Relative Strength Index – Chỉ số RSI – RSI phân kì – RSI hội tụ

Đăng ngày 09/09/2022

Để đấm nhau với sàn giao dịch thì các vị huynh đài đây không thể thiếu được tuyệt chiêu nhận biết đối thủ đang mạnh hay đang yếu. Trong giới võ lâm chúng ta có câu ‘ Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng, không biết đứng ngoài quan sát’. Có rất nhiều tuyệt chiêu như: Bollinger Bands Moving Average Convergence Divergence (MACD), Relative Strength Index (RSI), Fibonacci … Nhưng hôm nay chúng ta tu luyện tuyệt chiêu RSI nhé!

  • Chỉ số RSI là gì?
  • Cấu tạo chỉ số RSI
  • Ứng dụng và cách sử dụng chỉ số RSI

rsi-chimdieu

Chỉ số RSI là gì?

RSI được dịch là chỉ số sức mạnh nội tại, đây là một chỉ báo được sử dụng phổ biến trong Trading.

Chỉ báo giúp chúng ta phát hiện vùng quá mua, quá bán của thị trường.

Chỉ số nằm dưới mức 30 thì chúng ta biết là thị trường đang ở vùng quá bán, đây là dấu hiệu có khả năng sẽ tăng trở lại.

Chỉ số nằm trên mức 70 thì chúng ta biết là thị trường đang ở vùng quá mua, dây là dấu hiệu có khả năng sẽ giảm.

Cấu tạo chỉ số RSI

Chắc các huynh đéo đọc đâu vì nó đã được tính toán hết trên Tradingview và các sàn giao dịch có hỗ trợ rồi. Nhưng vẫn cứ phải cho vào đây cho huynh nào thắc mắc.

Công thức RSI như sau:

Chỉ số RSI được xác định theo công thức như sau:

 RSI = 100 – 100/(1 + RS)

Trong đó RS là: RS = Σ(giá tăng)/Σ(giá giảm) – Trung bình giá tăng/Trung bình giá giảm

Để bật chỉ số RSI này chúng ta vào Tradingview hoặc các sàn giao dịch có hỗ trợ.

  • Bước 1 chúng ta click vào biểu tượng FX trên thanh công cụ nằm ngang.
  • Bước 2 gõ tên công cụ RSI vào thanh tìm kiếm.

rsi-chimdieu

  • Bước 3 click vào thanh màu đỏ như trên hình.

rsi-chimdieu

Ứng dụng và cách sử dụng chỉ số RSI

Bên trên ta đã giới thiệu cho các huynh đệ vùng quá mua và quá bán.

Tín hiệu phân kì – hội tụ: Quá Cụt có câu chuyện của thăng Điêu nó đi buôn kiếm trong đại hội võ thuật cho các huynh đài hiểu bản chất của Phân Kì – Hội Tụ.

Phân kì và tính ứng dụng

rsi-chimdieu

Năm ngoái, ta tổ chức đại hội võ lâm. Thằng Điêu nó thấy thế nó thu mua hết  ‘Kiếm’ ở Hà Nội với giá 5k. Đến sát ngày tổ chức tỷ thí, các anh hung hảo hán trong võ lâm đã về tụ họp thuê nhà nghỉ, kiếm chỗ ăn và đi mua sắm dụng cụ thi đấu. Sau những ngày bán, thằng Điêu nó đã bán được kha khá số kiếm với giá 10k. Doãn Chí Bình (DCB) cũng là một trong những người đến tham gia đại hộ võ lâm. Thấy thằng Điêu bán kiếm chạy thì nổi lòng tham. DCB thu mua lại hết kiếm của thằng Điêu với giá cao hơn thằng Điêu bán là 12k, thấy vậy thằng Điêu bán hết cho DCB. Ngay sau đó, DCB bán kiếm với giá 20k. Đến sát ngày tỷ thí, mà DCB vẫn ế (phần vì đã mua của thằng Điêu, phần vì giá cao nên không phát sinh nhu cầu nhiều như lúc thằng Điêu bán)

Các huynh đá nhìn ra vấn đề chưa? Lực mua kiếm đã giảm, mà thằng DCB bán kiếm giá cao. Kẻ vẽ sẽ thấy giá sau cao hơn giá trước, Lực mua (RSI) đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước. Nó là gọi là phân kì (báo hiệu giá sẽ giảm nếu không phát sinh thêm lực mua).

Hội tụ và tính ứng dụng

Chúng ta cùng đi tìm hiểu diễn biến tiếp theo chuyện của thằng Điêu và DCB nhé!

rsi-chimdieu

Đến ngày tỷ thí, DCB thấy thế đã giảm giá kiếm xuống còn 10k rồi 5k nhưng vẫn không ai mua. Thằng Điêu đi chơi với bồ ngang qua chỗ DCB bán kiếm, nó vui mồm hét giá ‘2k tao mua hết’. DCB thấy vậy ngậm đắng nuốt cay bán hết cho thằng Điêu. Kẻ vẽ ra thì thấy giá thì giảm, lực mua cao 2 đường tiến đến xu hướng hội tụ

Và theo yếu tố kỹ thuật thì dự báo giá sẽ tăng trong thời gian tới.

Y như Quá Cụt đoán, thằng Điêu nó mang kiếm vào trong đại hội bán. Sau nửa ngày thi đấu, các cao thủ người thì hỏng kiếm, người thì muốn mua thêm để sử dụng song kiếm hợp bích. Thằng Điêu hét giá 30k, các cao thủ cú lắm nhưng vẫn phải mua.

Tổng kết

Bản chất của RSI chính là phản ánh lực mua của thị trường. Các huynh nếu còn chưa hiểu thì thì dọc lại câu chuyện thằng Điêu đi buôn kiếm nhiều lần thì các huynh ngẫm ra bản chất của thị trường. Đường giá nó chính là tâm lý của các huynh. Quá Cụt nhắc các huynh chỉ báo chỉ là dự đoán, đường giá mới phản ánh tất cả. Nên đừng thần thánh hóa bất kì một chỉ báo nào.

Còn RSI phân kì ẩn nâng cao thì đợi Quá Cụt viết ở bài sau nhé.

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay