Sideway là gì? Làm sao để xác định trạng thái Sideway

Đăng ngày 04/03/2023

Giao dịch theo xu hướng giá là kim chỉ nam trong chiến lược đầu tư của nhà giao dịch. Tuy nhiên, có một hiện tượng giá đặc biệt, đó là thị trường không di chuyển theo một hướng nhất định, được gọi là sự sắp xếp Sideway. Trong bài viết này, CoinF0 sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi sideway là gì.

Bạn đang xem bài viết: sideway là gì

Sideway là gì?

Sideway là thuật ngữ dùng để chỉ những thời điểm thị trường không có biến động, tỷ giá hối đoái hoặc giá cổ phiếu ở mức ổn định, không tăng vọt cũng không giảm mạnh.

Nhiều chuyên gia coi đây là tình huống “khó đỡ” nhất khi giao dịch Forex hay sàn chứng khoán. Bởi vì nó không đưa ra một tín hiệu rõ ràng liệu tiền tệ sẽ tăng hay giảm giá trị.

Cụ thể hơn, khi thị trường ổn định, đường báo giá sẽ dao động trong một biên độ nhất định. Vùng này bao gồm các đường kháng cự và hỗ trợ, nhưng các nhà giao dịch sẽ không thể vượt qua nó. Không giống như xu hướng tăng hoặc xu hướng giảm, hướng ổn định sẽ được cân bằng giữa giá mua và giá bán. Do đó, các nhà giao dịch sẽ rất khó quyết định nên mua hay bán ngoại tệ và cổ phiếu.

Sideway là gì?
Sideway là gì?

Tìm hiểu điểm bắt đầu và kết thúc của Sideway

Để hiểu xu hướng Sideway là gì, điều tiếp theo bạn cần biết là thời điểm bắt đầu và kết thúc cụ thể của nó. Sideway không mang lại tín hiệu giao dịch tốt cho nhà giao dịch, nhưng biết thời điểm bắt đầu và kết thúc sẽ giúp nhà giao dịch dễ dàng đóng các vị thế và dự đoán xu hướng thị trường, cụ thể là:

Thời điểm sideway bắt đầu

Sideway thường bắt đầu ở cuối xu hướng tăng hoặc xu hướng giảm và xu hướng càng mạnh thì khả năng xảy ra càng cao, điều này đã được nhiều nhà phân tích chứng minh.

Khi đường giá chạm vào 2 đường hỗ trợ và kháng cự 4 lần (mỗi lần 2 lần) nhưng chưa đạt đỉnh hoặc đáy mới thì hiện tượng “Sideway” này được coi là đã bắt đầu hình thành.

Thời điểm sideway kết thúc

Xu hướng Sideway thường kết thúc khi đường giá vượt qua các vùng hỗ trợ và kháng cự mạnh để bước vào một xu hướng mới.

Ngoài ra, thị trường Sideway thường xảy ra trong và trước các ngày lễ, Tết Nguyên đán. Lúc này, nhà đầu tư tạm nghỉ, hai bên cũng tạm “đình chiến”. Sau những ngày nghỉ lễ và Tết Nguyên đán này, thị trường sẽ bắt đầu sôi động trở lại, đây cũng là lúc hiện tượng Sideway này sẽ chấm dứt.

Làm sao để xác định trạng thái Sideway

Có nhiều cách để nhận biết hiện tượng Sideway này nhưng về cơ bản thì hầu hết các trader đều sử dụng, có thể tóm gọn lại thành 3 phương pháp.

Xác định Sideway trên biểu đồ truyền thống

Đây có lẽ là phương pháp phổ biến nhất mà mọi người sử dụng để xác định thị trường Sideway. Đối với những người giao dịch mới, phương pháp này có thể hơi khó khăn lúc đầu, nhưng bạn chắc chắn sẽ quen với nó. Cụ thể, điều đầu tiên mà một nhà giao dịch xác định khi xem biểu đồ là tập trung vào các điểm và đáy của sóng.

Chuyển động Sideway xảy ra khi giá thị trường không tạo ra các đỉnh và đáy mới mà có giá trị trên/dưới các đỉnh và đáy cũ. Nói cách khác, giá bị “mắc kẹt” giữa mức cao cũ và mức thấp cũ.

Xác định Sideway trên biểu đồ truyền thống
Xác định Sideway trên biểu đồ truyền thống

Xác định bằng ADX

Nhắc nhở những người giao dịch không chắc chắn rằng ADX là một chỉ báo dao động tương tự như Stochastic hoặc RSI, với phạm vi từ 0 đến 100. Điểm khác biệt duy nhất so với Stochastic và RSI là ADX không xác định mức tăng hoặc giảm. Xuống theo xu hướng hiện tại, nhưng chỉ đo sức mạnh của xu hướng đó. Do đó, các nhà giao dịch thường sử dụng ADX nhằm xác định một bên. Cụ thể, nếu giá trị của ADX dưới 25, thị trường sẽ được xem là Sideway. Giá trị ADX càng nhỏ, sức mạnh của xu hướng sẽ càng yếu.

Xác định bằng ADX
Xác định bằng ADX

Xác định bằng Bollinger Bands

Đây là cái tên không còn quá xa lạ với giới buôn bán. Tuy nhiên nội dung vẫn được trình bày ngắn gọn để các trader mới có cơ hội tìm hiểu. Trên thực tế, BB về cơ bản thu hẹp lại khi thị trường ít biến động hơn và mở rộng ra khi điều ngược lại là đúng. Nghĩa là, khi hai dải BB mỏng và hẹp, độ biến động của thị trường thấp và giá ít có khả năng di chuyển theo một hướng.

Tuy nhiên, một khi BB mở rộng, sự biến động cũng sẽ bắt đầu tăng dần và giá sẽ có xu hướng di chuyển. Do đó, một thị trường phẳng nhất định sẽ bao gồm 2 dải BB hẹp và ngang. Tại thời điểm này, nhà giao dịch có thể quan sát thấy rằng BB sẽ thắt chặt và giá sẽ di chuyển trong một phạm vi rất hẹp.

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Phương pháp giao dịch trong mô hình Sideway

Khi một mô hình Sideway đã hình thành và các nhà đầu tư đã xác định được nó, chỉ cần thực hiện theo các bước sau để giao dịch:

Bước 1: Xác định các vùng hỗ trợ và kháng cự.

Phương pháp giao dịch trong mô hình Sideway
Phương pháp giao dịch trong mô hình Sideway

Bước 2: Nhập lệnh

  • Đầu tiên bạn phải chọn lệnh mua, khi thấy giá xuống đường hỗ trợ và điểm vào sẽ ở đường hỗ trợ hoặc chờ xuất hiện nến tăng (khoảng 1 đến 2 cây nến) thì mới vào lệnh . đến
  • Tiếp theo nếu thấy giá tiến đến vùng kháng cự thì ta chọn lệnh bán, điểm vào lệnh là điểm vừa chạm vùng kháng cự hoặc đợi giá giảm khoảng 1 đến 2 cây nến, sau đó đặt hàng.

Bước 3: Đặt lệnh cắt lỗ

  • Đối với trader đặt lệnh mua: nên đặt stop loss dưới đường hỗ trợ vài pip. Việc đặt lệnh cắt lỗ cũng phụ thuộc vào số tiền nhà đầu tư đã lỗ và lệnh kéo dài bao lâu.
  • Đối với trader đặt lệnh bán: nên đặt cắt lỗ trên đường hỗ trợ vài pip. Tuy nhiên, giống như một nhà giao dịch đặt lệnh, bạn cần xem xét thời gian giao dịch cụ thể và mức thua lỗ có thể chấp nhận được.

Bước bốn: Chốt lời

  • Lệnh mua: chốt lời thường gần hoặc dưới mức kháng cự
  • Sử dụng lệnh bán: chốt lời gần hoặc trên mức hỗ trợ

Tổng kết

Như vậy là chúng ta vừa tìm hiểu về Sideway là gì và cách giao dịch trên thị trường Sideway. CoinF0 hy vọng bài viết này giúp bạn tận dụng cơ hội giao dịch ngay cả khi thị trường Sideway. 

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay