Quỹ Bitcoin lớn nhất hành tinh giảm kỷ lục -35% – Lời cảnh báo cho BTC?

Đăng ngày 25/09/2022
Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) – quỹ tiền điện tử nắm giữ 3,12% tổng nguồn cung Bitcoin (BTC), hơn 640.000 BTC, đang giao dịch với mức chiết khấu kỷ lục so với giá trị của tài sản cơ bản của nó.
Ngày 23 tháng 9, quỹ tín thác đóng 12,55 tỷ đô la đã được giao dịch với mức chiết khấu 35,18% theo dữ liệu mới nhất.

Hiện trạng

Giá GBTC  giảm so với giá BTC / USD. Nguồn: YCharts
Đối với các nhà đầu tư, GBTC từ lâu đã trở thành một giải pháp thay thế tuyệt vời để tiếp cận thị trường Bitcoin mặc dù phí quản lý hàng năm khá cao: 2%. Điều này chủ yếu là do GBTC dễ nắm giữ hơn đối với các nhà đầu tư tổ chức vì nó có thể được quản lý thông qua tài khoản môi giới.
Trong phần lớn thời gian tồn tại, GBTC đã giao dịch ở mức phí bảo hiểm khổng lồ để tính giá Bitcoin giao ngay. Nhưng nó bắt đầu giao dịch với mức chiết khấu sau khi quỹ đầu tiên của quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin ở Bắc Mỹ (ETF) ra mắt ở Canada vào tháng 2 năm 2021.
Không giống như ETF, Grayscale Bitcoin Trust không có cơ chế mua lại. Nói cách khác, cổ phiếu GBTC không thể bị phá hủy hoặc được tạo ra dựa trên nhu cầu dao động, điều này giải thích cho việc nó đã giảm giá rất nhiều so với Bitcoin. Grayscale đã rất nỗ lực để chuyển đổi niềm tin sau khi bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) từ chối vào tháng 6 vừa rồi. Về lý thuyết, sự chấp thuận của SEC có thể đã đặt lại mức chiết khấu của GBTC từ mức hiện tại về 0, mang lại lợi nhuận cho những người mua cổ phiếu với mức giá rẻ hơn.
Grayscale đã kiện SEC về việc từ chối đơn đăng ký ETF của họ. Nhưng trên thực tế, có thể mất nhiều năm để tòa án đưa ra phán quyết, có nghĩa là các nhà đầu tư sẽ vẫn mắc kẹt với cổ phiếu GBTC giảm giá của họ, giá trị của chúng đã giảm hơn 80% so với mức đỉnh vào tháng 11 năm 2021 là khoảng 55 đô la.
Biểu đồ giá hàng ngày của GBTC. Nguồn: TradingView
Ngoài ra, Tỷ lệ Sharpe điều chỉnh trong 12 tháng của GBTC đã giảm xuống -0,78, điều này cho thấy lợi nhuận dự kiến ​​từ cổ phiếu là tương đối thấp so với mức biến động cao đáng kể của nó.
Tỷ lệ Sharpe được điều chỉnh trong 12 tháng của GBTC. Nguồn: PortfolioSlab.com
Nói một cách đơn giản, sự quan tâm của tổ chức đối với Grayscale Bitcoin Trust đang cạn kiệt.
Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục Tin Tức Coin của CoinF0. Hãy truy cập vào để cập nhật tin tức thị trường Crypto sớm nhất.

Cảnh báo giá Bitcoin

Grayscale là phương tiện đầu tư Bitcoin thụ động lớn nhất thế giới tính theo tài sản được quản lý. Nhưng nó không nhất thiết phải có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến thị trường BTC giao ngay sau sự xuất hiện của các phương tiện ETF đối thủ.
Ví dụ, các quỹ đầu tư tiền điện tử đã thu hút tổng cộng gần 414 triệu đô la vào năm 2022, theo báo cáo hàng tuần của CoinShares. Ngược lại, Grayscale đã chứng kiến ​​dòng tiền 37 triệu đô la, bao gồm Bitcoin, Ethereum và các khoản ủy thác khác của token.
Dòng tiền theo nhà cung cấp. Nguồn: CoinShares
Thay vào đó, sự biến động hàng ngày của giá Bitcoin giao ngay được thúc đẩy nhiều bởi các yếu tố vĩ mô, ít nhất là vào thời điểm hiện tại.
Biểu đồ giá trị hàng ngày NDAQ so với BTC / USD. Nguồn: TradingView
Đồng đô la Mỹ mạnh hơn cũng ảnh hưởng đến triển vọng tăng giá của Bitcoin, do mối tương quan tiêu cực nhất quán của chúng trong năm qua trong môi trường lãi suất cao hơn.
Ví dụ, chỉ số đô la Mỹ (DXY), đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ ngoại tệ hàng đầu, đã tăng hơn 113, mức cao nhất trong 20 năm, vào ngày 23 tháng 9. Tương tự, lợi suất kỳ hạn 2 năm và 10 năm năm trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ đã tăng lần lượt lên 4,21% và 3,69%.
Chỉ số đô la Mỹ so với lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm và 2 năm. Nguồn: TradingView
Tuy nhiên, một số chỉ số trên chuỗi cho thấy rằng Bitcoin có thể sớm chạm đáy dựa trên dữ liệu lịch sử. Tuy nhiên, từ quan điểm kỹ thuật, giá BTC vẫn có nguy cơ giảm xuống khu vực $ 14,000- $ 16,000, theo nhà phân tích độc lập il Capo của Crypto.
Biểu đồ giá BTC / USD trong tám giờ. Nguồn: TradingView / Capo of Crypto
Nhiều khả năng [Bitcoin] sẽ từ chối ở mức kháng cự đầu tiên 20300-20600, “ông nói trong khi trích dẫn biểu đồ ở trên, nói thêm: “Chờ cho đến khi giá tăng lên, sau đó thoát khỏi tất cả các thị trường.”
Các nhà phân tích Bitcoin khác đã ném xung quanh các mục tiêu thậm chí thấp hơn như $ 10.000– $ 11.000, do đây là phạm vi khối lượng lớn trong lịch sử.
Nguồn: CoinF0
Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay