Sàn CEX là gì? Ưu điểm và hạn chế của sàn CEX là gì?

Đăng ngày 22/11/2022

Sàn giao dịch là nơi rất quan trọng đối với các nhà đầu tư. Có thể cho rằng, đây là một yếu tố cực kỳ quan trọng giúp thúc đẩy các nhà đầu tư thành công trên thị trường tiền điện tử. Vì vậy, là một người mới tham gia hoặc tham gia Crypto, hiểu được sàn giao dịch là một trong những điều cơ bản. Hôm nay, CoinF0 sẽ giới thiệu đến các bạn về CEX. Một trong những kiến ​​thức liên quan đến thị trường tiền mã hóa. Vậy sàn CEX là gì? Chúng ta cùng nhau xem qua bài viết này nhé. 

Bạn đang xem bài viết: sàn CEX là gì 

Sàn CEX là gì?

CEX là viết tắt của “Centralized Exchange” nghĩa là “Sàn giao dịch tập trung”. Đây là một sàn giao dịch tập trung được quản lý bởi một bên khác (bên thứ ba có liên quan). Đó có thể là công ty hoặc tổ chức là chủ sở hữu của sàn. Mọi quyền quản lý đều nằm trong tay chủ sở hữu sàn. Tài sản của bạn khi giao dịch trên sàn giao dịch CEX sẽ được kiểm soát bởi công ty hoặc tổ chức đó. 

Nói một cách dễ hiểu, sàn giao dịch CEX có thể được xem như một trung gian cung cấp dịch vụ giao dịch trao đổi coin / token. Đối với các nhà đầu tư, đây phải là một nơi đáng tin cậy trong thế giới tiền điện tử. 

Sàn CEX là gì

Sàn CEX hoạt động như thế nào?

Giao dịch

Sàn giao dịch tập trung CEX cho phép người dùng mua và bán tiền điện tử bằng tiền Fiat. Ngoài ra, sàn giao dịch CEX cũng hỗ trợ nhiều chức năng bổ sung như hạn ngạch, lưu trữ, cho vay và giao dịch đòn bẩy trong ngành công nghiệp tiền điện tử. 

Quy định

Các nhà môi giới CEX thường có giấy phép hoạt động tùy theo khu vực hoặc quốc gia của họ. Do đó, họ thực hiện các bước xác minh KYC hoặc AML để đảm bảo tuân thủ pháp luật và giữ an toàn cho người dùng. 

Quyền kiểm soát

Kiểm soát các quỹ tiền điện tử của người dùng và nền tảng vẫn nằm trên sàn giao dịch CEX. Do đó, trong trường hợp bị tấn công, chúng có thể khiến người dùng mất tài sản kỹ thuật số trên tài khoản CEX. 

Sàn CEX hoạt động như thế nào

Phí giao dịch

Giống như các sàn giao dịch chứng khoán, sàn giao dịch tập trung CEX tạo ra lợi nhuận bằng cách tính phí giao dịch cho người dùng thực hiện bất kỳ giao dịch nào trên nền tảng mà nó hỗ trợ. Phí giao dịch thường là phần trăm giao dịch của người dùng, trung bình dao động từ 0,1% đến 1,5%. 

Ưu điểm và hạn chế của sàn CEX là gì? 

Ưu điểm 

Dễ sử dụng: Hầu hết các sàn giao dịch CEX hoạt động theo cách tương tự như mô hình sàn giao dịch chứng khoán truyền thống. Vì vậy, ở một khía cạnh nào đó, nó quen thuộc với đại đa số người dùng.

Mức độ phổ biến: Hiện tại, CEX vẫn là một trong những sàn giao dịch phổ biến và có lợi nhuận cao nhất. Không cần phải nói, chỉ riêng sàn giao dịch Binance đã có khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày là 64 tỷ đô la.

Ưu điểm và hạn chế của sàn CEX là gì

Nhược điểm

Dễ bị hack: Đây là nhược điểm lớn nhất của các sàn giao dịch tập trung. Nói một cách đơn giản, vì tất cả tài sản của nhà đầu tư đều được lưu trữ tập trung trên các sàn giao dịch, chúng sẽ là tâm điểm của các cuộc tấn công mạng nếu họ không cẩn thận. Trên thực tế, đã có rất nhiều vụ hack trên sàn giao dịch CEX. Trọng tâm là vụ tấn công vào tháng 9 năm 2020 của sàn giao dịch KuCoin, dẫn đến thiệt hại khoảng 200 triệu đô la. Hoặc trước đó, chính Binance cũng là nạn nhân và 40 triệu USD đã bị lấy mất.

Ẩn danh: Để sử dụng sàn giao dịch CEX, người dùng cần xác minh danh tính của họ. Bản chất của việc xác minh danh tính là để ngăn chặn rửa tiền xuyên biên giới. Tuy nhiên, về bản chất của một mạng blockchain, điều này vô tình vi phạm tính ẩn danh mà nó đề xuất. Vì vậy đây có thể xem là một nhược điểm mà chúng ta cũng nên lưu ý.

Do đó, về khối lượng giao dịch hàng ngày, CEX hiện đang chiếm ưu thế. Một phần điều đó đơn giản là vì nó được sinh ra cùng với sự ra đời của tiền điện tử. Tuy nhiên, “gót chân Achilles” của nó là an ninh. Và ý tưởng về các sàn giao dịch phi tập trung cũng được hưởng lợi từ điểm giới hạn này. 

Các quốc gia được hỗ trợ và hạn chế trên CEX

Nền tảng Cex.io hỗ trợ giao dịch, mua và bán toàn cầu. Tuy nhiên vẫn có những nơi hạn chế:

– Các quốc gia hạn chế mua hàng bằng thẻ tín dụng: Iceland, Việt Nam, Afghanistan, Algeria, Bahrain, Iraq, Kuwait, Trinity, Libya, Nigeria, Oman, Pakistan, Palestine, Qatar, Saudi Arabia, Yemen.

Các quốc gia được hỗ trợ và hạn chế trên CEX

 

– Các quốc gia hạn chế giao dịch chuyển khoản ngân hàng: Việt Nam, Afghanistan, Iraq, Libya, Yemen, Cộng hòa Dân chủ Congo, Côte d’Ivoire, Eritrea, Ethiopia, Guiné-Bissau, Haiti, Iran, Kenya, Liberia, Guinea, São Tomé và Príncipe, Somalia, Sudan, Syria, Tanzania, Tunisia, Thổ Nhĩ Kỳ, Zimbabwe.

Ngoài ra, sàn giao dịch này không hỗ trợ Hoa Kỳ ở hầu hết các tiểu bang. 

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Top 3 sàn CEX uy tín nhất hiện nay

1.Binance

Sàn giao dịch Binance cho phép giao dịch nhanh chóng, đã phát triển rất nhanh và trở thành một trong những sàn giao dịch lớn trên thế giới.

Với rất nhiều loại tiền điện tử có sẵn để giao dịch, phí rút tiền khá đắt. 

2.Coinbase Exchange

Coinbase được hỗ trợ bởi hàng triệu người dùng tại 32 quốc gia trên thế giới và hiện là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới.

Với thông tin bảo mật nghiêm ngặt được cung cấp thông qua các bước xác minh danh tính rõ ràng, sàn giao dịch đã xây dựng một cộng đồng ổn định cho phép người dùng bảo vệ các khoản đầu tư của họ bằng cách bán các tài sản như Bitcoin, trao đổi Ethereum lấy USDC.

Coinbase Exchange

  • Giao diện thân thiện, dễ sử dụng, giá cả rõ ràng.
  • Bảo vệ khoản đầu tư của bạn bằng cách bán các tài sản như Bitcoin hoặc Ethereum lấy USDC.
  • Người dùng mới có thể kiếm tiền điện tử miễn phí tại coinbase.com/learn.

3.Huobi Global

Huobi là một trong 10 sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu theo khối lượng giao dịch toàn cầu. Trong lịch sử, Huobi là một trong những sàn giao dịch Bitcoin hàng đầu về khối lượng giao dịch, tính thanh khoản và danh tiếng.

Huobi Global

  • Tính thanh khoản cao.
  • Chất lượng dịch vụ tốt.
  • Không bao giờ để khách hàng mất tiền vì những vụ hack.
  • Hỗ trợ giao dịch một số lượng lớn các cặp tiền điện tử.
  • Bị nghi ngờ làm sai lệch dữ liệu giao dịch.

Tổng kết

Các sàn giao dịch CEX đều có một lượng lớn người dùng. CoinF0.com hy vọng những kiến ​​thức đầu tư trong bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về sàn CEX là gì, thấy được những ưu điểm và hạn chế cũng như tìm được những sàn giao dịch tập trung uy tín nhất. 

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay