SEC tiếp cận quá mức, ”lén lút” giao dịch nội gián của Coinbase

Đăng ngày 23/02/2023
 Phòng Thương mại Kỹ thuật số đã cáo buộc SEC cố gắng áp đặt các quy định về chứng khoán thông qua “cửa sau” trong một vụ kiện giao dịch nội gián.
Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ một lần nữa bị cáo buộc vượt quá thẩm quyền của mình và dán nhãn tài sản tiền điện tử là chứng khoán một cách không công bằng, lần này là trong vụ giao dịch nội gián chống lại các nhân viên cũ của Coinbase.
Trong một hồ sơ ngắn gọn về amicus vào ngày 22 tháng 2, Phòng Thương mại Kỹ thuật số có trụ sở tại Hoa Kỳ đã lập luận rằng vụ việc nên được bác bỏ vì nó thể hiện sự mở rộng chiến dịch “quy định bằng cách thực thi” của SEC và tìm cách mô tả các giao dịch trên thị trường thứ cấp là giao dịch chứng khoán.
Trade group accuses SEC of ‘stealthy’ overreach in Coinbase insider trading case
Perianne Boring, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Phòng Thương mại Kỹ thuật số đã viết: “Trường hợp này thể hiện một nỗ lực lén lút, nhưng kịch tính và chưa từng có nhằm mở rộng phạm vi tài phán của SEC và đe dọa sức khỏe của thị trường Hoa Kỳ đối với tài sản kỹ thuật số”.
Phòng nhấn mạnh “sự xâm lấn của SEC vào thị trường tài sản kỹ thuật số” chưa bao giờ được Quốc hội cho phép và lưu ý trong các vụ kiện khác của Tòa án Tối cao, người ta đã phán quyết rằng các cơ quan quản lý trước tiên phải được Quốc hội cấp quyền.
“Bằng cách hành động mà không có sự cho phép của Quốc hội, [SEC] tiếp tục đóng góp vào một môi trường pháp lý hỗn loạn, gây hại cho chính các nhà đầu tư mà họ có nhiệm vụ bảo vệ,” nó viết trên Twitter.
Phòng cũng lập luận rằng khi đưa ra các khiếu nại về gian lận chứng khoán, SEC về cơ bản đang yêu cầu tòa án duy trì rằng các giao dịch trên thị trường thứ cấp đối với chín tài sản kỹ thuật số được đề cập trong một vụ giao dịch nội gián chống lại một cựu nhân viên Coinbase cấu thành các giao dịch chứng khoán, mà nó gợi ý là “ có vấn đề.”
“Chúng tôi có những lo ngại nghiêm trọng về việc [SEC’s] cố gắng dán nhãn các mã thông báo này là chứng khoán trong bối cảnh hành động thực thi chống lại các bên thứ ba không liên quan gì đến việc tạo, phân phối hoặc tiếp thị các tài sản đó,” Perianne nói thêm.
Phòng đã trích dẫn ngắn gọn trường hợp LBRY v SEC, trong đó thẩm phán đã phán quyết rằng các giao dịch trên thị trường thứ cấp sẽ không được chỉ định là giao dịch chứng khoán.
Thẩm phán đã bị thuyết phục bởi một bài báo của luật sư hợp đồng thương mại Lewis Cohen, trong đó chỉ ra rằng chưa có tòa án nào thừa nhận tài sản cơ sở là chứng khoán tại bất kỳ thời điểm nào kể từ phán quyết mang tính bước ngoặt của SEC v W. J. Howey Co. để xác định có tồn tại giao dịch bảo đảm hay không.
Bản tóm tắt amicus mới nhất theo sau một hồ sơ tương tự từ nhóm vận động Hiệp hội Blockchain vào ngày 13 tháng 2, nhóm này cũng lập luận rằng SEC đã vượt quá thẩm quyền của mình trong vụ việc và tuyên bố đó là “đòn tấn công mới nhất trong chiến lược điều chỉnh rõ ràng đang diễn ra của SEC bằng cách thực thi trong không gian tài sản kỹ thuật số.”
Một bản tóm tắt về amicus được đệ trình bởi một amicus curiae, hay “bạn của tòa án”, là một cá nhân hoặc tổ chức không liên quan đến một vụ việc nhưng có thể hỗ trợ tòa án bằng cách cung cấp thông tin hoặc thông tin chi tiết có liên quan.
SEC vào tháng 7 đã kiện cựu giám đốc sản phẩm Coinbase Global Ishan Wahi, anh trai Nikhil Wahi và cộng sự Sameer Ramani, cáo buộc rằng bộ ba đã sử dụng thông tin bí mật mà Ishan có được để kiếm 1,5 triệu đô la tiền lãi từ giao dịch 25 loại tiền điện tử khác nhau.
Tổng hợp: Coinf0
Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay