Position Trading là gì? Chiến lược thực hiện Position Trading hiệu quả

Đăng ngày 08/03/2023

Position trading được cho là phong cách giao dịch dành riêng cho các nhà giao dịch chuyên nghiệp, vì nó đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến ​​thức tốt và hiểu biết về các nguyên tắc cơ bản của thị trường. Phương pháp này ít được biết đến nhưng cực kỳ hiệu quả trong đầu tư dài hạn. Vì vậy, trong bài viết này, CoinF0 sẽ giúp bạn hiểu toàn diện về Position Trading là gì. Cùng xem ngay bạn nhé! 

Bạn đang xem bài viết: Position Trading là gì 

Position Trading là gì

Position trading là phương thức giao dịch dài nhất. Hoạt động mua bán này có thể kéo dài hàng tháng đến hàng năm. 

Khi sử dụng Position trading, các nhà giao dịch cần kết hợp hoàn hảo giữa phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật để hình thành chiến lược giao dịch tốt nhất. Ngoài ra, xem biểu đồ giá hàng tuần và hàng tháng cũng là một cách tuyệt vời để các nhà giao dịch đánh giá thị trường. 

Position Trading là gì
Position Trading là gì

Đặc điểm của Position Trading

Vì là phương thức giao dịch chỉ được sử dụng bởi các nhà đầu tư chuyên nghiệp nên bản thân Position trading có những đặc điểm nổi bật sau:

 • Position trading là một phong cách hoàn toàn khác với giao dịch ngắn hạn Day trading và Scalping bởi vì các Position trading dường như không bận tâm đến những biến động nhỏ trong ngắn hạn của thị trường.  
 • Trước khi bắt đầu giao dịch, các nhà giao dịch sẽ nghiên cứu và phân tích cẩn thận các thông tin quan trọng liên quan đến cặp tiền tệ mà họ định mua. Khi hoàn thành lệnh mua, họ có xu hướng quên, không quan sát thị trường thường xuyên và chỉ bán ra khi cảm thấy đã đạt được lợi nhuận kỳ vọng. 
 • Như đã đề cập trước đó, các Position trader chủ yếu sử dụng phân tích cơ bản để mở và đóng các vị thế. Họ chỉ áp dụng cách tiếp cận kỹ thuật hơn khi cần xác định xu hướng và điểm vào lệnh. 
 • Theo đánh giá khách quan, giao dịch vị thế được sử dụng nhiều trên thị trường chứng khoán hơn là trên thị trường ngoại hối. Điều này là do các cặp tiền tệ trên thị trường ngoại hối có xu hướng biến động và dễ bay hơi hơn so với chứng khoán. 
 • Thông thường, các nhà giao dịch không “bỏ tất cả trứng vào một giỏ” mà thay vào đó đầu tư một ít tiền vào mỗi loại lệnh. Cách tiếp cận này giúp hạn chế rủi ro, đa dạng hóa danh mục đầu tư và thắng lớn khi bạn đoán đúng xu hướng thị trường. 

Những ưu điểm và nhược điểm của Position Trading là gì 

Ưu Điểm Của Position Trading

 • Position Trader ít căng thẳng hơn và không cần dành nhiều thời gian để xem biểu đồ. 
 • Lợi nhuận cao hơn nhiều so với các phong cách khác. Tuy nhiên, lợi nhuận cao cũng có nghĩa là rủi ro cao hơn, vì vậy hãy cẩn thận với tiền của bạn.
 • Phí hoa hồng và phí chênh lệch thấp hơn cho các nhà giao dịch do tần suất đặt lệnh rất thấp 
 • Tỷ lệ phần thưởng rủi ro tương đối tốt 

Nhược Điểm Của Position Trading

 • Position Trading chỉ phù hợp với những nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm và kiến ​​thức vững chắc về thị trường
 • Position Trading đòi hỏi nhà đầu tư phải có nhiều tiền, vì thời gian nắm giữ rất dài nên họ sẽ thường sử dụng đòn bẩy để giảm thiểu rủi ro.
 • Vì đây là giao dịch mua và nắm giữ dài hạn, tiền của nhà giao dịch được chôn trong giao dịch. Nếu bạn muốn thoát lệnh để thu hồi chi phí giữa chừng, rất có thể bạn sẽ không thể đạt được lợi nhuận hoặc thậm chí thua lỗ như kế hoạch.
 • Thị trường luôn biến động và nếu mọi thứ đi ngược lại mong đợi, giao dịch có thể tốn kém.
 • Thời gian duy trì lệnh rất lâu nên Position Trading sẽ phải trả rất nhiều phí Swap.

 

Position Trader phù hợp với những đối tượng nào?

Position trading không yêu cầu nhiều kỹ năng phân tích kỹ thuật và do đó được các nhà giao dịch mới đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, phương thức giao dịch này không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư và Position trading chỉ có thể được thực hiện khi đáp ứng các điều kiện sau: 

Khả năng chấp nhận rủi ro

Khi giao dịch theo vị thế, bạn sẽ gặp rủi ro cao hơn do số tiền đầu tư của mỗi lệnh giao dịch là tương đối lớn. Ngoài ra, thời gian mở lệnh lâu sẽ làm tăng rủi ro giao dịch bị ảnh hưởng bởi các tin tức hoặc sự kiện bất lợi.  

Position Trader phù hợp với những đối tượng nào?
Position Trader phù hợp với những đối tượng nào?

Kinh nghiệm và chuyên môn

Các chiến lược giao dịch theo vị thế đòi hỏi sự hiểu biết vững chắc về các yếu tố ảnh hưởng đến giá của một cặp tiền tệ. Do đó, các nhà giao dịch cần phải có kinh nghiệm phong phú và sự nhạy bén để dự đoán xu hướng thị trường trước mọi tin tức và sự kiện bất ngờ xảy ra. Từ đó, sẽ có các biện pháp can thiệp tốt hơn. 

Sự kiên nhẫn và sức mạnh tâm lý cao 

Position Trading diễn ra trong thời gian dài, trong thời gian đó giá có thể trải qua một số thăng trầm do tin tức và sự kiện. Nếu bạn là người dễ bị Fomo hoặc tâm lý dễ bị ảnh hưởng trong giao dịch thì Position Trading không dành cho bạn.  

Nhà đầu tư sở hữu vốn lớn

Như đã đề cập ở trên, nhược điểm của  Position Trading là nó đòi hỏi một lượng vốn lớn để đảm bảo lợi nhuận tiềm năng. Vì vậy, không phải chủ đầu tư nào cũng đáp ứng được tiêu chí này.  

 

Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục Phân tích kỹ thuật của coinF0, truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

 Những chiến lược thực hiện Position trading hiệu quả

Những chiến lược hiệu quả hay được các trader sử dụng là: 

 • Giao dịch trên xu hướng kết hợp cùng với đường trung bình động
 • Giao dịch theo mức hỗ trợ và kháng cự
 • Giao dịch breakout 
 • Giao dịch thoái lui

Các lưu ý khi thực hiện giao dịch Position Trading là gì

Các lưu ý khi thực hiện giao dịch Position Trading
Các lưu ý khi thực hiện giao dịch Position Trading

Các Position Trader mới bắt đầu nên học cách tiến hành phân tích kinh tế và chính trị để dự đoán xu hướng dài hạn của thị trường 

 • Các Position Trader nhập rất ít lệnh, vì vậy mỗi lệnh sẽ được giao dịch với khối lượng lớn hơn bình thường một chút, có thể lên tới 5% tài khoản mỗi lệnh. 
 • Không nên nhầm lẫn giữa Position Trading với Buy and Hold. Giao dịch theo vị thế có thể mang lại lợi nhuận khi thị trường đang trong xu hướng giảm.
 • Nó có thể được kết hợp với phương pháp giao dịch ngắn hạn hoặc chọn một sàn giao dịch có phí qua đêm thấp để giảm thiểu phí Swap. 

Tổng kết

Bài viết trên đây của CoinF0 đã cung cấp kiến ​​thức đầy đủ nhất về Position Trading là gì. Hy vọng rằng các nhà đầu tư bắt đầu sử dụng phương pháp này sẽ có thể có được thông tin hữu ích và áp dụng thành công. 

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay