Sàn DEX là gì? Sự khác nhau giữa sàn DEX và CEX

Đăng ngày 05/01/2023

Sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung (hay còn gọi là sàn giao dịch CEX) đã trở thành tâm điểm của các cuộc tấn công, hack thông tin trên internet, gây thiệt hại lên đến hàng tỷ đô la. Chỉ qua một đêm, nhiều người đã mất tất cả mà không được bồi thường. Do đó, nhu cầu về các địa điểm giao dịch an toàn ngày càng tăng, vì vậy sàn giao dịch DEX đã ra đời. Vậy sàn DEX là gì? Hãy cùng CoinF0 tìm hiểu qua bài viết sau.

Bạn đang xem bài viết: sàn DEX là gì

Sàn DEX là gì?

Sàn giao dịch DEX (hay Sàn giao dịch điện tử phi tập trung) là một sàn giao dịch tiền điện tử được xây dựng và vận hành theo cách phi tập trung trên nền tảng chuỗi khối. DEX cho phép giao dịch ngang hàng trên mạng blockchain mà không thông qua bất kỳ tổ chức trung gian nào.

Sàn DEX là gì
Sàn DEX là gì

Đặc điểm cơ bản của sàn DEX

Không giống như các hệ thống tập trung truyền thống, các hệ thống phi tập trung sử dụng mạng lưới thanh toán ngang cấp (P2P) tự động mà không có sự can thiệp của các tổ chức trung gian.

Lượng tài sản luôn được chủ sở hữu nắm giữ và cất giữ an toàn trong ví, được bảo vệ bằng khóa duy nhất. Điều này làm cho DEX trở thành một “hệ thống đáng tin cậy”. Nếu tiền được nắm giữ hoàn toàn bởi chủ sở hữu, thì không cần phải tin tưởng vào bên thứ ba.

Do thông tin cá nhân thường xuyên bị rò rỉ trong các sàn giao dịch tập trung, tính ẩn danh là chìa khóa và bước đột phá của DEX.

Sự khác nhau giữa sàn DEX và CEX

Mặc dù là hai khái niệm khác nhau, nhưng cả DEX (sàn giao dịch phi tập trung) và CEX (sàn giao dịch tập trung) đều đang thu hút sự gia tăng đáng kể về khối lượng theo thời gian.

Sự an toàn

Do DEX không có điểm trung gian cụ thể, lại có hệ thống bảo mật tốt hơn nên hacker rất khó “rình mò”, khả năng bị xâm nhập là cực kỳ nhỏ, khó có thể xảy ra.

CEX là một hệ thống tập trung, vì vậy nó vẫn là miếng mồi ngon cho nhiều kẻ xấu. Theo các chuyên gia bảo mật, xác suất bị hack vẫn có thể xảy ra và sàn giao diện hầu như không có chính sách đền bù cho người dùng khi gặp tình huống xấu.

Kiểm soát

Đối với DEX, các giao dịch giữa những người dùng được thực hiện trực tiếp mà không có sự can thiệp của máy chủ trung tâm. Do đó, số lượng đơn đặt hàng hoặc số lượng ký quỹ trên nền tảng tập trung không xuất hiện. Tài sản được quản lý và kiểm soát trực tiếp bởi người dùng và các thương nhân khác

Đối với phía CEX, số lượng đặt hàng hoặc số lượng ký quỹ của sàn giao dịch sẽ được ủy quyền bởi dịch vụ giao dịch trung gian, tức là sàn giao dịch tập trung.

Sự khác nhau giữa sàn DEX và CEX
Sự khác nhau giữa sàn DEX và CEX

Minh bạch

Sàn giao dịch tập trung (CEX) có khả năng thao túng hoặc sử dụng tài sản của người dùng. Bạn phải biết cách tích hợp và nâng cấp các tính năng bảo mật thường xuyên để tránh những vấn đề này một cách an toàn.

Do hệ thống minh bạch và công bằng được cung cấp bởi công nghệ chuỗi khối, DEX không thể thao túng tài sản hoặc can thiệp vào các giao dịch.

Ẩn danh

Tất cả các giao dịch trên sàn giao dịch tập trung (CEX) đều được công khai

Trên DEX, mọi thứ hầu như ẩn danh và riêng tư

Bản chất hoạt động của sàn DEX

Trước khi hiểu bản chất hoạt động của DEX, chúng tôi muốn giải thích ngắn gọn về cách thức hoạt động của các sàn giao dịch tập trung.

Khi sử dụng một sàn giao dịch tập trung, bạn phải chuyển tiền từ ví của mình sang ví của sàn giao dịch. Lúc này, bạn có quyền sử dụng tài sản, còn sàn giao dịch có quyền sở hữu tài sản.

Sau đó, bạn thực hiện lệnh mua hoặc bán mã thông báo. Một hệ thống tại chỗ sẽ ghi lại đơn đặt hàng của bạn và xử lý đơn đặt hàng của bạn để thực hiện.

Quay trở lại DEX, khi bạn sử dụng một sàn giao dịch phi tập trung, bạn tạo một ví và giữ các khóa riêng. Điều này cho thấy rằng bạn đang sở hữu tài sản chứ không phải sàn giao dịch.

Khi bạn thực hiện một lệnh mua hoặc bán, về cơ bản, bạn đang thực hiện một lệnh trên mạng với mức giá mà bạn muốn bán hoặc mua một lượng tiền nhất định. Một giao dịch xảy ra khi người khác chấp nhận mua/bán ở mức giá đó.

Một số sàn Dex uy tín hiện nay

Pancakeswap

PancakeSwap là một sàn DEX. Nó áp dụng mô hình tạo lập thị trường tự động (AMM) cho phép người dùng hoán đổi các mã thông báo tuân thủ BEP-20 trên chuỗi khối Binance Smart Chain (BSC). DEX này cũng có thể giúp người tham gia kiếm được lợi nhuận khổng lồ khi tạo thanh khoản, farm hay staking

Do chạy trên BSC nên PancakeSwap có phí giao dịch rẻ hơn và tốc độ xử lý giao dịch nhanh hơn Uniswap.

Pancakeswap
Pancakeswap

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Uniswap (v3)

Uniswap v3 là phiên bản mới nhất của giao thức Uniswap, cung cấp một sàn giao dịch phi tập trung được tạo bằng AMM. Uniswap v3 hứa hẹn mang lại hiệu quả sử dụng vốn cho người dùng và kiểm soát vốn tốt hơn cho các nhà cung cấp thanh khoản.

Ngoài ra, sàn giao dịch đã đưa ra các thay đổi về độ chính xác của giá và cấu trúc phí cũng đã thay đổi. Mô hình V3 giảm thiểu rủi ro trượt giá và giảm giá. Phí gas trên Uniswap v3 cũng sẽ thấp hơn đáng kể so với v2 nhờ Optimism.

Uniswap (v3)
Uniswap (v3)

1inch

Đây là sàn giao dịch DEX cho phép người dùng giao dịch mã thông báo với giá tốt nhất hiện nay. 1inch khả dụng cho các chuỗi khối Polygon, Ethereum và Binance Smart Chain. Với 1 inch, người dùng có thể trao đổi bất kỳ mã thông báo tiêu chuẩn ERC-20 nào.

Ngoài token 1INCH, sàn giao dịch cũng đã ra mắt Chi GasToken (CHI) để giúp giảm phí giao dịch tối đa cho người dùng.

1inch
1inch

Tổng kết

Trước các vấn đề bảo an, rò rĩ thông tin, sàn DEX ra đời như một giải pháp vượt trội được nhiều người tín dụng. CoinF0 đã chia sẻ xong về nội dung sàn DEX là gì. Xin chào và hẹn gặp lại.

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay