Sam Bankman-Fried cố gắng “vét” các nhà đầu tư sau khi FTX sập?

Đăng ngày 22/11/2022
Một video giả mạo người sáng lập FTX do những kẻ lừa đảo tạo ra đã lan truyền trên Twitter với những người dùng chế nhạo chất lượng sản xuất kém của nó.
Một video giả mạo của Sam Bankman-Fried, cựu Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử FTX, đã lan truyền trên Twitter nhằm lừa đảo các nhà đầu tư bị ảnh hưởng bởi sự phá sản của sàn giao dịch.
Được tạo bằng cách sử dụng các chương trình để mô phỏng chân dung và giọng nói của Bankman-Fried, video “deepfake” kém chất lượng cố gắng hướng người dùng đến một trang web độc hại với lời hứa về một “quà tặng” sẽ “nhân đôi số tiền điện tử của bạn”.
Đoạn video sử dụng dường như là đoạn phim phỏng vấn cũ của Bankman-Fried và sử dụng trình giả lập giọng nói để tạo ảo giác rằng anh ấy đang nói “như bạn biết sàn giao dịch F-DEX sic của chúng tôi sắp phá sản, nhưng tôi vội vàng thông báo cho tất cả người dùng rằng bạn không nên hoảng loạn.”
Sau đó, Bankman-Fried giả sẽ hướng người dùng đến một trang web nói rằng FTX đã “chuẩn bị một quà tặng cho bạn, trong đó bạn có thể nhân đôi số tiền điện tử của mình” trong một trò lừa đảo rõ ràng là “nhân đôi số tiền điện tử của bạn”, trong đó người dùng gửi tiền điện tử theo lời hứa mà họ sẽ nhận được gấp đôi trở lại.
Tài khoản Twitter hiện đang bị tạm ngưng có tên “S4GE_ETH” được hiểu là đã bị xâm phạm, dẫn đến việc những kẻ lừa đảo đăng một liên kết đến trang web lừa đảo – hiện có vẻ như trang web này đã bị ngoại tuyến.
Cộng đồng tiền điện tử đã chỉ ra thực tế là những kẻ lừa đảo có thể trả một khoản phí nhỏ để nhận được xác minh “dấu xanh” của Twitter để có vẻ xác thực.
Trong khi đó, video đã nhận được sự chế giễu rộng rãi vì chất lượng sản xuất kém với một người dùng Twitter chế giễu cách sản xuất lừa đảo phát âm là “FTX” trong video, nói rằng họ “chắc chắn sẽ sử dụng ‘Effed-X’ kể từ bây giờ.”
Đồng thời, nó tạo cơ hội để chỉ trích nhà sáng lập FTX, một người dùng cho biết “Bankman-Fried giả mạo ít nhất cũng thừa nhận FTX phá sản” và YouTuber Stephen Findeisen đã chia sẻ video nói rằng anh ấy “không thể biết ai nói dối nhiều hơn” giữa Bankman-Fried thật và giả.
Các nhà chức trách ở Singapore vào ngày 19 tháng 11 đã cảnh báo những người dùng và nhà đầu tư FTX bị ảnh hưởng phải cảnh giác vì các trang web cung cấp dịch vụ hứa hẹn hỗ trợ khôi phục tiền điện tử bị mắc kẹt trên sàn giao dịch là những trò gian lận chủ yếu lấy cắp thông tin như thông tin đăng nhập tài khoản.
Lực lượng Cảnh sát Singapore đã cảnh báo về một trang web như vậy khiến người dùng FTX đăng nhập bằng thông tin đăng nhập tài khoản của họ được cho là do Bộ Tư pháp Hoa Kỳ lưu trữ.
Những người khác đã cố gắng kiếm lợi từ sự chú ý mà FTX và cựu CEO của nó đang nhận được. Vào ngày 14 tháng 11, ngay sau khi Bankman-Fried tweet “Cái gì” mà không giải thích thêm, một số người đã chú ý đến việc ra mắt cái gọi là “mã thông báo meme” có tên là CÁI GÌ này.
Các video “Deepfake” từ lâu đã được những kẻ lừa đảo tiền điện tử sử dụng để cố gắng đánh lừa các nhà đầu tư vô tình. Vào tháng 5, các video giả mạo về việc Elon Musk quảng cáo một nền tảng tiền điện tử đã xuất hiện trên Twitter bằng cách sử dụng cảnh quay từ TED Talk vào tháng trước.
Đoạn video đã thu hút sự chú ý của Musk vào thời điểm đó, nhưng: “Rất tiếc. Chắc chắn không phải tôi.”
Tổng hợp: Coinf0
Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay