Robocallers nâng cấp chiêu trò lừa đảo sau sự sụp đổ của FTX

Đăng ngày 27/12/2022
Trang phục độc hại tinh vi đang bắt kịp xu hướng hiện tại, chuyển hướng sang người dùng tiền điện tử sau sự phá sản của FTX.
Các tổ chức lừa đảo chuyên nghiệp đang nhắm mục tiêu người dùng tiền điện tử sau sự sụp đổ của FTX, bắt đầu hàng triệu cuộc gọi và tin nhắn văn bản tự động nhằm lừa đảo thông tin và tiền.
Robocallers have upped their scam game and they’re after your crypto
Clayton LiaBraaten, cố vấn điều hành cấp cao tại Truecaller — một ứng dụng giúp xác định những người gọi và nhắn tin lừa đảo — đã nói chuyện với Cointelegraph, những kẻ lừa đảo thường theo sát tin tức về tiền điện tử để săn mồi tốt hơn cho nạn nhân của chúng:
“Những kẻ lừa đảo thích sự biến động và các sự kiện hiện tại. Bất cứ lúc nào họ có thể cố gắng lướt qua những đường nét của một thứ gì đó rất đột phá trên thị trường, họ sẽ gặt hái được rất nhiều thành công.”
LiaBraaten nói rằng Truecaller cũng nhận thấy sự gia tăng các thông tin liên lạc lừa đảo liên quan đến Bitcoin và các loại tiền điện tử khác khi thị trường bắt đầu biến động vào đầu năm 2022.
Anh ấy nói thêm rằng “các đại lý” cuối cùng đang tìm cách đánh cắp tiền tung ra hàng triệu “cuộc gọi tự động” và tin nhắn cố gắng đánh vào “nỗi sợ hãi, sự tò mò và đôi khi là sự hào phóng” của mọi người.
Số điện thoại có thể được lấy theo nhiều cách khác nhau, bao gồm thông qua vi phạm dữ liệu đã làm rò rỉ hàng triệu số hoặc vitools thu thập thông tin trên các nền tảng truyền thông xã hội.
Một trò lừa đảo mạo danh thường thấy nhất là Truecaller, trong đó một kẻ xấu sẽ giả vờ đại diện cho một bộ phận hỗ trợ hoặc thực thể tương tự từ một doanh nghiệp hoặc sàn giao dịch tiền điện tử lớn. Những kẻ lừa đảo cũng sẽ công bố số điện thoại của họ trên các trang web giả mạo, cố gắng hợp pháp hóa bản thân.
Theo LiaBraaten, những người trẻ tuổi thường là mục tiêu của những kẻ lừa đảo hơn vì “có quá nhiều thông tin về họ vì họ đưa quá nhiều thông tin đó lên mạng xã hội”.
“Họ sử dụng cùng một cách xử lý cho diễn đàn Bitcoin của họ khi họ sử dụng TikTok và trên tất cả các nền tảng truyền thông xã hội này. Rất dễ dàng để xây dựng biểu đồ dữ liệu về những cá nhân này và sau đó bắt đầu nhắm mục tiêu họ. Có quá nhiều tài liệu để kỹ sư xã hội chống lại các thế hệ trẻ.”
Lượng thông tin phong phú mà mọi người đưa lên mạng cho phép những kẻ lừa đảo gửi tin nhắn hoặc cuộc gọi phù hợp với ngữ cảnh đến các mục tiêu dự định của chúng, giúp cho các thông tin liên lạc độc hại trở nên thuyết phục hơn.
LiaBraaten nói: “Họ là những nhà tâm lý học và kỹ sư xã hội tuyệt vời nên họ sẽ cố gắng hết sức có thể để mang đến thứ gì đó phù hợp với ngữ cảnh.”
LiaBraaten cho biết, cuộc gọi hoặc tin nhắn ban đầu không nhất thiết dẫn đến gian lận tài chính, với việc các đại lý trước tiên cố gắng thu thập hoặc xác nhận thông tin về mục tiêu của họ nhằm tạo niềm tin.
“Họ đang xây dựng ngày càng nhiều chi tiết về nhân vật và khi họ thu thập đủ thông tin, thì vâng, họ sẽ cố gắng truy cập vào ví tiền điện tử của bạn.”
“Có rất nhiều người không thực sự hiểu về tiền điện tử,” LiaBraaten nói. “Họ theo đuổi những người dễ bị tổn thương, vì vậy không có khả năng những người hâm mộ tiền điện tử rất hiểu biết sẽ trở thành con mồi của điều này, bởi vì họ khá nhạy bén về những gì họ đang làm và rất cẩn thận.”
Bất kể khả năng phát hiện lừa đảo của một người là gì, ông cho biết không nên tương tác với bất kỳ ai gọi điện hoặc nhắn tin yêu cầu thông tin cá nhân hoặc mật khẩu và chỉ nên sử dụng các kênh chính thức.
“Một trong những điều tồi tệ nhất mà bạn có thể làm là nói chuyện điện thoại với những kẻ này vì nhiệm vụ của họ là lấy tiền điện tử của bạn. Chỉ cần một khoảnh khắc dễ bị tổn thương, một phút do dự đoán bản thân, và sau đó họ bắt đầu cuộc đua.”
Vào tháng 2, Giám đốc điều hành Binance Changpeng “CZ” Zhao đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về một vụ lừa đảo qua SMS “khủng” nhắm vào khách hàng của Binance.
Vụ lừa đảo liên quan đến việc gửi cho người dùng một tin nhắn văn bản có liên kết hủy rút tiền, dẫn người dùng đến một trang web giả mạo được thiết kế để thu thập thông tin đăng nhập của họ.
Tổng hợp: Coinf0
Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay