Phương pháp Scalping là gì? Trader đánh lái làm sao để không “say sóng”?

Đăng ngày 26/09/2022

Giao dịch lướt sóng (Scalp trading) có lẽ không còn là khái niệm quá xa lạ với các trader, tuy nhiên để trở thành “người lái tàu” thuần thục, ta phải hiểu rõ bản chất vấn đề cái đã.

Khác với những phương pháp khác, giao dịch lướt sóng (scalp trading) tập trung vào việc kiếm tiền từ những biến động giá nhẹ. Những người muốn mở rộng tiềm năng của tiền điện tử sẽ sử dụng phương pháp này để thu được lợi nhuận nhanh chóng từ việc bán lại tài sản.

Mặc dù tiền điện tử được duy trì bằng sự biến động, nhưng chúng mang lại cho các nhà giao dịch nhiều cơ hội khác nhau để bỏ túi và tái đầu tư lợi nhuận. Giao dịch như thế này về bản chất là giúp người mở rộng chấp nhận rủi ro và tận dụng tối đa các biến động giá thường xuyên bằng cách quan sát các biến động giá.

Bài viết này sẽ thảo luận về Scalping, cách nó hoạt động trong tiền điện tử, những lợi thế và bất lợi của giao dịch tiền điện tử, nó có phức tạp không và bạn cần rút ví bao nhiêu để tham gia vào nó.

Giao dịch lướt sóng (Scalp trading) là gì?

Các nhà giao dịch tiền điện tử (Trader) lúc này sẽ là các Scalpers nhắm tới mục tiêu lợi nhuận nhỏ bằng cách thực hiện nhiều giao dịch trong một thời gian ngắn, dẫn đến thu về được lợi nhuận đáng kể được tạo ra từ các khoản lãi nhỏ trong thời gian cực kỳ ngắn.

Chiến lược mở rộng quy mô này đòi hỏi kiến ​​thức về thị trường siêu tốt để kiểm soát, mặc dù nó là chiến lược giao dịch ngắn hạn. Để nắm bắt sự khác biệt giữa cung và cầu, các nhà phân tích sử dụng sự chênh lệch giá (bao gồm việc mua với giá đặt mua và bán với giá chào bán). Nếu các thương nhân sẵn sàng chấp nhận giá thị trường, thì cách tiếp cận này cho phép tạo ra lợi nhuận ngay cả khi đơn đặt hàng và doanh số bán hàng không thay đổi.

Giao dịch lướt sóng (Scalp trading) hoạt động ra sao?

Biểu đồ, tốc độ và tính nhất quán là những yếu tố quan trọng giúp khả năng mở rộng quy mô. Ví dụ: các nhà phân tích tỷ lệ sử dụng phân tích kỹ thuật và các khoảng chênh lệch giá trị khác nhau do chênh lệch giá thầu và luồng yêu cầu gây ra.

Scalpers thường hoạt động bằng cách tạo ra sự chênh lệch hoặc mua ở giá đặt mua và bán ở giá chào bán, miễn làm cho giá trị đó có sự chênh lệch.

Ngoài ra, các Scalpers phải phản ứng nhanh chóng để tận dụng những phút – hoặc thậm chí vài giây của sự biến động ngắn hạn. Chỉ có bằng cách này, những người muốn mở rộng quy mô mới có thể gặt hái được những lợi ích liên tục theo thời gian. Nhưng làm thế nào mới là đúng đắn?

Các phương pháp giao dịch lướt sóng được sử dụng bởi các nhà đầu tư tiền điện tử để thu được lợi nhuận bao gồm đòn bẩy, giao dịch theo phạm vi và chênh lệch giá thầu – yêu cầu, cụ thể như sau:

Đòn bẩy: Đòn bẩy mô tả số tiền mà các nhà giao dịch đóng góp từ túi của họ để tăng lợi nhuận lên.

Giao dịch theo phạm vi: Các nhà giao dịch tham gia theo phạm vi theo dõi để đóng trong phạm vi giá được xác định trước. Ví dụ: một số người mở rộng quy mô sử dụng lệnh giới hạn dừng, lệnh này sẽ được thực hiện giao dịch ở các giá trị thị trường trong tương lai.

Chênh lệch giá thầu – giá hỏi: Bằng cách sử dụng chiến lược này, các nhà phân tích tỷ lệ có thể tận dụng sự chênh lệch đáng kể về giá giữa giá thầu cao nhất và giá bán thấp nhất.

Kinh doanh chênh lệch giá: Bằng cách mua và bán cùng một tài sản trên các thị trường khác nhau, các nhà kinh doanh chênh lệch giá có thể hưởng lợi từ chênh lệch giá.

Cách thiết lập một chiến lược giao dịch

Để thiết lập chiến lược giao dịch tiền điện tử, hãy làm theo các bước đơn giản bên dưới:

Chọn các cặp giao dịch: Xem xét tính biến động và tính thanh khoản của tài sản tiền điện tử, hãy chọn một cặp giao dịch phù hợp với hồ sơ đầu tư hoàn trả rủi ro của bạn.

Chọn nền tảng giao dịch: Trong khi chọn một nền tảng giao dịch cung cấp cặp giao dịch bạn đã chọn, hãy xem xét các khía cạnh khác nhau như phí giao dịch, giao diện, dịch vụ khách hàng,…

Chọn bot scalper: Nền tảng của scalping là tốc độ; do đó, những người buôn bán sử dụng phần mềm liên tục dẫn đầu. Ngoài ra, việc quản lý danh mục đầu tư theo cách thủ công thường tốn nhiều thời gian và dễ xảy ra sai sót.

Thử các chiến lược giao dịch khác nhau: Trước khi mở rộng quy mô, hãy đảm bảo bạn hiểu rõ chiến lược của mình bằng cách thử các kỹ thuật giao dịch khác nhau, như đã đề cập trong phần trên.

Ưu điểm và nhược điểm của giao dịch lướt sóng (Scalp trading)

Tất cả các chiến lược giao dịch đều có ưu và nhược điểm và việc mở rộng quy mô cũng không ngoại lệ. Ví dụ, rủi ro trong việc mở rộng tỷ lệ thấp do các quy mô vị thế nhỏ hơn có liên quan. Hơn nữa, những người mở rộng tiền điện tử không cố gắng tận dụng các động thái giá đáng kể, thay vào đó họ cố gắng tận dụng lợi thế của các nước đi nhỏ thường xuyên xảy ra.

Tuy nhiên, vì phần thưởng từ mỗi giao dịch quá ít nên những người mở rộng tìm kiếm các thị trường thanh khoản bổ sung để tăng tần suất giao dịch của họ. Theo các nhà kinh tế, lạc quan về việc mở rộng quy mô có thể không có lợi. Ví dụ, không có một phương pháp nào được thử nghiệm đảm bảo thành công trong ít nhất 90% các tình huống giao dịch da đầu.

Hơn nữa, việc mở rộng quy mô thường đòi hỏi các kỹ năng phân tích nâng cao, mặc dù các nhà giao dịch không nhất thiết phải kiên nhẫn với những biến động giá nhất quán. Ngoài ra, hãy lưu ý phí giao dịch, có thể cao, tùy thuộc vào khối lượng giao dịch của bạn.

Giao dịch lướt sóng khác giao dịch trong ngày như thế nào?

Một nhà giao dịch nắm giữ tài sản tài chính ít hơn 5 phút thường có thể duy trì một giao dịch trong 2 phút. Mặt khác, các nhà giao dịch trong ngày có thể giữ các giao dịch trong vài giờ.

Hơn nữa, những người sử dụng tiền điện tử mở 10 hoặc 100 giao dịch hàng ngày có thể thu được lợi nhuận đáng kể. Ngược lại, các nhà giao dịch trong ngày bị giới hạn trong một số lượng nhỏ các giao dịch hàng ngày.Chưa kể, phải dựa vào phân tích cơ bản, trong khi việc mở rộng quy mô đòi hỏi kiến ​​thức về phân tích kỹ thuật.

Giao dịch lướt sóng cũng khác với giao dịch theo kiểu trung hạn (Swing) và đầu tư Crypto dài hạn (Hodl) vì các nhà giao dịch theo tỷ lệ nắm giữ các giao dịch trong vài giây đến vài phút, trong khi các nhà giao dịch Swing thường duy trì vị thế của họ trong vài ngày đến vài tuần, thậm chí vài tháng.

Ngoài ra, giao dịch trung hạn (Swing) liên quan đến việc giám sát hợp lý và kiến ​​thức hiện tại về tin tức và các sự kiện kinh doanh, trong khi việc giao dịch lướt sóng bắt buộc phải theo dõi liên tục trong suốt phiên giao dịch.

Phương pháp Scalp trading

Phát triển khả năng diễn giải biểu đồ và mở rộng hiểu biết của bạn về các chiến thuật giao dịch tiền điện tử khác nhau là chìa khóa để trở thành một Scalper giỏi.

Nói chung, giao dịch lướt sóng có thể rất hung hăng và đòi hỏi nhiều yêu cầu và có thể gây mệt mỏi cho những bộ não chưa được đào tạo. Một phần vì lợi nhuận từ mỗi giao dịch quá nhỏ, nên cần phải có nhiều vốn để tạo ra các kết quả có ý nghĩa.

Tất nhiên, không có sự đo lường nào là phù hợp với tất cả nên người ta cần sử dụng các kỹ thuật phù hợp nhất với danh mục đầu tư hoàn trả rủi ro của họ. Sự thiếu tự tin vào khả năng của một người trong khi xử lý các tài sản rủi ro có thể không mang lại hiệu quả về lâu dài.

Bài học quan trọng nhất cho những người mong muốn mở rộng quy mô phải học là quản lý rủi ro. So với việc lựa chọn điểm vào và điểm ra, việc lựa chọn cách quản lý rủi ro có thể có tác động đáng kể hơn nhiều đến hiệu quả tài chính của danh mục đầu tư.

Tổng hợp: CoinF0

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay