Sei Network là gì? Các dự án được xây dựng trên Sei Network

Đăng ngày 08/03/2023

Dự án Sei đã xác nhận rằng họ sẽ dành 1% tổng nguồn cung để khuyến khích những người tham gia chương trình testnet và trải nghiệm mạng. Vậy Sei Network là gì? Có đặc điểm gì nổi bật để thu hút người dùng tham gia trải nghiệm mạng như vậy? Cùng tìm hiểu với CoinF0 nhé!

Bạn đang xem bài viết: Sei Network là gì 

Sei Network là gì

Sei Network là một chuỗi khối L1 được xây dựng trên công nghệ Cosmos. Để trở thành lớp 1 cho các ứng dụng DeFi, nhóm đằng sau SEI đang xây dựng một công cụ khớp lệnh và bất kỳ ứng dụng nào được xây dựng trên mạng đều có thể tận dụng chức năng IBC của nó bằng cách xây dựng trên Cosmos.

Hầu hết các sàn giao dịch DEX hiện đang sử dụng công cụ AMM (Automated Market Maker) – một công cụ tạo thanh khoản tự động cho các sàn giao dịch. Tuy nhiên, AMM được coi là kém hiệu quả hơn so với CLOB (Central limit order book) được áp dụng cho các sàn giao dịch CEX, được cho là mang lại độ trượt giá thấp hơn, chênh lệch chặt chẽ hơn và nhiều lợi thế hơn. 

Sei Network là gì
Sei Network là gì

Các vấn đề Sei Network muốn giải quyết 

Trước khi đi sâu vào công nghệ đằng sau Sei, chúng ta cần làm rõ những vấn đề mà blockchain giải quyết: 

Chuỗi khối của Ethereum không được tối ưu hóa cho trường hợp sử dụng các giao dịch phi tập trung. Điều này ức chế sự phát triển của mạng. 

Do tắc nghẽn mạng, không thể xây dựng trao đổi mô hình Orderbook trên chuỗi chính. Các L1 hiện tại quá chậm để cung cấp trải nghiệm giao dịch mà các sàn giao dịch tập trung cung cấp.  

Điểm nổi bật trong công nghệ của Sei Network là gì 

Thông qua các mô hình luồng dữ liệu trên chuỗi khác nhau, thông lượng của Sei Network đã tăng 33-40% so với các phương pháp truyền thống!

Thông qua cơ chế đồng thuận Twin Turbo mới, mạng của Sei Network tuyên bố có thể xử lý 22.000 lệnh/giây và tốc độ xử lý của mỗi khối giảm xuống còn 450 mili giây (nhưng hiện tại con số này đã tăng lên khoảng 600 mili giây), chỉ bằng khoảng một nửa so với Tendermint. 

Ngoài ra, Sei Network cũng đã tối ưu hóa quy trình xử lý giao dịch. Nếu không có mối quan hệ giữa các giao dịch và không sử dụng cùng một tài nguyên riêng biệt & độc lập, chúng sẽ được chia thành nhiều luồng xử lý và một luồng sẽ được xử lý tuần tự. Ngoài ra, Sei Network còn được thiết kế để xử lý song song các giao dịch trên các thị trường khác nhau, giúp tiết kiệm thời gian và từ đó giảm rủi ro cho các nhà tạo lập thị trường. 

Điểm nổi bật trong công nghệ của Sei Network l
Điểm nổi bật trong công nghệ của Sei Network l

Nếu các lệnh trong một block thuộc cùng một thị trường, chúng sẽ được tổng hợp và xử lý đồng thời. Sei Network cũng cho phép các nhà giao dịch tổng hợp nhiều lệnh độc lập vào một giao dịch và thực hiện chúng để tiết kiệm phí gas. 

Ngoài việc giúp cải thiện trải nghiệm người dùng, việc giảm thời gian thông qua cách tổng hợp giao dịch và xử lý song song này còn giúp ngăn chặn tình trạng chạy trước, từ đó đảm bảo tính minh bạch và công bằng cho các cá nhân tham gia thị trường.  

Các dự án được xây dựng trên Sei Network

Một số dự án đáng chú ý được xây dựng trên Sei Network bao gồm:

  • Axelar: Dự án cầu nối xuyên chuỗi
  • UXD: Dự án Stablecoin dựa trên Solana
  • Nitro Labs: Dự án Lớp 2 của Solana đóng vai trò là cầu nối giữa Solana và hệ sinh thái Cosmos 
  • Pharaoh: Dự án tài sản tổng hợp được xây dựng trực tiếp trên Sei
  • Vortex: Dự án DeFi hợp đồng vĩnh viễn được xây dựng trực tiếp trên Sei

Gần đây, Sei Network cũng đã công bố airdrop 1% tổng nguồn cung cấp mã thông báo cho người dùng testnet và những người ủng hộ sớm của dự án. Thông tin chi tiết về thời gian của snapshot vẫn chưa được công bố. 

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Các trường hợp sử dụng mã thông báo mạng Sei

Các trường hợp sử dụng mã thông báo mạng Sei
Các trường hợp sử dụng mã thông báo mạng Sei

Là một L1, mã thông báo Sei sẽ được sử dụng để đặt cược và phí gas theo cách tương tự như bất kỳ chuỗi khối PoS nào khác. Tuy nhiên, để giữ mức phí thấp, giá trị tích lũy được giữ ở mức tối thiểu (như chúng ta đã thấy với Solana). Phân phối lại MEV dự kiến ​​sẽ là thành phần lớn nhất của tích lũy giá trị. Sei Network đề xuất việc sử dụng các cuộc đấu giá kiểu flashbots ngoài chuỗi riêng tư, trong đó các bot có thể đặt giá thầu cho các giao dịch MEV phổ biến như thanh lý và trọng tài. 

Còn airdrop thì sao? Mạng Sei đã ở trên mạng thử nghiệm được khuyến khích trong hai tháng kể từ tháng 7 và hiện mạng này đã được gia hạn thêm hai tháng nữa với mục tiêu cung cấp 1% nguồn cung cho người dùng. Sei đã chỉ ra các đợt airdrop có thể xảy ra đối với các cộng đồng Cosmos, Terra và Solana bên ngoài mạng thử nghiệm. Nhiều thông báo được lên kế hoạch cho tương lai. 

Tổng kết

Như vậy CoinF0 đã giới thiệu cho các bạn các thông tin liên quan về Sei Network là gì. Hy vọng bài viết này có thể giúp mọi người tham gia trải nghiệm một cách hiệu quả nhất và nhận được airdrop khi các dự án trong tương lai phát hành token. Chúc các bạn thành công. Và đừng quên nhấn theo dõi CoinF0 để cập nhật những tin tức mới nhất về coin bạn nhé! 

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay