Top 5 sàn DEX nổi tiếng uy tín nhất hiện nay

Đăng ngày 11/02/2023

Sàn DEX là một trong những loại sàn được ưa chuộng, tin dùng nhất trong thị trường thương mại điện tử. Cùng CoinF0 tìm hiểu về các sàn DEX nổi tiếng qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem bài viết: Các sàn DEX nổi tiếng

Các sàn DEX nổi tiếng: Uniswap (UNI)

Uniswap là một sàn giao dịch phi tập trung được xây dựng trên Ethereum cho phép người dùng trao đổi tất cả các loại ERC-20. Uniswap được coi là sàn giao dịch phi tập trung phổ biến nhất trên thế giới do tốc độ và sự tiện lợi của nó. Cơ chế của Uniswap giúp giao dịch trên các sàn giao dịch không cần sổ lệnh mà thông qua hợp đồng thông minh, khi người dùng vào địa điểm thanh khoản, người mua chỉ cần trao đổi tài sản thông qua hợp đồng thông minh là có thể tiến hành giao dịch.

Các sàn DEX nổi tiếng: Uniswap (UNI)
Các sàn DEX nổi tiếng: Uniswap (UNI)

Tiên phong trong thị trường DEX, Uniswap vẫn là một cái tên rất mạnh trong thị trường sàn giao dịch phi tập trung, mặc dù những cái tên nổi tiếng khác luôn muốn chiếm giữ những vị trí độc tôn của riêng họ. Uniswap xứng đáng là Top DEX tốt nhất trên thị trường tiền điện tử phi tập trung hiện nay.

Sàn Pancakeswap

Mặc dù có cái tên kỳ quặc, nhưng PancakeSwap đã chứng tỏ bản thân không phải trò đùa. DEX hiện là nền tảng hoán đổi phổ biến nhất trên Chuỗi BNB, với khối lượng giao dịch hàng ngày hơn 300 triệu USD.

Pancakeswap
Pancakeswap

Giống như nhiều DEX khác trong danh sách này, PancakeSwap đã không huy động được bất kỳ khoản tiền nào trong ICO hoặc IDO của nó. Thay vào đó, ban đầu nó được tài trợ trực tiếp bởi nhóm PancakeSwap. Ngày nay, nền tảng này được tài trợ bởi Kho bạc PancakeSwap. Kho bạc kiếm được 12% của tất cả các khoản phí giao dịch dưới dạng hoa hồng.

PancakeSwap hỗ trợ hàng nghìn token BEP-20 và cũng có token quản trị riêng — viết tắt là CAKE.

Ngoài chức năng DEX, PancakeSwap còn cung cấp nhiều tính năng khác, bao gồm canh tác năng suất mở rộng, thị trường dự đoán Binance Coin, trò chơi xổ số, vòng canh tác ban đầu, thị trường NFT, v.v.

Các sàn DEX nổi tiếng: MDEX

Mặc dù phí gas trên mainnet Ethereum sẽ sớm giảm, nhưng khi bạn xem xét cả vốn hóa thị trường của MDEX và MDEX (BSC), MDEX đã vượt qua Uniswap về vốn hóa thị trường. MDEX không ngại tuyên bố rằng nó đã là “hệ sinh thái DeFi lớn nhất”. MDEX (BSC) sẽ chỉ bắt đầu hoạt động vào tháng 1 năm 2021 và sẽ không được ra mắt cho đến tháng 4 năm 2021, MDEX được cho là đã trở thành sàn giao dịch phi tập trung lớn nhất thế giới. Cả hai chuỗi khối của họ đều có vốn hóa thị trường hơn 1 tỷ đô la.

MDEX có thể đứng đầu danh sách nhờ thành công của nền tảng trong một khoảng thời gian ngắn như vậy, nhưng Uniswap là một nền tảng đã có tác động to lớn và cách mạng hóa các DEX.

MDEX có thể gây khó chịu cho người dùng vì MDEX được tạo bởi sàn giao dịch tập trung Huobi, trong khi Uniswap được tạo như một thực thể phi tập trung, không có ICO, nó hoạt động nhờ vào cộng đồng.

Nếu nhìn vào trang chủ của MDEX, bạn sẽ cảm thấy giống như một sàn giao dịch tập trung bình thường, với các biểu đồ và số liệu… Tuy nhiên, đây không phải là trở ngại vì nó mang lại khả năng tương tác cho người dùng tốt hơn. Bạn có thể muốn hiển thị các số ngay lập tức hơn là giao diện Uniswap tĩnh. Chức năng hoán đổi trực quan như Uniswap, với các tùy chọn như nhóm, thanh khoản và trao đổi.

Sàn Curve nổi tiếng

Nếu bạn chủ yếu sử dụng stablecoin, thì Curve có thể là lựa chọn phù hợp với bạn. Nền tảng này cung cấp một giải pháp hoán đổi mạnh mẽ cho phép người dùng giao dịch stablecoin và các tài sản có giá tương tự với mức phí thấp đáng kinh ngạc chỉ 0,04% — một nửa trong số đó dành cho các nhà giao dịch để cung cấp thanh khoản và nửa còn lại dành cho các nhà phân phối token CRV.

Sàn Curve nổi tiếng
Sàn Curve nổi tiếng

Được thành lập bởi nhà vật lý và cựu sinh viên Y-Combinator Michael Egorov, Curve sử dụng các đường cong liên kết hiệu quả để cho phép người dùng trao đổi tài sản ổn định với mức trượt giá tối thiểu.

Ban đầu, Curve đã được triển khai trên Ethereum vào năm 2017. Nhưng kể từ đó, họ đã mở rộng sang một số chuỗi khối phổ biến khác, bao gồm Avalanche, Polygon và Fantom, cũng như một số giải pháp lớp 2.

Mặc dù có tính thẩm mỹ cổ điển, Curve đã mở đường cho ngành DEX. Hiện tại, khối lượng giao dịch của họ là hàng tỷ đô la/tháng.

Các sàn DEX nổi tiếng: SundaeSwap

Sau hơn 5 năm hình thành, Cardano chỉ mới kích hoạt chức năng hợp đồng thông minh gần đây, cho phép làn sóng đầu tiên của các ứng dụng phi tập trung (dApp) và tài chính phi tập trung (DeFi), chẳng hạn như sự ra mắt của SundaeSwap. SundaeSwap đã có một khởi đầu khó khăn do các vấn đề kỹ thuật của Cardano, nhưng tương lai có vẻ sẽ được cải thiện khi Cardano triển khai các thay đổi thông số kỹ thuật ngắn hạn và nâng cấp quy mô.

Giống như hầu hết các DEX khác, SundaeSwap là một nhà tạo lập thị trường tự động, có nghĩa là họ cung cấp cho các nhà giao dịch thanh khoản cơ bản không giới hạn, đồng thời cho phép người dùng cung cấp thanh khoản và kiếm phí giao dịch.

Các sàn DEX nổi tiếng SundaeSwap
Các sàn DEX nổi tiếng SundaeSwap

Nền tảng này có ba loại phí: 0,05%, 0,3% và 1%, tùy thuộc vào tính thanh khoản. Nhìn chung, chức năng của nó tương đối đơn giản, chỉ cung cấp các tùy chọn hoán đổi và tính thanh khoản đơn giản.

Tuy nhiên, SundaeSwap dự kiến ​​​​sẽ bỏ nhãn beta và sớm chuyển sang quản trị cộng đồng.

Tổng kết

Trên đây là một số các sàn DEX nổi tiếng do CoinF0 chia sẻ. Tuy nhiên, bạn nên hiểu rằng không có bất kỳ sàn nào hoàn hảo, vì vậy cần sáng suốt cẩn trọng khi lựa chọn sàn giao dịch.

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay