi ví nóng dễ bị tấn công bởi các hacker mạng.

Về tốc độ giao dịch: Thông thường, các ví nóng luôn được kết nối internet nên khi cần, các thao tác được thực hiện nhanh hơn. Tuy nhiên, ví lạnh được lưu trữ ngoại tuyến. Vì vậy, khi sử dụng bạn cần cắm thiết bị vào máy tính hoặc điện thoại di động thì mới sử dụng được.

Tiền tệ được hỗ trợ: Ví nóng được phát triển bởi các sàn giao dịch lớn và hỗ trợ nhiều loại tiền tệ để kích thích người dùng giao dịch trên các sàn giao dịch. 

So sánh ví nóng và ví lạnh tổng quan
So sánh ví nóng và ví lạnh tổng quan

Số lượng xu bạn có thể giữ: Đối với cả hai, bạn có thể giữ bao nhiêu tùy thích. Nhưng để an toàn, bạn chỉ nên giữ đủ giao dịch trên ví nóng. Tuy nhiên, với một chiếc ví lạnh, bạn có thể lưu trữ số tiền lớn mà vẫn an toàn.

Về giá cả: Mặc dù ví nóng miễn phí hoàn toàn nhưng để có ví lạnh bạn cần mua với số tiền lên đến 3 triệu một chiếc.

Xác minh tài khoản: Với ví lạnh, bạn chỉ cần mua và sử dụng nó. Trong ví nóng, bạn phải xác minh danh tính tài khoản của mình bằng ID hoặc hộ chiếu khi thực hiện giao dịch.

Nên chọn ví nóng hay ví lạnh?

Sau khi so sánh ví nóng lạnh, việc lựa chọn nóng hay ví lạnh cũng sẽ tùy thuộc vào từng đối tượng sử dụng khác nhau. Đặc biệt:

Những người phù hợp với ví nóng:

Các nhà đầu tư mới tham gia vào không gian tiền điện tử: bởi vì đây là một loại ví dễ vận hành và sử dụng. Ngoài ra, các nhà đầu tư mới không có nhiều tiền trong ví của họ, do đó, không cần bảo mật tuyệt đối. Việc sử dụng ví nóng sẽ giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về hoạt động giao dịch của thị trường và hạn chế rủi ro nếu chưa có nhiều kinh nghiệm.

Những người thường xuyên giao dịch tiền điện tử nên sử dụng ví nóng. Bởi vì, tính năng này là cách giao dịch nhanh nhất, dễ dàng và thuận tiện nhất. Trong trường hợp này, các nhà đầu tư có thể sử dụng ví trao đổi.

Các nhà đầu tư phù hợp với ví lạnh:

Các nhà đầu tư dài hạn tập trung vào đầu tư giá trị của tiền điện tử. Đối tượng này thực hiện các giao dịch mua bán tiền ảo theo từng thời điểm. Ngoài ra, thời gian lưu trữ lâu hơn đòi hỏi họ phải sử dụng ví an toàn, chẳng hạn như ví lạnh, để tránh bị trộm.

Một số biện pháp đảm bảo an toàn khi sử dụng ví tiền điện tử

Từ những đặc điểm của 2 loại ví trên, dù bạn sử dụng ví lạnh hay ví nóng thì khi sử dụng bạn cũng cần đặc biệt lưu ý. Dưới đây là một số biện pháp mà CoinF0 đề xuất để giúp bạn đảm bảo tài sản an toàn nhất:

 • Ví lạnh không có mạng: Sử dụng ví lạnh không có mạng để tránh các cuộc tấn công mạng. Bạn nên lưu trữ khóa công khai và sử dụng ví phần cứng.
 • Sử dụng Internet an toàn và tránh các mạng Wi-Fi công cộng: Chỉ sử dụng chứng chỉ HTTPS hợp lệ để đăng nhập vào các trang web. Sử dụng VPN để thay đổi địa chỉ IP và vị trí của bạn để bảo mật.
 • Bảo mật thiết bị cá nhân (laptop, PC, smartphone, USB, v.v …): không virus, mã độc, phần mềm độc hại.
 • Cẩn thận với các trang web lừa đảo: Luôn kiểm tra xem địa chỉ trang web có chính xác không và chứng chỉ bảo mật có an toàn không.
 • Luôn kiểm tra kỹ địa chỉ ví tiền điện tử để đảm bảo địa chỉ ví đã dán là chính xác.
 • Có nhiều điểm khác biệt thú vị giữa ví lạnh và ví nóng. Sau cùng, tùy theo nhu cầu giao dịch mà người dùng lựa chọn sử dụng ví lạnh hay ví nóng.
Một số biện pháp đảm bảo an toàn khi sử dụng ví tiền điện tử
Một số biện pháp đảm bảo an toàn khi sử dụng ví tiền điện tử

Tổng kết

Hy vọng qua những bài viết so sánh ví nóng lạnh của CoinF0, bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về ví nóng và ví lạnh, từ đó lựa chọn cho mình một chiếc ví phù hợp.

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay