Sam Xoăn là ai? Đâu là chìa khóa làm nên thành công của Sam Xoăn?

Đăng ngày 12/11/2022

Thế lực nào đã giúp cho các dự án có được thành công trong thị trường tiền mã hóa? Họ có sức ảnh hưởng thế nào đến thị trường. Hôm nay CoinF0 xin giới thiệu một nhân vật không còn quá xa lạ với các bạn – Sam “xoăn”. Ông là người sáng lập và CEO của 2 sàn giao dịch hàng đầu FTX và quỹ Alameda Research. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu Sam Xoăn là ai trong bài viết dưới đây nhé!

Bạn đang xem bài viết: sam xoăn là ai 

Sam Bankmen-Fried – Sam Xoăn là ai?

Sam Bankman-Fried được biết đến nhiều hơn trong cộng đồng với cái tên Sam “xoăn” hay SBF. Anh hiện là Giám đốc điều hành và người sáng lập của sàn giao dịch tiền điện tử FTX và quỹ đầu tư mạo hiểm Alameda Research. Ông nhận bằng Cử nhân Vật lý tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) vào năm 2014.

Sam Xoăn là ai
Sam Xoăn là ai

Theo Forbes, Sam là một trong những tỷ phú hàng đầu dưới 30 tuổi, đứng thứ 32 trong danh sách những người giàu nhất thế giới (Forbes 400) và hiện có khối tài sản trị giá 20,5 tỷ USD.

Để đạt được những thành tích này, Sam đã phải tự mình nỗ lực rất nhiều. Trong một cuộc phỏng vấn với Nikkei Asia, Sam mô tả mình là một người nghiện công việc trong khi áp đặt kỷ luật nghiêm khắc cho bản thân. Không giống như những người khác, anh ta làm việc ở văn phòng hầu hết cả đêm, chỉ về nhà khi nhân viên đã “mệt mỏi với sự hiện diện của anh ta”.

Dù là tỷ phú nhưng Sam đã tạo cho mình một lối sống rất giản dị, ăn chay trường, mặc áo phông, quần đùi đi làm và ở chung một căn hộ với người bạn thân nhất của mình. Sam cũng nổi tiếng trong cộng đồng vì chỉ ngủ 4 tiếng mỗi ngày trên chiếc ghế cạnh bàn. Sam thường thức dậy lúc 3h sáng để làm việc.

Tiểu sử về Sam Xoăn – Sam Bankman Fried

Sam Xoăn là ai? Sam Bankman-Fried (Sam Xoăn) sinh ngày 6 tháng 3 năm 1992 tại Stanford, California, Hoa Kỳ. Anh là con trai của hai giáo sư, Barbara Freed và Joseph Bankman.

Sự khác biệt của tỷ phú đã rõ ràng từ năm 14 tuổi. Mẹ của Sam nhận ra rằng con trai mình có niềm đam mê thực sự với chủ nghĩa vị lợi, chủ nghĩa đang làm những điều tốt đẹp cho hầu hết mọi người. Sau đó, lối sống này trở nên liên quan mật thiết đến công việc của Sam.

Không giống như những tỷ phú khác sống theo lối sống xa hoa, Sam tạo cho mình một lối sống rất giản dị và ăn chay quanh năm, mặc áo phông, quần đùi đi làm và ở chung một căn hộ với người bạn thân nhất của mình.

Sam Bankman-Fried theo học MIT từ năm 2010 đến năm 2014, và Sam tốt nghiệp ngành vật lý năm 2014. Sau đó bắt đầu quan tâm đến tài chính. Sam Bankman-Fried bắt đầu sự nghiệp của mình tại Jane Street Capital – một công ty chuyên về các quỹ ETF quốc tế.

Những thành tựu của Sam Xoăn – Sam Bankman – Fried

Quỹ đầu tư Alameda Research

Vào năm 2017, Sam biết rất ít về mật mã, nhưng nhận ra rằng lĩnh vực này có tiềm năng rất lớn. Vào tháng 11 năm 2017, Sam Xoăn thành lập Alameda Research. Ban đầu, triết lý kinh doanh của công ty rất đơn giản: mua bitcoin giá rẻ ở Hoa Kỳ, bán lại với giá cao ở Nhật Bản, chuyển số tiền thu được trở lại Hoa Kỳ và lặp lại quy trình.

Nhưng mọi thứ lại không đơn giản như vậy. Sam nhanh chóng phát hiện ra rằng hầu hết các ngân hàng lớn của Hoa Kỳ không xử lý các giao dịch tiền điện tử. Các sàn giao dịch tiền điện tử của Hoa Kỳ có giới hạn rút tiền hàng ngày, hạn chế lợi nhuận tiềm năng của các nhà kinh doanh chênh lệch giá. Ngoài ra, bạn cần phải là công dân Nhật Bản để thực hiện một số giao dịch nhất định với các ngân hàng Nhật Bản hoặc sàn giao dịch tiền điện tử khác.

Quỹ đầu tư Alameda Research
Quỹ đầu tư Alameda Research

Nhưng công ty đã vượt qua những trở ngại đó và kiếm được khoảng 20 triệu đô la vào đầu năm 2018 trước khi giá bitcoin ở Mỹ và Nhật Bản bắt đầu chững lại.

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Sàn giao dịch FTX

Alameda Research đã hoạt động tốt trong hai năm tiếp theo, nhưng Sam và các nhà giao dịch khác đã thất vọng với một số FX mà họ giao dịch. Cuối năm 2018, Sam đến Ma Cao và Hồng Kông để tham gia một hội nghị. Trong khi đó, Bitcoin Cash đang trải qua một đợt fork kỹ thuật và được tách thành hai mã thông báo kế nhiệm riêng biệt – tạo ra thách thức cho các sàn giao dịch để tìm ra những gì cần làm với các hợp đồng tương lai hiện có trên mã chính của mã thông báo.

Trước tình hình đó, Sam quyết định ở lại Hong Kong và thành lập ra FTX vào tháng 4 năm 2019. “Tôi đã hủy chuyến bay trở về, thuê văn phòng WeWork và về cơ bản là không bao giờ rời đi,” Sam nói.

Sàn giao dịch FTX
Sàn giao dịch FTX

Việc ra mắt sàn giao dịch mới đã gây ra tranh cãi trong nội bộ tại Alameda. Công ty có lãi nhưng thiếu nhân viên trầm trọng. Tuy nhiên, giờ đây các nhà giao dịch giỏi nhất và các kỹ sư giỏi nhất của họ đến Hồng Kông để đắm mình trong một dự án mới đầy rủi ro với 20% cơ hội thành công.

Khối lượng giao dịch hàng ngày của FTX hiện nằm trong phạm vi 13 tỷ đô la. Trong khi đó, Alameda, có khoảng 20 nhân viên, đã kiếm được tới 1 triệu đô la mỗi ngày trong phần lớn năm qua chỉ dựa trên một trong những chiến lược kinh doanh của mình, Yield Farming.

Đâu là chìa khóa làm nên thành công của Sam Xoăn – Sam Bankman-Fried?

Quyết định nhanh và đa nhiệm

Một trong những yếu tố tạo nên thành công của Sam Xoăn là khả năng làm nhiều việc cùng một lúc – multitask.

Anh ấy có thể xem bóng đá trên một màn hình, xem video Youtube của Rihanna trên một màn hình khác, trả lời tin nhắn vào một phần ba, xử lý nó vào một phần tư và gọi điện vào một phần năm. – mọi thứ xảy ra cùng một lúc.

Sam dễ cảm thấy buồn chán, vì vậy anh ấy chọn chơi trò chơi điện tử trong khi trò chuyện với người khác; trong khi điều này đôi khi cảm thấy không được tôn trọng đối với người đối diện, anh ấy phải giữ cho bộ não của mình bận rộn. Anh ấy thậm chí rất thích thử thách trí tuệ và nhanh chóng quen với việc đưa ra quyết định dưới áp lực. Và có thể xác định các hành động và cơ hội nhanh hơn những người khác.

Làm việc chăm chỉ

Sản phẩm FTX được ra mắt vào năm 2019 và nhanh chóng vươn lên vị trí thứ sáu về giao dịch giao ngay và vị trí thứ hai về giao dịch phái sinh chỉ trong hai năm. Các nhà giao dịch chuyên nghiệp chọn FTX vì tính hiệu quả, chi phí thấp, khả năng vay và giao dịch nhiều phiên bản cổ phiếu được mã hóa, hợp đồng tương lai chứng khoán được mã hóa hoặc tài khoản phụ có rủi ro thấp.

Sam đã xây dựng một sàn giao dịch FTX cạnh tranh trong một thời gian ngắn. Anh ấy làm việc điên cuồng, chỉ ngủ 4 tiếng mỗi ngày và nhận cuộc gọi từ các nhà đầu tư và khách hàng từ 3 giờ sáng. Đôi khi anh ấy thậm chí còn làm việc liên tục 30 giờ.

Đặt kỳ vọng cao ở nhân viên

Sam Xoăn là ai? Tại sao anh ấy đặt kỳ vọng cao ở nhân viên? Kinh doanh là tất cả đối với Sam; nhưng không phải nhân viên nào cũng có thể theo kịp tốc độ làm việc của anh ấy hoặc thậm chí là kiệt sức.

Sam Xoăn đặt kỳ vọng cao ở nhân viên
Sam Xoăn đặt kỳ vọng cao ở nhân viên

Đối với Sam, công ty là tất cả. Nhưng không phải tất cả nhân viên của Sam đều có thể theo kịp anh. Ba nhân viên cũ của công ty cho biết họ nghỉ việc vì cảm thấy kiệt sức. So với các đối thủ, FTX có số lượng nhân viên khá nhỏ, thậm chí trong 6 tháng đầu năm, FTX đã có gần 2 nhà phát triển phần mềm. Hai năm rưỡi sau, công ty đã tăng từ 10 lên 25 người làm việc trên sàn giao dịch và các công ty con – một con số khá khiêm tốn, với 180 kỹ sư tại Binance và 120 vị trí công nghệ tại Coinbase.

Khẩu hiệu “kiếm tiền để cho đi”

Sam luôn làm việc chăm chỉ hơn mọi người vì anh ấy có động lực để quyên góp tài sản của mình và tạo ra tác động tích cực đến thế giới. Mẹ của Sam cũng tin rằng khả năng chấp nhận rủi ro cao của anh ấy xuất phát từ điều này.

Những người thân cận cũng cho biết, Sam không thích lối sống xa hoa và vẫn ở chung phòng với người khác ở Hong Kong.

CoinF0 đã giải đáp thắc mắc Sam Xoăn là ai cho quý đọc giả. Nhìn chung, Sam Bankman-Fried là một trong những người và sàn giao dịch có ảnh hưởng nhất trên thị trường tiền điện tử. 

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay