SBF – thất bại của FTX, ”tấm gương” nhưng là ”tấm gương xấu”

Đăng ngày 19/01/2023
FTX sẽ bước vào giai đoạn tiếp theo vào tháng 10 – thử nghiệm SBF. Tuy nhiên, các chuyên gia trong ngành lo ngại rằng công tố viên dùng anh ta để làm gương.
Sau sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử lớn FTX vào tháng 11 năm 2022, cựu Giám đốc điều hành Sam “SBF” Bankman-Fried đã bị chính quyền Bahaman bắt giữ vào ngày 12 tháng 12. Chỉ một ngày sau, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai đã nộp đơn buộc tội chống lại anh ta vì cáo buộc lừa đảo các nhà đầu tư và vi phạm luật chứng khoán.
Vào ngày 22 tháng 12, Bankman-Fried đã được tại ngoại nhờ khoản tiền thế chân trị giá 250 triệu đô la do cha mẹ anh ta trả dựa trên vốn chủ sở hữu trong ngôi nhà của họ. Lệnh tại ngoại nói thêm rằng anh ta sẽ yêu cầu “giám sát nghiêm ngặt trước khi xét xử”, bao gồm cả việc điều trị và đánh giá sức khỏe tâm thần. Cựu CEO phải đối mặt với 8 tội danh ở Hoa Kỳ, có thể dẫn đến 115 năm tù nếu bị kết tội.
Bankman-Fried đã bị quản thúc tại nhà của cha mẹ anh ta ở California kể từ ngày 22 tháng 12 nhưng đã trở lại New York để tham gia phiên điều trần nhận tội. Sau đó, trong phiên tòa ngày 3 tháng 1, anh ta không nhận tội đối với tất cả các cáo buộc hình sự liên quan đến sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử. Các cáo buộc bao gồm gian lận chuyển khoản, gian lận chứng khoán và vi phạm luật tài chính chiến dịch.
FTX fallout: SBF trial could set precedent for the crypto industry
Ngoài Bankman-Fried, Caroline Ellison – cựu Giám đốc điều hành của công ty chị em đã phá sản của FTX, Alameda Research – và cựu đồng sáng lập FTX, Gary Wang, đã bị buộc tội gian lận. SEC cáo buộc rằng Ellison đã thao túng giá của FTX Token, được mô tả là token bảo mật tiền điện tử trong tài liệu. Việc thao túng nói trên được thực hiện bằng cách “mua số lượng lớn trên thị trường mở để hỗ trợ giá của nó”, có hiệu lực từ năm 2019 đến năm 2022.
Cả Ellison và Wang sau đó đều nhận tội gian lận và đang hợp tác trong cuộc điều tra của Bộ Tư pháp về Bankman-Fried. Ellison cũng nhận một thỏa thuận nhận tội, theo đó cô ấy sẽ chỉ bị truy tố hình sự vì vi phạm thuế.
Doug Brooks, cố vấn cấp cao của XinFin, nói với Cointelegraph rằng Ellison đã cung cấp bằng chứng cho các công tố viên, rõ ràng cho thấy cô ấy sẽ là nhân chứng mạnh mẽ trong vụ kiện chống lại Bankman-Fried. Brooks nói thêm:
“Chiến lược chung của các công tố viên Hoa Kỳ trong các vụ án cấp cao là xây dựng vụ án từ dưới lên. Điều này bao gồm đánh lưới những con cá nhỏ hơn và đưa ra các giao dịch khi họ phải làm, để tạo ra trường hợp mạnh nhất có thể chống lại mục tiêu chính. Cho rằng Ellison đã nhận tội và đề nghị hợp tác sau khi nói rằng cô ấy ‘thực sự xin lỗi’, sẽ không có gì ngạc nhiên nếu cô ấy trốn thoát một cách tương đối bình yên với hình phạt nhẹ hơn cho các tội danh nhẹ hơn – thậm chí có nhiều khả năng hơn nếu bằng chứng mà cô ấy cung cấp chống lại SBF là bùng nổ như chúng ta đã mong đợi.”
Với sự tham gia của chính quyền Hoa Kỳ và vụ bắt giữ Bankman-Fried, nhiều người dùng và nhà đầu tư FTX đã hy vọng sẽ có những hành động cụ thể và một kế hoạch để lấy lại một số tiền của họ. Tuy nhiên, sự thay đổi liên quan đến việc Bankman-Fried được tại ngoại, việc anh ta không nhận tội và thỏa thuận nhận tội cho Ellison đã khiến nhiều người nghi ngờ. Tuy nhiên, Richard Mico, giám đốc pháp lý của nhà cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng tiền điện tử Banxa, nói với Cointelegraph rằng các công tố viên rất nghiêm túc về Bankman-Fried:
“Số tiền tại ngoại mà anh ta phải đăng – 250 triệu đô la đáng kinh ngạc – chỉ riêng mức độ nghiêm trọng mà các công tố viên đang thực hiện trong trường hợp này. Hơn nữa, các cơ quan quản lý không bảo vệ Sam khỏi những hậu quả có thể xảy ra. Mặc dù SBF đã trở nên thân thiết với các cơ quan quản lý trước khi anh ta mất ân sủng, cả CFTC và SEC kể từ đó đã đệ đơn khiếu nại dân sự chống lại anh ta.”
Mico lưu ý rằng có rất nhiều bằng chứng cho thấy SBF đã quản lý sai tiền của khách hàng và mặc dù “thật không hài lòng khi thấy SBF được tại ngoại ngay bây giờ, tôi tin chắc rằng cộng đồng tiền điện tử cuối cùng sẽ nhìn thấy công lý”.

Cộng đồng tiền điện tử bối rối trước sự chuyển động của các quỹ

Sự không chắc chắn của các nhà đầu tư ngày càng lớn khi các ví liên kết với Alameda bắt đầu chuyển hàng triệu đô la chỉ vài ngày sau khi Bankman-Fried được tại ngoại. Tổng cộng 1,7 triệu đô la đã được chuyển đi, nhưng điều quan trọng hơn là cách thức các giao dịch này được thực hiện khiến nhiều người nhướng mày. Các khoản tiền được định tuyến bằng cách sử dụng các dịch vụ trộn và trao đổi phi tập trung để che giấu nguồn gốc của các giao dịch.
Một phần của số tiền này sau đó được báo cáo là do chính Bankman-Fried cung cấp. Anh ta bị cáo buộc đã rút 684.000 đô la tiền điện tử cho một sàn giao dịch ở Seychelles trong khi bị quản thúc tại gia, theo một cuộc điều tra trực tuyến của nhà giáo dục tài chính phi tập trung BowTiedIguana.
Vào ngày 28 tháng 12, theo phân tích của BowTiedIguana, địa chỉ Ethereum công khai của Bankman-Fried đã gửi tất cả Ether còn lại của nó đến một địa chỉ mới được tạo. BowTiedIguana tuyên bố SBF đã đồng ý tiếp quản địa chỉ, ban đầu thuộc sở hữu của Chef Nomi, người tạo ra SushiSwap, vào tháng 8 năm 2020.
Trong vòng vài giờ, địa chỉ mới đã nhận được chuyển khoản với tổng trị giá 367.000 đô la từ 32 địa chỉ được xác định là ví của Alameda Research, cùng với 322.000 đô la bổ sung đến từ các ví khác. Tất cả số tiền đã được gửi đến một sàn giao dịch tiền điện tử ở Seychelles và cầu nối tiền điện tử RenBridge.
Richard Gardner, Giám đốc điều hành của công ty cơ sở hạ tầng fintech Modulus, các sự kiện sau khi bảo lãnh nên được xem xét, giải thích:
“Anh ấy là định nghĩa chính xác về rủi ro bỏ trốn, và tiền bảo lãnh lẽ ra không phải là người bắt đầu. Bạn phải cân nhắc rằng với những đóng góp chính trị của anh ấy, có một số nhân vật quan trọng có số phận gắn liền với số phận của SBF. Tôi nghĩ rằng có một cảm giác áp đảo rằng công chúng muốn công lý cho sự thất bại của FTX. Tuy nhiên, những người bạn của anh ấy trong giới chính trị có thể giúp anh ấy đặt ngón tay cái lên bàn cân.”
Giữa những tin đồn ngày càng tăng rằng Bankman-Fried đứng đằng sau việc chuyển tiền, cựu CEO đã tweet rằng ông không liên quan gì đến việc đó.

Trường hợp của FTX có tạo tiền lệ cho hệ sinh thái tiền điện tử không?

Bankman-Fried sẽ phải đối mặt với bản dùng thử kéo dài bốn tuần bắt đầu từ ngày 2 tháng 10, kết quả của nó có thể có tác động lâu dài đến hệ sinh thái tiền điện tử. Một thử nghiệm tập trung vào một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất vào thời điểm đó có thể trở thành một thời điểm xác định, ít nhất là đối với các thực thể tập trung và nhà cung cấp dịch vụ.
Một số nhà quan sát tin rằng mong muốn tự giúp mình của Bankman-Fried thay vì ưu tiên các mục tiêu của cộng đồng tiền điện tử, kết hợp với đòn bẩy chống lại anh ta, khiến anh ta trở thành con rối hoàn hảo cho các công tố viên.
Ari Redbord, người đứng đầu các vấn đề pháp lý và chính phủ tại công ty quản lý rủi ro tài sản kỹ thuật số TRM Labs, nói rằng FTX đại diện cho sự thất bại của các tổ chức tập trung hơn là tiền điện tử, giải thích:
“Điều quan trọng cần nhớ là trong trường hợp của FTX, đây là vấn đề về gian lận và hành vi sai trái của công ty, không phải về tiền điện tử. Điều gì đã xảy ra với FTX giống với Enron, Lehman Brothers hay WorldCom hơn. Gian lận ở đây không diễn ra trên các chuỗi khối, mà là trên các tổ chức tài chính tập trung không rõ ràng và điều quan trọng là phải tách công nghệ ra khỏi hoạt động kinh doanh.”
Nói về tác động có thể có của việc truy tố Bankman-Fried, R. A. Wilson, giám đốc công nghệ của sàn giao dịch tiền điện tử 1GCX, nói rằng sự sụp đổ của FTX rất có thể sẽ chỉ ảnh hưởng đến các thực thể tập trung nhưng sẽ tạo ra tiền lệ cho các quy định trong tương lai:
“Trong trường hợp tốt nhất, quy định được ngăn chặn càng lâu càng tốt để có lợi cho thị trường tự do và chỉ được áp dụng để thực sự bảo vệ các nhà đầu tư. Tôi dự đoán kịch bản đó có thể không xảy ra trên thực tế, khi xem xét các cách mà các cơ quan quản lý đang tìm cách để giành được quyền tài phán và quyền quản lý đối với các công nghệ đổi mới này.”
Tổng hợp: Coinf0
Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay