Proof of Stake là gì? Đặc điểm của Proof of Stake là gì

Đăng ngày 07/03/2023

Proof of Stake là một thuật toán hoạt động trên chuỗi khối, trong đó người dùng đặt cược một lượng tài sản nhất định để trở thành người xác nhận chuỗi khối.Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về Proof of Stake, những điều cơ bản về Proof of Stake là gì, và những ưu và nhược điểm của nó.

Bạn đang xem bài viết: proof of stake là gì

Proof of Stake là gì?

Proof of Stake (PoS) là một thuật toán hoạt động trên chuỗi khối cho phép người dùng được thưởng khi xác thực các khối trên chuỗi khối. Có thể hiểu đại khái là người dùng sẽ ký gửi (Stake) một lượng tài sản nhất định và trở thành người xác thực của blockchain.

Không giống như Proof-of-Work (mà Bitcoin sử dụng), người dùng không cần phần cứng khai thác đắt tiền hoặc lượng điện lớn. Thay vào đó, mạng chọn các cá nhân để xác thực (xác nhận) các khối dựa trên số lượng tiền mà họ sở hữu. Số lượng mã thông báo sở hữu càng nhiều thì càng có nhiều khả năng người dùng sẽ được chọn để xác minh—do đó có tên là Proof of Stake.

Proof of Stake là gì
Proof of Stake là gì

Những trình xác thực này sẽ xác minh các giao dịch trên mạng, gửi bằng chứng đến các khối. Nếu đúng, những người xác thực sẽ được thưởng bằng lạm phát chuỗi khối hoặc phí giao dịch được thu. Nếu sai sẽ bị phạt mất toàn bộ hoặc một phần tài sản ký gửi.

Ví dụ: Blockchain Terra yêu cầu người dùng Stake LUNA phải là người xác thực. Sau đó, họ có quyền tính phí giao dịch (người dùng có thể thanh toán bằng UST, KRT, LUNA, v.v.).

Đặc điểm của Proof of Stake là gì

Ưu điểm

Các ưu điểm của Proof of Stake như sau: 

 • Không cần máy cấu hình cao, bất kỳ ai cũng có thể thiết lập một nút chuyên dụng trên máy tính hoặc máy chủ của mình.
 • Đôi khi có thể ủy quyền (delegate) cho một Trình xác thực, nghĩa là người dùng gửi tiền xu cho Trình xác thực để họ có thêm quyền biểu quyết và đổi lại người gửi nhận được phần thưởng mà không cần phải làm bất cứ điều gì.
 • Tăng khả năng mở rộng và tốc độ giao dịch, cải thiện tính phi tập trung vì bất kỳ ai đặt cược mã thông báo trong mạng đều có thể xác minh, tạo ra một mạng phi tập trung.
 • Proof-of-stake không cần nhiều điện để chạy như Bitcoin.

Nhược điểm 

Tuy nhiên, PoS cũng có một số nhược điểm dưới đây:

 • Khi ủy quyền hoặc xác thực, người dùng nhận được thêm một lượng xu, nhưng bị vốn hóa hoặc đôi khi làm mất giá xu và số tiền bồi thường không đủ để hòa vốn.
 • Sẽ xảy ra tình trạng unlock cần đợi 1 khoảng thời gian có thể là 1 tuần, 2 tuần,… khiến người dùng không thể quay đầu lại khi giá tiền tệ bị điều chỉnh. Ví dụ: khi đặt cược mã thông báo FTT trên sàn giao dịch FTX, phải mất 2 tuần để mở khóa; đặt cược LUNA trên Terra Station mất 15 ngày,…
 • Việc khóa mã thông báo này liên quan đến việc quản trị, vì vậy một người khóa càng nhiều mã thông báo thì người này càng có nhiều trọng lượng, đó là lý do tại sao Trình xác thực cũng yêu cầu người dùng ủy thác mã thông báo cho họ.
 • Bảo mật kém, vì bất kỳ ai có số lượng lớn mã thông báo đều có thể trở thành người xác thực, khiến mạng dễ bị tấn công 51%. 
 • Việc thiết lập hệ thống rất phức tạp vì nó đòi hỏi nhiều sự phối hợp giữa tất cả các bên giao dịch liên quan để thiết lập đúng hệ thống Proof of Stake. 

 

Cách Proof of Stake hoạt động

Với PoS, người dùng xác thực các giao dịch để đổi lấy phần thưởng, thay vì khai thác tiền mới. Số tiền thưởng tỷ lệ thuận với số lượng mã thông báo mà người dùng nắm giữ. Điều này có nghĩa là những người nắm giữ nhiều mã thông báo hơn sẽ có nhiều động lực hơn để xác minh giao dịch, vì họ có thể nhận được nhiều phần thưởng hơn.

Phần thưởng này có thể đến từ lạm phát mã thông báo của dự án (đã được phân phối trong phân phối mã thông báo hoặc vô hạn như Ethereum 1.0, giao thức Mina, v.v.). Những người khác sẽ phải sử dụng phí giao dịch, như Terra đã đề cập ở trên.

Cách Proof of Stake hoạt động
Cách Proof of Stake hoạt động

Hiện tại, staking không chỉ đơn giản gói gọn trong blockchain mà còn được đưa vào các dự án thông thường, với mục đích giảm cung lưu thông và giảm áp lực bán. Đổi lại, người dùng chấp nhận khóa mã thông báo cũng sẽ được thưởng bằng mã thông báo dự án.

Phương pháp này hiện đang được sử dụng rộng rãi, nhưng nó là con dao hai lưỡi:

 • Nếu dự án hoạt động tốt trong thời gian đặt cược, chứng minh lý do tại sao người dùng cần giữ mã thông báo thay vì bán chúng, thì sau thời gian đặt cược, sẽ không có áp lực bán.
 • Ngược lại, nếu vẫn không có thay đổi trong khoảng thời gian này, họ có khả năng sẽ xóa các mã thông báo cổ tức ban đầu và bên dự án sẽ chịu tổn thất nghiêm trọng hơn.

Proof of Stake có an toàn không?

PoS chỉ là một công cụ, điều cần đặt câu hỏi là bản thân dự án.

Nếu dự án là có thật, Stake token sẽ giúp chúng tôi nhận được nhiều phần thưởng hơn và là cách để người dùng thực đóng góp xây dựng dự án mà không cần biết mã.

Thật không may, nếu chúng ta chọn nhầm dự án kém chất lượng, hoặc vô tình bảo mật kém, thì khả năng cao là số coin bị khóa sẽ bị thất thoát hoặc rớt giá nghiêm trọng. 

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Vậy cách nào đào coin PoS hiệu quả?

cách nào đào coin PoS hiệu quả
Cách nào đào coin PoS hiệu quả

Để khai thác tiền PoS, người dùng cần thực hiện theo 5 bước sau:

Bước 1: Mua một lượng tiền nhất định mà người dùng dự định khai thác. Cách đơn giản nhất là lên sàn uy tín để mua như: sàn Binance, sàn Huobi,…

Bước 2: Tải ví của loại tiền đó và đồng bộ với máy tính. Trong quá trình đồng bộ hóa, máy tính của người dùng phải được kết nối Internet liên tục và thời gian sẽ khác nhau đối với các loại tiền tệ khác nhau.

Bước 3: Sau khi đồng bộ xong, người dùng cho máy chạy liên tục 24/24 để cầm cố. Nên mua VPS (Máy chủ riêng ảo) cam kết giúp bạn tiết kiệm đầu tư phần cứng, chi phí điện vận hành máy chủ, không gian lắp đặt…

Bước 4: Sau khi giữ đồng xu trong ví trong một khoảng thời gian, đồng xu sẽ trưởng thành và bắt đầu giành được các khối. Người dùng sẽ nhận được tiền lãi được chuyển trực tiếp vào ví của họ khi tiền đã chiếm được các khối và tham gia vào việc tạo các khối mới.

Bước 5: Khi người dùng không muốn cầm cố hoặc khai thác tiền PoS nữa, anh ta chỉ cần chuyển tiền từ ví sang sàn giao dịch để bán.

Ví dụ: Lãi suất Coin Buzz là 1200%/năm, EMB 7200%/năm, B3 10000%/năm.

Tuy nhiên, khai thác không đơn giản là bỏ coin vào ví và treo 24/24, người dùng sẽ thu được lợi nhuận khổng lồ như vậy. Để có được lợi nhuận cao nhất, người dùng cần phải có trọng số rất cao để cạnh tranh với những người đặt cược khác.

Tổng kết

Vì vậy, Proof of Stake là một thuật toán hoạt động của chuỗi khối cho phép người dùng được thưởng khi xác thực các khối trên chuỗi khối. Proof of Stake có thể giúp tăng khả năng mở rộng và tốc độ giao dịch, cải thiện tính phi tập trung, thân thiện với môi trường và không yêu cầu máy cấu hình cao để bắt đầu tham gia, cho phép bất kỳ ai cũng có thể bắt đầu kiếm phần thưởng. Trên đây là những chia sẻ của CoinF0 về thông tin “proof of stake là gì”, hy vọng đã giúp ích cho bạn trong việc đầu tư của mình.

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay