Scalping là gì? Nguyên nhân Scalping được nhiều trader yêu thích

Đăng ngày 04/03/2023

Hiện nay, trên thị trường đầu tư có rất nhiều phương thức giao dịch giúp nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định đầu tư thành công. Trong số đó có phương pháp Scalping đang được nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. Vậy Scalping là gì và sử dụng như thế nào cho hiệu quả, hãy để CoinF0 giải đáp cặn kẽ hơn cho bạn nhé!

Bạn đang xem bài viết: Scalping là gì

Scalping là gì?

Scalping là gì?
Scalping là gì?

Scalping là một phương thức giao dịch diễn ra trong một khoảng thời gian rất ngắn kể từ khi mở lệnh cho đến khi đóng lệnh.

Thông thường, các scalper sẽ chọn khung thời gian từ 1 phút đến 5 phút (M1 – M5) trên biểu đồ giá. Bởi vì các nhà giao dịch đầu cơ đóng các vị trí của họ trong một khoảng thời gian cực ngắn, nên đầu cơ còn được gọi là “giao dịch lướt sóng” hoặc “lướt sóng”,…

So với các phương thức giao dịch khác như giao dịch trong ngày và giao dịch xoay vòng, giao dịch lướt sóng cũng là phương thức giao dịch “ngắn hạn” nhất.

Đối với những người đầu cơ, ưu tiên hàng đầu là sớm kiếm được những khoản lợi nhuận nhỏ và kiếm được số tiền lớn với số lượng lớn các lệnh thắng nhỏ như vậy.

Trên thị trường ngoại hối, mục tiêu của những người đầu cơ chỉ là vài điểm đến hàng chục điểm để đóng vị trí của họ. Thậm chí, họ chỉ cần bù đắp chi phí giao dịch (chênh lệch + hoa hồng) và kiếm thêm 1-2 điểm lợi nhuận để đóng vị thế.

Nguyên nhân Scalping lại được nhiều trader yêu thích

Nguyên nhân Scalping lại được nhiều trader yêu thích
Nguyên nhân Scalping lại được nhiều trader yêu thích

Chiến lược mở rộng quy mô thực sự có thể giúp bạn “nhẹ gánh” mà ít đau đầu hơn so với giao dịch trong ngày hoặc giao dịch xoay vòng. Tất nhiên, lợi nhuận thu được sẽ nhỏ hơn nhiều so với các loại cược khác. Buộc các nhà giao dịch phải rất kiên nhẫn và cố gắng “nhặt nhạnh từng đồng” hoặc chơi lớn trên các vị thế giao dịch, lợi nhuận mới có thể rất hấp dẫn.

Trên thực tế, nhiều người từ lâu đã tin rằng việc mở rộng quy mô phải được thực hiện thủ công. Nhưng nhiều trader không có thời gian để “dán mắt” vào màn hình 24/24 nên thường bỏ qua hình thức này. Tuy nhiên, hiện tại, cả phần mềm MetaTrader 4 (MT4) và MetaTrader 5 (MT5) đều cho phép nhà giao dịch tự động hóa hoàn toàn việc nhập lệnh và cắt lỗ hoặc chốt lãi, để nhà giao dịch không phải ngồi yên. Màn hình laptop suốt ngày.

Ưu nhược điểm của Scalping

Ưu điểm

 • Hệ thống giao dịch đơn giản không quá phức tạp

 • Rủi ro thấp

 • Có thể tăng tỷ lệ thắng

 • Sử dụng đòn bẩy cao

Nhược điểm

 • Tốn quá nhiều phí giao dịch

 • Giá có thể dễ dàng đảo ngược và chạy theo hướng ngược lại

Cách giao dịch Scalping

Để có thể giao dịch thành công, trước tiên bạn cần phát triển chiến lược của riêng mình và sau đó áp dụng các phương pháp scalping mới để mang lại hiệu quả cao.

Biết cách quản lý rủi ro

Cách hạn chế rủi ro khi chơi scalping là chọn cho mình chiến lược giao dịch phù hợp. Sau đó, dành nhiều thời gian để thực hành tốt trên tài khoản demo.

Sau đó, bạn sẽ tăng tốc độ phản xạ của mình và học cách hiểu trực quan hơn hành vi của các nhà giao dịch trên thị trường đầu tư.

Ngoài ra, việc áp dụng các kỹ thuật mở rộng quy mô cũng có thể giúp các nhà giao dịch tận dụng các biến động giá nhỏ trong hàng trăm giao dịch khác nhau. Để quản lý rủi ro hiệu quả, các nhà giao dịch cần đặt mức cắt lỗ và tìm điểm vào lệnh tốt nhất để tránh rủi ro.

Thiết lập tỷ lệ R:R [Risk (rủi ro): Rewards (lợi nhuận)] phù hợp nhất

Việc thiết lập tỷ lệ này sẽ giúp hạn chế rủi ro tốt hơn. Do đó, các nhà giao dịch nên tính toán cẩn thận tỷ lệ này trước khi áp dụng. Ví dụ: bạn xác định R:R là 1:2. Giả sử rủi ro thua lỗ của bạn là 50 đô la, lợi nhuận phải thu phải là 100 đô la.

Kết hợp các chiến lược khác nhau

Ngoài việc tham khảo các chỉ báo trên cùng một chiến lược scalping, bạn cũng có thể tham khảo các bước sau:

 • Bước 1: Vẽ đường xu hướng (trendline) hoặc kênh giá để tìm hỗ trợ mạnh

 • Bước 2: Tiếp theo, sử dụng mô hình nến Nhật để tìm tín hiệu xác nhận, kết hợp với đường xu hướng ở bước 1 và các chỉ báo khác để tìm điểm vào lệnh chính xác hơn.

 • Bước 3: Cuối cùng, khi đường xu hướng đã được định vị, tiếp theo bạn cần đặt lệnh, đừng quên đặt các lệnh cắt lỗ và chốt lãi để hạn chế rủi ro.

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Những lưu ý quan trọng khi giao dịch scalping

scalping-la-gi
Những lưu ý quan trọng khi giao dịch scalping

 Do đó, để tránh rủi ro và tổn thất quá mức, các nhà đầu cơ nên chú ý đến các đặc điểm sau:

 • Đầu tiên, chọn một nhà môi giới có uy tín. Vì Việt Nam chưa công nhận thị trường ngoại hối nên quyền lợi của bạn không thể được đảm bảo trong trường hợp lừa đảo. Ngoài ra, phí chênh lệch và số tiền đặt cọc của nhà môi giới là rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của bạn.

 • Thứ hai, tính thanh khoản là một yếu tố không kém phần quan trọng. Để trở thành một nhà đầu tư khôn ngoan, bạn chỉ nên giao dịch các cặp ngoại hối có tính thanh khoản cao khi bạn có cơ hội thu lợi nhuận cao.

 • Thứ ba, đảm bảo kết nối internet ổn định, điều hiển nhiên nhưng thường bị nhiều nhà giao dịch bỏ qua. Giao dịch lướt sóng cần phải nhanh chóng và chính xác, vì vậy ngay cả một trục trặc kết nối nhỏ cũng có thể khiến bạn mất thời gian và mất điểm.

 • Thứ tư, để giao dịch nhiều lần trong ngày, bạn cần xác định trước khung thời gian của biểu đồ, chẳng hạn như biểu đồ một phút, hai phút hoặc năm phút, vì scalping không thể cho phép bạn dành thời gian nghiên cứu chuyên sâu. và thực hiện mệnh lệnh.

 • Cuối cùng, bạn không nên cho phép chốt lời và cắt lỗ. Đặc biệt, hãy đảm bảo luôn đặt lệnh dừng lỗ cho mọi giao dịch.

Tổng kết

Hi vọng với việc tìm hiểu scalping là gì và cách đầu tư theo phương pháp này có thể giúp mọi người có thêm những kiến ​​thức cần thiết và tự tin hơn khi đầu tư. CoinF0 cũng mong muốn mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích, quan trọng để mọi người dễ dàng nắm bắt và thực hành một cách tốt nhất.

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay