Slippage là gì? 3 cách để tránh trượt giá khi giao dịch

Đăng ngày 07/03/2023

Nhiều người quen với việc thực hiện các giao dịch Order-book trên các sàn CEX, họ không hiểu cơ chế hoạt động của AMM và thường gặp phải tình huống tài khoản bị mất rất nhiều tiền sau khi giao dịch hoàn tất. Lúc này, nhiều người sẽ nghĩ rằng đây là do phí giao dịch, nhưng không phải vậy, nguyên nhân chính xác là do trượt giá hay còn gọi là Slippage. Vậy Slippage là gì?

Bạn đang xem bài viết: Slippage là gì

Slippage là gì? Trượt giá là gì?

Trong tài chính,Slippage là trượt giá. Trượt giá xảy ra khi một lệnh được thực hiện ở một mức giá khác với khi lệnh được đặt.

Ví dụ: Slippage ngoại hối có thể xảy ra khi lệnh mua EUR/USD được mở ở mức 1,2300 và được thực hiện ở mức 1,2305. Trong trường hợp này, nhà giao dịch bị trượt giá âm 5 pip.

Trên thực tế, có thể có một khoảng thời gian ngắn biến động giá giữa khi một lệnh được đặt trên nền tảng giao dịch và khi nó được thực hiện trên thị trường. Chuyển động giá này giữa giá yêu cầu và giá nhận được được gọi là trượt giá.

Slippage là gì?
Slippage là gì?

Nguyên nhân gây ra trượt giá

Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến sự trượt giá:

  • Thị trường biến động mạnh

Khi thị trường biến động dữ dội, dù xấu hay tốt cũng là lúc nhiều nhà đầu tư tranh nhau đặt lệnh.

Ví dụ: Bạn định bán ETH với giá 2000 đô la, nhưng do phí gas thấp nên ai đó đã bán nó trước bạn ⇒ khiến giá ETH giảm xuống.

Vì vậy, khi đến lúc bạn thực hiện giao dịch, giá có thể sẽ thấp tới mức 1.950 đô la hoặc 1.900 đô la.

  • Thị trường không trong giai đoạn đủ thanh khoản

Điều này tương tự như khi giao dịch trên sàn tập trung CEX, tường Mua và tường Bán chỉ có vài ETH, nhưng nếu bạn muốn bán nhanh 1000 ETH, giá sẽ giảm mạnh.

Tương tự, tính thanh khoản trên AMM cũng sẽ dựa trên nhóm, nếu thanh khoản trong các nhóm đó quá ít và bạn muốn giao dịch nhiều thì thanh khoản chắc chắn sẽ giảm mạnh.

Trong PancakeSwap, nhóm ONT hầu như không có thanh khoản khiến giao dịch của tôi giảm 64% Nhấp mua một lần chia 4 tài khoản. Vì vậy, điều này chắc chắn không tốt cho bạn khi mua ONT trên PancakeSwap.

 

Tác động của việc trượt giá trong giao dịch chứng khoán

Tác động của việc trượt giá trong giao dịch chứng khoán
Tác động của việc trượt giá trong giao dịch chứng khoán

Slippage – Trượt giá ảnh hưởng đến giao dịch của bạn như thế nào?

Bất kỳ nhà giao dịch nào cũng nên biết về rủi ro trượt giá vì nó có thể ảnh hưởng đến hiệu suất.

Trong thị trường chứng khoán, trượt giá có thể ảnh hưởng đến hiệu suất theo nhiều cách:

  • Khớp lệnh ở mức giá thấp hơn nhiều so với dự kiến: Nếu giá thực hiện đạt được thấp hơn đáng kể so với dự kiến, điều này có thể làm giảm hoặc tăng số lượng pip kiếm được.
  • Gần với Mức cắt lỗ: Trong trường hợp biến động cao, mức cắt lỗ có thể không được tốt và chúng tôi sẽ đóng với mức lỗ lớn hơn mức lỗ được tính bằng cách đặt mức cắt lỗ.
  • Các lệnh không thực hiện: Nếu muốn, nhà giao dịch có thể hạn chế rủi ro trượt giá bằng cách chỉ định mức chênh lệch tối đa vượt quá mức mà các lệnh sẽ không được thực hiện. Trong trường hợp này, các nhà giao dịch có thể bỏ lỡ các cơ hội giao dịch bằng cách không thực hiện các lệnh của họ. Nền tảng giao dịch MT5 do Đô đốc cung cấp có thể xác định mức trượt giá tối đa có thể chấp nhận được. 

Trượt giá có thể có mang lợi cho nhà giao dịch không?

Trượt giá tài chính thường có một định nghĩa rủi ro cho các nhà giao dịch. Trên thực tế, trượt giá là một rủi ro tài chính, nhưng đôi khi nó cũng có thể mang lại lợi ích cho các nhà giao dịch.

Các sai lệch xảy ra trong quá trình khớp lệnh có thể được thực hiện theo hướng ngược lại của vị thế, do đó làm tăng điểm lợi nhuận hoặc giảm lỗ. Trong trường hợp này, đó là trượt giá tích cực, không phải trượt giá tiêu cực.

Tuy nhiên, vì rủi ro trượt giá không được xác định (tiêu cực hoặc tích cực) trước khi thực hiện, các nhà giao dịch thường tìm cách tránh hoặc giảm thiểu rủi ro này.

Trượt giá có thể có mang lợi cho nhà giao dịch không
Trượt giá có thể có mang lợi cho nhà giao dịch không

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

03 cách để tránh trượt giá khi giao dịch

Xuất phát từ những lý do trên, khi tiến hành giao dịch AMMs bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Đầu tiên, tránh giao dịch vào giờ cao điểm.
  • Thứ hai, nếu bạn chấp nhận giao dịch trong giờ cao điểm, bạn nên đặt mức biến động trượt giá mà bạn có thể chấp nhận.

Ví dụ: Độ trượt giá là 1%, nếu bạn chọn “Slippage Tolerance 5%” thì bạn đồng ý rằng mức độ trượt giá sẽ nằm trong khoảng sau: -4% < Độ trượt giá thực tế < 6%. Nếu trong thời gian chờ đợi, thị trường biến động dữ dội và trượt giá thực sự nằm ngoài phạm vi này, giao dịch của bạn sẽ bị dừng.

  • Cuối cùng, để tránh giao dịch trượt quá cao, bạn nên chú ý đến các thông số tác động của giá. Nếu thông số này cao có nghĩa là khối lượng giao dịch của bạn lớn so với những gì nhóm khai thác có thể cung cấp và bạn nên tìm kiếm các nhóm khai thác khác để giao dịch.

 

Tổng kết 

Bài viết này không bao gồm và nên được hiểu là khuyến nghị, khuyến khích, tư vấn, không buộc đầu tư vào thị trường tài chính. Xin lưu ý rằng những ý kiến ​​đầu tư này không phải là chỉ báo về hiệu suất đầu tư hiện tại hoặc tương lai, vì điều kiện tài chính có thể thay đổi theo thời gian. Trước khi bạn đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của một cố vấn tài chính độc lập để đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ các rủi ro.  Nếu bạn có câu hỏi nào khác về các chủ đề Slippage là gì, vui lòng để lại lời nhắn bên dưới, CoinF0 sẽ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất!

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay