Sàn OTC là gì? Lợi ích và hạn chế của sàn OTC

Đăng ngày 11/03/2023

Bạn đã bao giờ tự hỏi sàn giao dịch phi tập trung là gì mà thu hút sự chú ý và tham gia của các nhà đầu tư toàn cầu? Trên thị trường chứng khoán có nhiều sàn chứng khoán lớn thu hút nhà đầu tư như Upcom, HNX hay HOSE. Trong số đó phải kể đến sàn giao dịch OTC. Vậy sàn OTC là gì? Các tính năng đặc biệt của sàn giao dịch này là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này của CoinF0 bạn nhé! 

Bạn đang xem bài viết: sàn OTC là gì 

Sàn OTC là gì?

Thị trường chứng khoán OTC, sàn giao dịch chứng khoán OTC là một sàn giao dịch phi tập trung. Trong số đó, OTC là từ viết tắt của “Over The Counter”, có nghĩa là “giao dịch được thực hiện tại quầy”. 

Hoạt động giao dịch thực hiện trên sàn OTC không bị ảnh hưởng bởi một địa điểm cố định. Họ dựa vào các hệ điều hành với cơ chế đấu thầu cạnh tranh và có thể thương lượng, tùy thuộc vào các bên tham gia giao dịch. 

Các sàn giao dịch chứng khoán phi tập trung còn có các tên gọi như: thị trường trực tuyến, thị trường chứng khoán tự do và thị trường báo giá điện tử.

 Sàn OTC là gì?
Sàn OTC là gì?

Doanh nghiệp và công ty chứng khoán sẽ cùng nhau duy trì hoạt động bình thường của thị trường OTC. Giao dịch thị trường được thực hiện thông qua các công cụ điện tử như là điện thoại di động và Internet. Ngoài ra còn có hỗ trợ thiết bị đầu và cuối. 

Đặc điểm chính của sàn giao dịch OTC

Sàn giao dịch OTC thường có những đặc điểm chính sau:

  • Hoạt động của nhà đầu tư trên sàn giao dịch  OTC không phải là hoạt động độc lập mà thường thông qua các cộng đồng, diễn đàn, hội nhóm…
  • Hoạt động của sàn giao dịch  OTC chịu sự điều chỉnh của một số luật chứng khoán.
  • Sàn giao dịch OTC không được giao dịch ở một số địa điểm hoặc thị trường chứng khoán. 

Cách thức hoạt động của sàn giao dịch OTC như thế nào?

Trong thị trường chứng khoán phi tập trung, có những cá nhân, tổ chức cá nhân hoặc pháp nhân, định giá cho chính họ, được gọi là “nhà tạo lập thị trường”. Người mua hoặc người bán có thể liên hệ với người này thông qua một trung gian. Nếu quan tâm, họ sẽ mua theo giá chào bán (Bid) hoặc bán theo giá chào bán (Ask). Không giống như các thị trường tập trung, giá do các nhà tạo lập thị trường đặt ra có thể thương lượng được.

Cách thức hoạt động của sàn giao dịch OTC
Cách thức hoạt động của sàn giao dịch OTC

Bước 1: Đầu tiên, đăng ký tài khoản giao dịch thực tại trụ sở hoặc chi nhánh của sàn giao dịch trụ sở hoặc chi nhánh của sàn giao dịch OTC.

Bước 2: Tìm kiếm và lựa chọn cổ phiếu OTC niêm yết trên thị trường OTC. Hãy nhớ nghiên cứu và tìm hiểu kỹ các nguồn giao dịch chứng khoán OTC để đưa ra quyết định đúng đắn và sáng suốt nhất!

Bước 3: Sau khi chọn được mã OTC, liên hệ với tổ chức phát hành để đàm phán mua cổ phiếu OTC. 

Lợi ích và hạn chế của sàn OTC là gì 

Như vậy, trên đây các bạn đã biết giao dịch OTC là gì, sau đây hãy cùng điểm qua những ưu nhược điểm của các sàn giao dịch OTC.

Về ưu điểm:

  • Thị trường OTC hoạt động 24/7, mọi lúc, mọi nơi, từ thứ Hai đến Chủ nhật. Nếu các sàn tập trung “nghỉ ngơi” vào cuối tuần thì đây là thời điểm giao dịch OTC nhộn nhịp nhất.
  • Giao dịch OTC cho phép các nhà đầu tư mua cổ phiếu của các công ty đã và chưa niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. Thị trường hối đoái tập trung chỉ cho phép mua cổ phần của các công ty niêm yết.
  • Giao dịch được xử lý nhanh chóng nhờ các quy trình, thủ tục đơn giản và chính sách “tự thỏa thuận”.
Lợi ích và hạn chế của sàn OTC
Lợi ích và hạn chế của sàn OTC

Về nhược điểm: 

  • Nhà đầu tư cần sự hỗ trợ của bên trung gian thứ ba để thực hiện giao dịch. Họ sẽ tạo ra một sân chơi chung cho các nhà đầu tư và tính phí trên mỗi giao dịch thành công.
  • Thông thường, khoản phí này sẽ cao hơn nhiều so với thực hiện giao dịch trên thị trường chứng khoán tập trung. 

Những rủi ro nhà đầu tư có thể gặp phải khi giao dịch OTC

Rủi ro của tổ chức phát hành

So với thị trường chứng khoán tập trung, thị trường OTC không được cập nhật một cách minh bạch và công khai. Nhiều công ty phát hành cổ phiếu cố gắng che giấu những thông tin tiêu cực về cổ phiếu của họ, trong khi luôn đưa ra những mặt tốt nhất để “trốn tránh” các nhà đầu tư. Điều này tạo ra rủi ro cho các nhà đầu tư và nếu bạn không có nhiều thông tin về công ty, tốt nhất không nên lao vào danh mục đầu tư này.

Rủi ro từ thị trường

Tương tự như thị trường chứng khoán, thị trường OTC cũng ít nhiều bị ảnh hưởng bởi những biến động của thị trường. Hầu hết các nhà đầu tư khi đầu tư ngoài sàn đều không có nguồn thông tin chính thống và việc lắng nghe, tự đánh giá, cập nhật thông tin cũng ít hơn so với các sàn giao dịch chứng khoán tập trung. 

Rủi ro thanh khoản

Vì sàn giao dịch OTC có đặc điểm là mua và bán theo thỏa thuận của cả hai bên nên người bán phải tự tìm người mua hoặc người mua phải tự tìm người bán. Hầu hết công việc mua bán đều phải nhờ đến sự hỗ trợ của các sàn giao dịch OTC trung gian. Và khi thị trường biến động, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc tìm người mua cổ phiếu.

Đối với các nhà đầu tư tham gia thị trường OTC thông qua các nhà môi giới thay vì nền tảng OTC, điều này sẽ giúp các nhà đầu tư cắt lỗ và chốt lời bất cứ lúc nào, bởi vì họ đang đầu tư thông qua biến động giá thay vì sở hữu chúng. 

rủi ro nhà đầu tư có thể gặp phải khi giao dịch OTC
rủi ro nhà đầu tư có thể gặp phải khi giao dịch OTC

Rủi ro về lừa đảo 

Mặc dù hoạt động trên thị trường OTC tại Việt Nam là hợp pháp nhưng các quy định và khung pháp lý vẫn còn lỏng lẻo. Nhiều “công ty ma” hay các công ty cố gắng thổi phồng các con số trong báo cáo tài chính có thể mắc bẫy các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm. Phần lớn việc này được thực hiện ở các công ty tư nhân chưa được kiểm chứng độc lập để có kết quả chính xác. Khi các nhà đầu tư tham gia vào các giao dịch phi tập trung, họ cần sử dụng khả năng đánh giá của chính mình để đánh giá tình hình của danh mục đầu tư.

Tổng kết

Như vậy, vừa rồi CoinF0 đã cung cấp cho các bạn các thông tin liên quan về sàn OTC là gì. Hy vọng với thông tin trên có thể giúp bạn đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn cho mình. 

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay