Hướng dẫn phân tích kỹ thuật trade coin cho các trader

Đăng ngày 14/12/2022

Phân tích kỹ thuật trade coin là một phương pháp phân tích dữ liệu giá trong quá khứ để đưa ra dự đoán về giá trong tương lai. Trên cơ sở phân tích kỹ thuật, các nhà giao dịch tìm ra thời điểm thích hợp để mua và bán coin để tìm kiếm lợi nhuận khi giao dịch tiền điện tử. Sau đây, CoinF0 sẽ tóm tắt các bước phân tích kỹ thuật trade coin cho các bạn tiện theo dõi nhé!

Bạn đang xem bài viết: phân tích kỹ thuật trade coin

Phân tích kỹ thuật trade coin là như thế nào?

Phân tích kỹ thuật là một phương pháp phân tích dữ liệu giá lịch sử, chủ yếu thông qua việc sử dụng biểu đồ, để dự đoán biến động giá trong tương lai. Trên cơ sở phân tích kỹ thuật, các nhà giao dịch tìm kiếm thời điểm thích hợp để mua và bán để kiếm lợi nhuận khi giao dịch tiền tệ.

Phân tích kỹ thuật trade coin là như thế nào
Phân tích kỹ thuật trade coin là như thế nào

Phân tích kỹ thuật trade coin cần những yếu tố gì?

Để thành thạo phân tích kỹ thuật và áp dụng nó vào giao dịch thực tế, bạn cần học một số lý thuyết hoặc công cụ cơ bản, chẳng hạn như:

Trường phái Price Action

Nếu bạn định nghiên cứu phát triển kinh tế về hành động giá, thì đây là một số lý thuyết và công cụ bạn nên tìm hiểu:

  • Lý thuyết Dow và Sóng Elliott.
  • Lý thuyết Kháng cự – Hỗ trợ, Đường xu hướng.
  • Mô hình nến cơ bản, mô hình hành động giá.
  • Mô hình nến.

Thể loại sử dụng Indicator

Nếu bạn theo trường phái phân tích kỹ thuật chỉ báo, thì bạn có thể muốn tìm hiểu một số lý thuyết và công cụ bên dưới. Các chỉ báo phổ biến dễ sử dụng và hữu ích như MACD, RSI, DMI, Stochastic, v.v…

Mô hình Trade Coin vai đầu vai (Head and Shouder)

Mô hình giao dịch này thường xảy ra ở phần cuối của một xu hướng. Đây là một mô hình đảo chiều trong một xu hướng trước đó.

Ví dụ: “Trước đó là một xu hướng giảm và có mô hình vai đầu vai, thì xu hướng tiếp theo có khả năng là mô hình đảo chiều hướng lên. Hoặc xu hướng trước đó là hướng lên và khi mô hình vai đầu vai tích cực mô hình vai đã gặp phải, giá có khả năng giảm.”

Vai đầu vai thuận

Mô hình yêu cầu các khoảng thời gian phải giống nhau. Thời gian hình thành vai trái gần giống với thời gian hình thành vai phải. Tất nhiên, chúng không thể giống nhau hoàn toàn 100%, nhưng cũng không nên quá khác biệt. Do phương sai lớn nên mô hình sẽ không còn chính xác.

Trong mẫu này, sẽ có một đường viền cổ áo màu đỏ. Đường viền cổ này đóng vai trò hỗ trợ cho đến khi hình thành mô hình đầu và vai. Mức hỗ trợ này rất mạnh vì nó cắt qua hai đáy. Lúc này cần đợi mức hỗ trợ bị phá vỡ, khi giá vượt qua vùng này sẽ đảo chiều đi xuống và mức hỗ trợ sẽ trở thành mức kháng cự.

Mô hình Trade Coin vai đầu vai
Mô hình Trade Coin vai đầu vai

Vai đầu vai ngược

Tương tự như mô hình vai đầu vai chính. Mô hình cũng yêu cầu các khoảng thời gian tương tự. Thời gian hình thành vai trái gần giống với thời gian hình thành vai phải.

Bên cạnh đó, nó cũng có 1 đường cổ (Neckline) có màu đỏ. Trước khi hình thành mô hình vai đầu vai, đường viền cổ này đóng vai trò là ngưỡng kháng cự, cũng khá mạnh vì nó cắt qua hai đỉnh. Bây giờ chúng ta cần đợi vùng kháng cự bị phá vỡ và khi giá vượt qua vùng này, nó sẽ đảo chiều tăng. Tại thời điểm này, kháng cự trở thành hỗ trợ.

Chúng ta sẽ đặt lệnh tại đây khi giá quay lại test vùng hỗ trợ. Và lợi nhuận mục tiêu được tính từ điểm thoát ra khỏi mô hình cho đến khi nó bằng chiều dài từ cổ của mô hình đến đỉnh đầu và có thể thu được lợi nhuận.

Mô hình tam giác trong phân tích kỹ thuật trade coin

Sử dụng Hướng dẫn phân tích kỹ thuật Trade Coin về các mẫu hình tam giác, có ba loại mẫu hình khác nhau sẽ xuất hiện. Do đó, mỗi mô hình sẽ mang một ý nghĩa khác nhau. Tuy nhiên, hình dạng của chúng rất giống nhau.

Theo đó với hướng dẫn phân tích kỹ thuật Trade Coin trong mô hình tam giác 3 loại là như sau:

  • Mô hình tam giác tăng (hay còn gọi là Ascending Triangle)
  • Mô hình tam giác giảm (hay còn gọi là Descending Triangle)
  • Mô hình tam giác cân (hay còn gọi là Symmetrical Triangle)

3 loại mô hình này sẽ có hình dáng tương tự nhau và được thể hiện như sau

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Mô hình tam giác tăng

Vậy tam giác tăng dần hay Ascending Triangle với mô phỏng trên, hình đầu tiên của đỉnh sẽ thấy góc trên bên phải và đỉnh của giá gần như bằng phẳng, các đáy sẽ ngày càng nhiều. Tại thời điểm đó, người mua sẽ đẩy giá lên cao hơn (mua), trong khi người bán sẽ không đẩy giá xuống thấp hơn (bán).

Với sự hình thành, giá thường phá vỡ và tăng lên cùng một lúc.

Mô hình tam giác trong phân tích kỹ thuật trade coin
Mô hình tam giác trong phân tích kỹ thuật trade coin

Mô hình tam giác giảm 

Theo Hướng dẫn phân tích kỹ thuật Trade Coin với mô hình Descending Triangle hay Mô hình tam giác giảm dần được mô phỏng trong Hình 2. Do đó, mô hình sẽ được coi là đối lập với mô hình tam giác tăng dần, mô hình tam giác. Sự suy giảm sẽ có một góc vuông ở đáy, sau đó giá sẽ gần như bằng phẳng ở đáy và đỉnh sẽ ngày càng thấp hơn. Như vậy, điều này cho thấy lực mua chưa đủ mạnh so với lực bán.

Cho đến khi giá thoát ra khỏi mô hình, thì xu hướng giá sẽ giảm.

Mô hình tam giác cân 

Theo Hướng dẫn phân tích kỹ thuật Trade Coin, đỉnh giá hiện đang giảm và đáy giá đang tăng, theo mô hình tam giác cân hoặc tam giác đối xứng trong mô phỏng thứ ba. Do đó, điều này cho thấy lực bán ngày càng mạnh (bán) và lực mua ngày càng mạnh (mua) và sự giằng co giữa hai lực mua và bán sẽ ngày càng gay gắt hơn.

Theo đó khi giá breakout tại phía nào trước thì phía bên đó sẽ chiếm ưu thế nhiều hơn.

Nguyên tắc để xây dựng một hệ thống phân tích kỹ thuật trade coin

Hiện tại, không có giáo trình phân tích kỹ thuật chuyên biệt nào để các nhà giao dịch tham khảo. Trong rừng các công cụ chỉ báo và mô hình giá, một trader non kinh nghiệm chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, không biết nên chọn cái nào, bỏ cái nào. Do đó, Coin F0 tóm tắt ba nguyên tắc cơ bản sau đây để giúp các nhà giao dịch dễ dàng thiết lập hệ thống phân tích kỹ thuật tiền tệ giao dịch.

  • Quy tắc 1: Hệ thống giao dịch cần phải được ràng buộc với khung thời gian giao dịch cụ thể. Hệ thống không cần quá phức tạp mà quan trọng là dễ dàng quan sát, nắm bắt tình hình cơ bản của thị trường.
  • Quy tắc 2: Thương nhân không nên liên tục thay đổi hệ thống giao dịch của họ. Thay vào đó, hãy gắn bó với một hệ thống giao dịch và tập trung vào việc cải thiện kỹ năng phân tích của bạn.
  • Quy tắc 3: Trong thị trường tiền điện tử đầy biến động, các nhà giao dịch nên tuân thủ nghiêm ngặt các kế hoạch chốt lời hoặc cắt lỗ đã thiết lập.

Tổng kết

Để thành công trong thị trường khắc nghiệt này, các nhà giao dịch cần đặc biệt chú ý đến phân tích kỹ thuật trade coin. Do đó, ngoài việc cập nhật tin tức, bạn còn phải rèn luyện kỹ năng quan sát biểu đồ, nhận diện các mô hình giá, sử dụng thành thạo các công cụ chỉ báo kỹ thuật. CoinF0 hy vọng qua những kiến ​​thức chia sẻ qua bài biết này, bạn có thể tự tin hơn khi đầu tư coin.

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay