Sau Hợp nhất Ethereum, giá GPU có thể ổn định dù nhu cầu giảm

Đăng ngày 10/10/2022

Giá của nhiều GPU phổ biến như Nvidia’s RTX3080 đã giảm gần 60% trong 90 ngày qua ở một số khu vực trên toàn cầu.

Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục Tin Tức Coin của CoinF0. Hãy truy cập vào để cập nhật tin tức thị trường Crypto sớm nhất.

Quá trình chuyển đổi được chờ đợi từ lâu của Ethereum sang cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS) đã bắt đầu vào ngày 15 tháng 9, do đó cuối cùng đã đưa những tai ương giao dịch lâu dài của nó vào gương chiếu hậu. Cho đến thời điểm này, mạng hiện có khả năng xử lý ở bất kỳ đâu trong khoảng 20.000–100.000 giao dịch mỗi giây (tps) so với tốc độ trước đây chỉ 30 tps.

Hơn nữa, Merge cũng chứng kiến ​​mạng Ethereum trở nên tiết kiệm năng lượng hơn tới 99,9% so với lần lặp trước đó, do đó làm giảm bớt lo ngại về mức tiêu thụ năng lượng quá mức của nó, một lời chỉ trích vẫn còn khá nặng nề liên quan đến Bitcoin (BTC).

Tuy nhiên, giữa những phát triển này, một câu hỏi tiếp tục thu hút sự quan tâm của nhiều người đam mê tiền điện tử: “Điều gì xảy ra với thị trường đơn vị xử lý đồ họa bây giờ khi quá trình chuyển đổi đã kết thúc?”

Điều đáng chú ý là sau khi Hợp nhất, blockchain đã chuyển đổi từ cơ chế bằng chứng công việc (PoW) tiêu tốn nhiều năng lượng của nó sang khung PoS. Do đó, những người khai thác từng xử lý giao dịch và sản xuất khối đã được thay thế bằng những người tham gia hệ sinh thái, những người hiện có thể đặt cổ phần nắm giữ Ether của họ để trở thành người xác thực mạng. Do đó, việc khai thác đơn vị xử lý đồ họa (GPU) tập trung vào Ethereum đã bị loại bỏ hoàn toàn khỏi bức tranh.

Những con số không nói dối

Sau khi kết thúc nâng cấp, giá trị của nhiều GPU được săn lùng đã giảm khá mạnh. Ví dụ: các báo cáo chỉ ra rằng giá trị của RTX 3080 rất phổ biến của Nvidia đã giảm từ 1.118 đô la xuống còn khoảng 700 đô la (trong khoảng thời gian ba tháng qua) ở Trung Quốc. Tương tự, giá GPU do các hãng như MSI sản xuất đã giảm 280 USD kể từ cuối tháng Bảy.

Để hiểu rõ hơn về việc liệu những đợt giảm giá này có thể bị ảnh hưởng bởi sự cường điệu xung quanh Ethereum Merge hay không, Cointelegraph đã liên hệ với Crypto White, giám đốc kỹ thuật biệt danh của ZK.Work – một nền tảng khai thác cho các bằng chứng không có kiến ​​thức. Ông chỉ ra rằng trước khi Hợp nhất, ETH có tổng cộng 860 TH/s sức mạnh băm, trong đó ít hơn 200 TH/s đối với Ethereum Classic và ETHW, một fork PoW của ETH đã hoạt động sau khi nâng cấp, cùng với các dự án khai thác khác, trong khi 660 TH/s tạm thời ngừng hoạt động.

Đề cập đến biểu đồ tốc độ băm được hiển thị ở trên của ETC, White lưu ý rằng sức mạnh băm đến dường như đã thoát ra khỏi mạng dần dần kể từ giữa tháng 9, tức là thời điểm Hợp nhất. Về vấn đề này, người ta suy đoán rằng giá của ETC đã không tăng như mong đợi, với sự gia tăng của sức mạnh tính toán này khiến một số thợ đào phải đóng cửa hoạt động của họ vĩnh viễn:

“Điều này cho thấy thị trường khai thác tiền điện tử có một số lượng lớn GPU nhàn rỗi và doanh thu từ khai thác truyền thống không thể hỗ trợ chi phí hoạt động của chúng, vì vậy chúng đang đóng cửa và phải đối mặt với sự lựa chọn chờ đợi các cơ hội khai thác mới hoặc bán chúng đã qua sử dụng.”

Ông cũng tuyên bố rằng nhiều GPU NVIDIA 30 đã qua sử dụng gần đây đã tham gia vào thị trường thứ cấp để bán, làm giảm giá của GPU thậm chí nhiều hơn. Tuy nhiên, vì các đồng tiền có thể sinh lợi tiềm năng tiếp tục gia nhập thị trường trong thời gian tới, White tin rằng những GPU này có thể một lần nữa tìm thấy tiện ích.

Điều gì đang chờ đợi thị trường GPU?

Như đã thấy rõ cho đến nay, Ethereum Merge đã đóng vai trò là một bản nâng cấp kỹ thuật và công nghiệp lớn cho toàn bộ lĩnh vực khai thác tiền điện tử. Ilman Shazhaev, người sáng lập và Giám đốc điều hành của trò chơi blockchain Farcana, nói với Cointelegraph rằng bất chấp sự thất bại rõ ràng này, ngành công nghiệp GPU hiện là một thị trường ngách luôn xanh, đặc biệt là với sự xuất hiện liên tục của các giao thức PoW khác nhau mỗi ngày trôi qua:

“Bất chấp quá trình chuyển đổi, số lượng giao thức cần GPU sẽ không giảm và điều này sẽ giúp duy trì nhu cầu đối với các thiết bị này trong tương lai gần. Ngoài ra, với sự chấp nhận dần dần của các đổi mới tập trung vào metaverse, nhu cầu về GPU, thành phần quan trọng của hầu hết các máy chơi game, sẽ được duy trì. “

Theo ý kiến ​​của White, GPU sẽ không sớm trở nên rẻ hơn nhiều, với giá của chúng rất có thể đã ổn định xung quanh mức giá hiện tại. Trên thực tế, ông tin rằng những thay đổi về giá mà chúng ta đang chứng kiến ​​hiện đã “được tính toán” trước khi Hợp nhất, thêm vào đó để tạo động lực cho việc ra mắt GPU sắp tới của họ, các nhà sản xuất như Nvidia đã bắt đầu dọn hàng tồn kho của họ từ trước đó:

“Tôi tin rằng giá của các GPU đã qua sử dụng sẽ từ từ giảm xuống và các GPU cấp thấp có thể sẽ hoàn toàn tuyệt chủng trên thị trường. Mặt khác, tôi tin rằng nhu cầu về GPU cao cấp sẽ tăng lên ”.

Cuối cùng, cần lưu ý rằng, trong trường hợp không có mã thông báo nào để khai thác, có lý do là tỷ lệ dự đoán GPU cũng sẽ bị ảnh hưởng, với hầu hết các nhà sản xuất rất có thể quay trở lại quy trình “sản xuất theo đơn đặt hàng” của họ kể từ khi sự bùng nổ khai thác trong vài năm qua đã dẫn đến việc dự trữ hàng loạt.

Tổng hợp: Coinf0

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay