Satoshi Nakamoto là ai? Vì sao nhân vật này lại muốn ẩn danh?

Đăng ngày 08/03/2023

Ra đời cách đây hơn một thập kỷ, Bitcoin là loại tiền điện tử làm rung chuyển thị trường tiền điện tử. Bitcoin không chỉ gây ấn tượng với khả năng tăng trưởng vượt bậc mà còn khiến cả thế giới say đắm với bí ẩn đằng sau cái tên Satoshi Nakamoto – người được cho là “cha đẻ” của sự “bùng nổ” Bitcoin toàn cầu. Vậy hôm nay hãy cùng CoinF0 giải mã Satoshi Nakamoto là ai qua bài viết dưới đây!

Bạn đang xem bài viết: Satoshi Nakamoto là ai

Satoshi Nakamoto là ai?

Nhiều người nhầm lẫn Satoshi Nakamoto là “tên khai sinh” của Bitcoin. Thực tế, Satoshi Nakamoto thực sự là một cái tên ẩn danh đề cập đến người sáng lập Bitcoin. Một số người cho rằng Satoshi Nakamoto không phải tên thật mà chỉ là bút danh của một người hoặc tên gọi chung của một nhóm người đặc biệt, không thể tiết lộ với thế giới.

satoshi-nakamoto-la-ai
Satoshi Nakamoto là ai?

Mặc dù danh tính thực sự của Satoshi Nakamoto chưa bao giờ được xác định, nhưng cái tên này vẫn có sức hấp dẫn đặc biệt đối với các “tín đồ” tiền mã hóa. Nhiều nhân vật được cho là Satoshi, nhưng tất cả chỉ là giả thuyết.

Vì sao nhân vật này lại muốn ẩn danh?

Giả thuyết đầu tiên: Tránh bị chính phủ “sờ gáy”

Có trường hợp tương tự đã xảy ra ở quá khứ. Năm 1991, Phil Zimmermann, một nhà hoạt động muốn cung cấp cho những người bất đồng chính kiến ​​một kênh liên lạc mà không bị chính phủ cản trở, đã cho ra đời Pretty Good Privacy (PGP). Phần mềm này cho phép con người gửi tin nhắn được mã hóa cho nhau.

Tuy nhiên, chính phủ Hoa Kỳ đã nhận ra tiềm năng của công nghệ và nắm bắt nó. PGP và Zimmermann sau đó là đối tượng của một cuộc điều tra hình sự.

Điều duy nhất mà công nghệ này có thể làm là cho phép hai người giao tiếp với nhau mà không bị nghe lén. Hãy tưởng tượng các chính phủ sẽ đối xử với người tạo ra Bitcoin như thế nào; vì công nghệ này cho phép chuyển tiền miễn phí mà không cần trung gian như ngân hàng hoặc bên thứ ba. Một công nghệ giải phóng tiền khỏi sự kiểm soát của chính phủ.

Giả thuyết thứ hai: Do Satoshi Nakamoto quá giàu

Hiện tại, Satoshi Nakamoto được cho là sở hữu hơn 1 triệu bitcoin; hơn 7 tỷ đô la (theo giá trị hiện tại).

Đó là rất nhiều tiền, như một miếng mồi ngon trong mắt chính phủ (vì mục đích thuế) và những tên trộm siêu hạng.

Giả thuyết thứ ba: Do là thân sinh của một hệ thống đề cao sự ẩn danh

Bitcoin là một hệ thống giao dịch cho phép mọi người giao dịch ẩn danh. Và người ẩn danh tạo ra Bitcoin có thể là kế hoạch quảng bá tính năng đặc biệt này.

Hiểu thêm về nhân vật Satoshi Nakamoto

Hiểu thêm về nhân vật Satoshi Nakamoto
Hiểu thêm về nhân vật Satoshi Nakamoto

Đối với tất cả, Satoshi Nakamoto được coi là “nhân tố bí ẩn” nhất trong thế giới tiền điện tử. Liên quan đến Satoshi Nakamoto là một bài báo mà ông đã xuất bản vào năm 2008, trong đó truyền đạt một khởi đầu mới cho sự phát triển của tiền điện tử.

Satoshi Nakamoto đã nêu chi tiết cách thức hoạt động và cách nó được tạo ra trong một bài viết có tiêu đề “A Peer-to-Peer Electronic Cash System”.

Theo ông, bản chất của tiền điện tử là chúng chỉ có thể tồn tại ở một nơi tại một thời điểm. Mô hình hoạt động của tiền điện tử cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ lừa đảo do phải thông qua trung gian. Để loại bỏ điều này, các giao dịch phải được bảo mật bằng cách thiết lập các “hàng rào” mật mã.

Satoshi Nakamoto đã nghĩ ra một cách để giao dịch bằng cách sử dụng một nền tảng phi tập trung. Điều này quay trở lại sự ra đời của blockchain. Có thể nói, sự đóng góp của Satoshi Nakamoto đã làm thay đổi bộ mặt của toàn bộ thị trường tiền điện tử. Đồng thời, ông cũng mở ra một tầm nhìn mới về công nghệ blockchain.

Những hoạt động của nhân vật Satoshi Nakamoto trước khi biến mất

  • Tháng 8 năm 2008: Satoshi Nakamoto và đồng nghiệp của ông đăng ký tên miền Bitcoin.org

  • Tháng 10 năm 2008: Satoshi Nakamoto xuất bản sách trắng Bitcoin có tên “Dorian Nakamoto”.

  • Tiếp theo, người này đã tạo diễn đàn bitcointalk và đăng thông điệp đầu tiên của mình dưới bút danh Satoshi

  • Ngày 3 tháng 1 năm 2019: Satoshi Nakamoto khai thác khối Bitcoin đầu tiên. Khối này được gọi là Genesis hoặc Block Zero và phần thưởng khối là 50 BTC.

  • Cho đến giữa năm 2010, Satoshi Nakamoto đã hợp tác với nhiều nhà phát triển khác để sửa đổi mã nguồn.

  • Sau đó, người này giao quyền kiểm soát kho lưu trữ mã nguồn và khóa cảnh báo mạng cho Gavin Andresen. Ngoài ra, Satoshi Nakamoto còn chuyển nhượng một số tên miền liên quan cho một số thành viên nổi tiếng trong cộng đồng rồi biến mất.

  • Trong thời gian đó, Satoshi Nakamoto đã phát biểu rằng ông đã viết mã Bitcoin từ năm 2007.

hoạt động của nhân vật Satoshi Nakamoto trước khi biến mất
Hoạt động của nhân vật Satoshi Nakamoto trước khi biến mất

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Nhân vật Satoshi Nakamoto đáng giá bao nhiêu?

Cho dù Satoshi Nakamoto là ai, người này chắc chắn là một người rất giàu có. Những người theo dõi công nghệ đã lần ra nơi Satoshi Nakamoto giữ bitcoin của mình, tiết lộ giá trị ròng có thể có của người này.

Satoshi đã không tiêu một satoshi nào kể từ đầu năm 2009. Các ước tính về số lượng BTC mà Satoshi sở hữu khác nhau, nhưng hầu hết đều đồng ý rằng nó xuống còn khoảng 1 triệu bitcoin (trị giá khoảng 19 tỷ đô la theo ATH). Điều này sẽ khiến Satoshi trở thành một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới.

Tổng kết

Satoshi Nakamoto là ai là câu hỏi chưa có lời giải đáp cụ thể. Tuy nhiên, chúng ta chỉ cần biết rằng đây là một trong những nhân tố liên quan trực tiếp đến hệ thống Bitcoin mà ta đang sử dụng. CoinF0 cảm ơn ban đã theo dõi bài viết này và hẹn các bạn trong lần gặp tới đây.

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay