Smart Contract là gì? Mục đích của Smart Contract trong Blockchain?

Đăng ngày 23/12/2022

Nếu bạn đã tham gia vào thị trường đầu tư, chắc hẳn bạn đã nghe đến thuật ngữ Smart Contract. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và sử dụng hợp đồng đó một cách hiệu quả trong quá trình kiếm tiền. Hãy cùng Coin F0 tìm hiểu thêm về Smart Contract là gì và các vấn đề quan trọng khác dưới đây.

Bạn đang xem bài viết: Smart Contract là gì 

Smart Contract là gì?

Smart Contract (Hợp đồng thông minh) là một chương trình máy tính hoặc một thỏa thuận giao dịch có mục đích là tự động thực hiện, kiểm soát và ghi lại các sự kiện và hành động có liên quan về mặt pháp lý theo các điều khoản và điều kiện của giao dịch, hợp đồng hoặc thỏa thuận.

Nói một cách đơn giản, trong các điều kiện được xác định trước, một chương trình được lưu trữ sẽ chạy trên chuỗi khối, thông qua đó những người tham gia có thể xác định kết quả ngay lập tức mà không cần trung gian. Hợp đồng thông minh cũng có thể tự động hóa các quy trình, kích hoạt các hành động tiếp theo nếu các điều kiện được đáp ứng.

Smart Contract là gì
Smart Contract là gì

 

Lịch sử của Smart Contract

Các nhà phát triển đã suy nghĩ về cách sử dụng chuỗi khối nhiều hơn để chúng ta có thể lập trình nó để lưu nhiều dữ liệu hơn vào các khối trong khi vẫn được phân cấp, an toàn và minh bạch. Đó là lý do tại sao một blockchain mới ra đời, đó là Ethereum. Nhưng để Ethereum làm được điều này, nó cần một Smart Contract. 

Chúng ta sẽ điểm qua nhanh lịch sử hình thành của Smart Contract.  Hợp đồng thông minh lần đầu tiên được đề xuất vào năm 1994 bởi Nick Szabo, là một sinh viên tốt nghiệp tại Đại học Washington. Szabo giải thích rằng ông ấy sử dụng từ “thông minh” vì những hợp đồng này có thể thực hiện các bước được lập trình sẵn mà hợp đồng giấy không thể thực hiện được.

Ông cũng cảnh báo rằng việc sử dụng thuật ngữ “hợp đồng thông minh” không ám chỉ việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, vốn không thể phân tích và xác định các yêu cầu chủ quan hơn của hợp đồng. 

Mục đích của Smart Contract trong Blockchain?

Vì  smart contract là các chương trình chạy trên chuỗi khối, người dùng cần gửi giao dịch tới chuỗi khối để bắt đầu chương trình. Khi mã đã được xác định và khóa logic, chương trình đã sẵn sàng để chạy.

Nói chung, mục đích chính của các smart contract là đơn giản hóa các giao dịch kinh doanh giữa các bên bằng cách loại bỏ những người trung gian tham gia vào các quy trình kinh doanh truyền thống. Các hợp đồng này được thiết kế để giảm sự chậm trễ trong thanh toán, rủi ro sai sót và sự phức tạp của các hợp đồng truyền thống mà không ảnh hưởng đến tính xác thực và uy tín.

Mục đích của Smart Contract trong Blockchain
Mục đích của Smart Contract trong Blockchain

Các ưu và nhược điểm của Smart Contract là gì

Mặc dù smart contract chắc chắn có nhiều lợi thế so với hợp đồng truyền thống, nhưng chúng không phải là không có sai sót hoặc rủi ro.

Ưu điểm:

  • Hoàn toàn tự động. Khi các điều kiện được đáp ứng, hợp đồng sẽ tự động được thực hiện mà không cần sự can thiệp của con người
  • Thực hiện một cách nhanh chóng. Giao dịch có thể được giải quyết nhanh hơn hợp đồng truyền thống do không có trung gian
  • Không cần sự tin tưởng. Các hệ thống không tin cậy cho phép các hợp đồng được thực hiện mà không cần sự tin tưởng giữa các bên liên quan. Vì hợp đồng thông minh được thực hiện tự động khi các điều kiện được đáp ứng, người tham gia có thể ẩn danh và vẫn tin tưởng rằng hợp đồng sẽ được thực hiện.
  • Công khai, minh bạch. Ưu điểm của công nghệ chuỗi khối là bất kỳ ai cũng có thể xem thông tin trên mạng
Ưu điểm của Smart Contract là gì
Ưu điểm của Smart Contract là gì

Nhược điểm:

  • Giống như bất kỳ phần mềm máy tính nào, hợp đồng thông minh dễ bị trục trặc máy tính hoặc các cuộc tấn công độc hại.
  • Yêu cầu pháp lý tối thiểu
  • Điều khoản hợp đồng không thể thay đổi sau khi được tạo

Cách hoạt động của Smart contract là gì 

Hợp đồng thông minh hoạt động giống như máy bán hàng tự động, thực hiện các nhiệm vụ được lập trình sẵn khi nhu cầu cấp bách được đáp ứng. Để “kích hoạt” một hợp đồng thông minh, bạn cần thiết lập các điều khoản trong hợp đồng theo một cơ chế logic, nghĩa là bạn sẽ viết lại chúng bằng một ngôn ngữ lập trình.

Các điều khoản này được mã hóa thêm và chuyển sang một khối của chuỗi khối. Sau đó, các hợp đồng thông minh mới hình thành sẽ được sao chép và phân phối lại bởi các nút đang hoạt động trên nền tảng.

Khi có lệnh triển khai, hợp đồng thông minh sẽ được triển khai theo các điều khoản đã đặt. Ngoài ra, họ có khả năng tự kiểm tra xem các điều khoản và lời hứa trong hợp đồng có được thực hiện tốt hay không.

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Ứng dụng của Smart Contract là gì trong mã hóa

Về cơ bản, hầu hết các ứng dụng đều được cung cấp bởi hệ thống tập trung có thể được thiết kế tương tự và được hỗ trợ bởi các hợp đồng thông minh trên chuỗi khối.

Ứng dụng của Smart Contract là gì trong mã hóa
Ứng dụng của Smart Contract là gì trong mã hóa

Hợp đồng thông minh cho phép các nhà phát triển nghĩ ra các trường hợp sử dụng khác nhau. Ví dụ: ví tiền điện tử để lưu trữ Coin & Token, sàn giao dịch phi tập trung (DEX), trò chơi (gaming), NFT,…

Tổng kết

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu smart contract là gì cùng một số ưu, nhược điểm và ứng dụng của hợp đồng thông minh trong tiền điện tử. Nếu bạn có câu hỏi nào khác về các chủ đề trên, vui lòng để lại lời nhắn bên dưới, CoinF0 sẽ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất!

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay