Ponzis lừa đảo 8,4 triệu đô la tiền điện tử, 20 năm “ngồi nhà đá” dài hơi vì “trộm cắp là trộm cắp”

Đăng ngày 16/12/2022
Nhiều người sáng tạo và quảng bá của hai công ty tiền điện tử bị cáo buộc lừa đảo đang phải đối mặt với một loạt cáo buộc có thể khiến họ phải ngồi tù 20 năm.
Charges laid over alleged ‘crypto mining’ Ponzis that netted $8.4M
Các công tố viên Hoa Kỳ đã đưa ra cáo buộc trong hai trường hợp riêng biệt đối với chín người đã thành lập hoặc quảng bá một cặp công ty tiền điện tử bị cáo buộc là kế hoạch Ponzi đã thu được 8,4 triệu đô la từ các nhà đầu tư.
Vào ngày 14 tháng 12, Văn phòng luật sư Hoa Kỳ tại Quận phía Nam của New York đã công bố bản cáo trạng, cáo buộc các công ty kinh doanh và khai thác tiền điện tử có mục đích IcomTech và Forcount đã hứa với các nhà đầu tư “tiền lãi hàng ngày được đảm bảo” có thể tăng gấp đôi khoản đầu tư của họ trong sáu tháng.
Trên thực tế, các công tố viên cho biết cả hai công ty đều sử dụng tiền từ các nhà đầu tư sau để trả cho các nhà đầu tư trước đó, trong khi các khoản tiền khác được chi cho việc quảng bá công ty và mua các mặt hàng xa xỉ và bất động sản.
“Các cuộc triển lãm xa hoa” được tổ chức ở Hoa Kỳ và nước ngoài, cùng với các buổi thuyết trình trong các cộng đồng nhỏ, thu hút các nhà đầu tư bằng những lời hứa hẹn về tự do tài chính và sự giàu có.
Những người quảng cáo bị cáo buộc sẽ xuất hiện tại các sự kiện bằng những chiếc ô tô đắt tiền, mặc quần áo sang trọng và khoe khoang về số tiền họ kiếm được từ việc đầu tư vào công ty mà họ đang quảng cáo. Các nhà đầu tư được cấp quyền truy cập vào một “cổng thông tin” để theo dõi lợi nhuận của họ
IcomTech và Forcount bắt đầu sụp đổ khi người dùng không thể rút tiền lãi đã khai báo của họ.
Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch (SEC) đã buộc tội những người sáng tạo và quảng bá Forcount, cáo buộc trang phục này chủ yếu nhắm mục tiêu đến những người nói tiếng Tây Ban Nha và đã thu được hơn 8,4 triệu đô la từ “hàng trăm” nhà đầu tư bán “tư cách thành viên” cung cấp một phần các hoạt động khai thác và giao dịch tiền điện tử.
Trong nỗ lực tăng tính thanh khoản, cả hai công ty đã tạo ra các mã thông báo để họ có thể thử trả nợ cho các nhà đầu tư bằng việc IcomTech và Forcount tung ra “Icoms” và “Mindexcoin” tương ứng.
Có vẻ như việc bán mã thông báo đã thất bại vì đến năm 2021, cả hai đã ngừng thanh toán cho các nhà đầu tư.
Luật sư Hoa Kỳ Damian Williams cho biết: “Với hai bản cáo trạng này, Văn phòng này đang gửi một thông điệp tới tất cả những kẻ lừa đảo tiền điện tử: Chúng tôi đang đến với bạn”. “Trộm cắp là ăn cắp, ngay cả khi khoác lên mình biệt ngữ của tiền điện tử.”
David Carmona ở Queens, New York được nêu tên trong bản cáo trạng với tư cách là người sáng lập IcomTech và bị buộc tội âm mưu thực hiện hành vi lừa đảo qua đường dây có hình phạt tối đa là 20 năm tù.
Người sáng lập Forcount có tên là Francisley da Silva, đến từ Curitiba, Brazil và phải đối mặt với cáo buộc lừa đảo qua đường dây, âm mưu lừa đảo qua đường dây và âm mưu rửa tiền với mức án tối đa 60 năm tù nếu bị kết tội về mọi tội danh.
Những người quảng bá cho các công ty phải đối mặt với nhiều cáo buộc liên quan đến lừa đảo qua đường dây, lừa đảo qua đường dây và âm mưu rửa tiền cũng như đưa ra tuyên bố sai sự thật.
Tổng hợp: Coinf0
Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay