Price Action là gì? Các chiến lược giao dịch Price Action hiệu quả

Đăng ngày 08/03/2023

Price Action là phương pháp giao dịch hành động giá mà nhiều nhà giao dịch theo đuổi. Vì phong cách giao dịch này chỉ yêu cầu sử dụng các công cụ phân tích kỹ thuật cơ bản nên các nhà giao dịch đưa ra các quyết định giao dịch của họ dựa trên biểu đồ giá. Vậy cụ thể, price action là gì? Hãy cùng CoinF0 tìm hiểu nhé.

Bạn đang xem bài viết: Price Action là gì 

Price Action là gì?

Như tên cho thấy, Price Action thường được các nhà giao dịch nhắc đến. Phương pháp này đưa ra quyết định dựa trên chuyển động của xu hướng, hành động giá trên từng mẫu và biểu đồ. Có thể hiểu tương đối đơn giản, đó là đánh giá hành vi của người mua và người bán trên thị trường. 

Price Action dựa trên nguyên tắc biến động giá bị ảnh hưởng bởi hai bên tham gia thị trường (người mua và người bán). Do đó, khi áp dụng phương pháp này, nhà giao dịch sẽ xác định hướng biến động giá tiếp theo dựa trên việc phân tích hành vi của người mua và người bán trên thị trường để xác định bên nào đang kiểm soát.

 • Nếu người mua kiểm soát thị trường, cầu lớn hơn cung => giá có xu hướng tăng
 • Nếu người bán kiểm soát thị trường, cung lớn hơn cầu => giá có xu hướng giảm
Price Action là gì?
Price Action là gì?

Trader theo đuổi cách tiếp cận hành động giá sẽ dựa vào các mẫu nến hoặc các vùng nến đặc biệt như kháng cự, hỗ trợ hoặc các mẫu nến như hammer, shooting star… để phân tích hành động giá và dự đoán xu hướng giá sắp tới trên thị trường.

Ưu điểm khi thực hiện giao dịch với Price Action

Price Action là một phương pháp giao dịch dễ dàng được nhiều chuyên gia khuyên dùng bởi nhiều ưu điểm khác nhau của phương pháp này. Sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc tìm ra những ưu điểm đó:

Đơn giản

Ưu điểm lớn nhất của Price Action là nó đơn giản hóa quá trình phân tích và giao dịch. Nhà giao dịch có thể phân tích và đưa ra quyết định giao dịch chỉ bằng cách quan sát nến hoặc mô hình nến trên biểu đồ mà không cần sử dụng các chỉ báo phức tạp và khó hiểu. Vì vậy, bạn có thể tập trung vào việc phân tích, quan sát và tìm kiếm các tín hiệu giao dịch tốt hơn. 

Có thể dễ dàng tiếp cận

Ưu điểm khi thực hiện giao dịch với Price Action
Ưu điểm khi thực hiện giao dịch với Price Action

Phương pháp Price Action chỉ phân tích hành động giá thông qua nến. Bản thân mỗi cây nến cung cấp rất nhiều thông tin cho người giao dịch về khoảng thời gian và hơn nữa, khi sự kết hợp của các nến tạo thành một mô hình nến hoặc mô hình giá cụ thể, nó sẽ cung cấp tín hiệu giao dịch hiệu quả. 

Các tín hiệu giao dịch được cung cấp bởi phương pháp hành động giá rất dễ phát hiện, do đó, ngay cả một nhà giao dịch mới làm quen cũng có thể dễ dàng xác định và giao dịch chúng. 

Không có độ trễ giống như các chỉ báo

Khi xem xét hành động giá, bạn có thể nhanh chóng nhận thấy các chuyển động của thị trường và phản ứng nhanh chóng. Do đó, nó tạo cơ hội cho các nhà giao dịch bắt sóng. Ưu điểm này hơn hẳn các chỉ báo kỹ thuật khác vì chúng luôn có độ trễ nhất định so với thị trường.

Giúp các nhà giao dịch tư duy nhiều hơn

Thay vì dựa vào một chỉ báo và sử dụng nó một cách máy móc, hành động giá giúp các nhà giao dịch tư duy nhiều hơn. Do tính chất độc đáo của cách tiếp cận chỉ dựa trên biểu đồ giá này, các nhà giao dịch sẽ dự đoán xu hướng dựa trên việc quan sát hành động giá thông qua các chân nến. Do đó, các nhà giao dịch cần có khả năng quan sát, phân tích và nhận định thị trường… tất cả những điều này kích thích khả năng tư duy của các nhà giao dịch.  

Các nhược điểm của price action là gì? 

Bên cạnh những ưu điểm, phương pháp Price Action này cũng có những nhược điểm mà nhà đầu tư nên cân nhắc trước khi đưa vào thực hiện.

 • Cách tiếp cận chủ quan: Tất cả giao dịch được áp dụng dựa trên biểu đồ giá chủ quan chứ không phụ thuộc vào khả năng phân tích kỹ thuật của mỗi cá nhân.
 • Rủi ro là khó tránh khỏi: có nhiều chủ thể tham gia có thể thao túng thị trường tạo ra các mô hình giá ảo ảnh hưởng tiêu cực đến nhà đầu tư.

Với phương pháp hành động giá, nhà đầu tư cần lưu ý rằng không ai có thể dự đoán chính xác 100% xu hướng diễn biến của thị trường.

Nó cũng không phải là yếu tố quyết định sự thành bại của một khoản đầu tư, nhưng là một trong những yếu tố cần thiết để thúc đẩy quá trình đầu tư thành công. 

Khi sử dụng một phương pháp nào đó, nhà đầu tư cần chuẩn bị kiến ​​thức, kỹ năng quản lý tiền và rèn luyện tâm lý thật tốt để nâng cao tỷ lệ chiến thắng. 

Các chiến lược giao dịch Price Action hiệu quả bạn cần nắm 

Chiến lược Breakout

Chiến lược Breakout
Chiến lược Breakout

Chiến lược Breakout được sử dụng khi giá vượt qua vùng kháng cự hoặc hỗ trợ. Các bước thực hiện chiến lược này được thực hiện như sau: 

Bước 1: Quan sát và xác định các vùng hỗ trợ và kháng cự trên biểu đồ giá.

Bước 2: Tìm giá phá vỡ vùng hỗ trợ hoặc kháng cự để vào lệnh:

 • Nếu giá tăng mạnh vượt qua vùng kháng cự, nhà đầu tư có thể bắt đầu mua cổ phiếu.
 • Nếu giá giảm phá vỡ vùng hỗ trợ, các nhà đầu tư có thể cân nhắc vào lệnh bán.

Bước 3: Vào lệnh khi nến đóng cửa phá vỡ vùng hỗ trợ hoặc kháng cự.

 

Chiến lược Retest

Chiến lược Retest cũng sử dụng các vùng kháng cự và hỗ trợ, nhưng nó ở mức an toàn hơn. Theo đó, các nhà đầu tư sẽ đợi giá quay trở lại và kiểm tra lại khu vực đột phá. Chiến lược này giúp nhà đầu tư tránh được rủi ro khi giá bứt phá chỉ 1 cây nến sau đó quay trở lại vùng hỗ trợ và kháng cự. Để thực hiện chiến lược này, nhà đầu tư thực hiện theo các bước sau: 

Bước 1: Xác định các vùng hỗ trợ và kháng cự ở trên biểu đồ giá.

Bước 2: Sau khi giá phá ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự quay lại Retest và vào lệnh.

 • Nếu giá vượt qua vùng kháng cự, lại chạm vào vùng đột phá và tiếp tục tăng, nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua.
 • Nếu giá test lại sau khi phá vỡ vùng hỗ trợ và tiếp tục giảm, nhà đầu tư có thể vào lệnh bán. 

Bước 3: Nhà đầu tư chú ý lệnh mua cắt lỗ đặt ở đáy gần nhất và lệnh bán đặt ở đỉnh gần nhất. 

Chiến lược giao dịch Pullback

Chiến lược giao dịch Pullback
Chiến lược giao dịch Pullback

Chiến lược pullback được sử dụng khi giá chạm vào vùng kháng cự hoặc hỗ trợ nhưng quay trở lại. Các bước của chiến lược này được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Xác định các vùng hỗ trợ và kháng cự ở trên biểu đồ giá.
 • Bước 2: Theo dõi hành động giá trong vùng hỗ trợ hoặc kháng cự.
 • Bước 3: 

Vào lệnh bán nếu giá chạm vùng kháng cự và đảo chiều đi xuống. Chính xác hơn, hình dạng nến cần ngắn hơn hoặc mô hình nến đảo chiều giảm giá.

Vào lệnh mua nếu giá chạm vùng hỗ trợ và đảo chiều đi lên. Tại thời điểm này, một nến giảm dần ngắn hơn hoặc một mô hình nến đảo chiều tăng cũng cần thiết để xác nhận.  

Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục Phân tích kỹ thuật của coinF0, truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Chiến lược giao dịch với mô hình giá 

Các mẫu giá có thể cung cấp dự báo xu hướng giá để xác định các điểm vào hợp lý. Chiến lược được thực hiện thông qua các bước như sau:

 • Bước 1: Quan sát biểu đồ giá và xác định mô hình giá
 • Bước 2: Phân loại các mẫu giá là đảo ngược hoặc tiếp diễn
 • Bước 3: Đợi giá phá vỡ mô hình và bắt đầu đặt lệnh. Quyết định vào lệnh và cắt lỗ cần được nắm bắt linh hoạt theo từng mô hình.

Kết luận 

Qua bài viết trên CoinF0 hi vọng các bạn đã hiểu được khái niệm và thực chất price action là gì? Cuối cùng, điều chúng tôi muốn chia sẻ với bạn là hãy coi giao dịch ngoại hối như một sở thích và đừng quá chú trọng vào việc kiếm tiền trên thị trường này. Nếu áp lực tâm lý quá lớn, việc vượt qua thị trường vốn đã khó khăn sẽ càng khó khăn hơn. Chúc bạn thực hiện thành công. 

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay