Chỉ số PEG là gì? Cách tính chỉ số PEG đơn giản

Đăng ngày 01/03/2023

PEG là một chỉ số tài chính quan trọng mà bất kỳ nhà đầu tư nào trên thị trường cũng nên tìm hiểu và sử dụng trong quá trình đầu tư. Nhiều nhà đầu tư đã phát hiện ra những cơ hội tuyệt vời bằng cách tính toán chỉ số PEG và kết hợp nó với các phương pháp chọn cổ phiếu truyền thống khác. Vậy peg là gì? Cách tính và áp dụng định giá chứng khoán ra sao? Cùng tìm hiểu thêm về thuật ngữ này trong bài viết sau.

Bạn đang xem bài viết: peg là gì 

Chỉ số PEG là gì?

Chỉ số PEG, còn được gọi là tỷ lệ PEG, viết tắt của Price Earnings to Growth – một chỉ số so sánh P/E (Price to Earnings ratio) và EPS (Tỷ lệ tăng trưởng EPS)—tốc độ tăng trưởng của thu nhập từ cổ phiếu. Chỉ số này lần đầu tiên được đưa ra bởi cộng đồng phân tích chứng khoán vào năm 1989 trong cuốn sách “One Up On Wall Street” của Peter Lynch.

Trong cổ phiếu, PEG được sử dụng để định giá cổ phiếu dựa trên mức tăng trưởng thu nhập của nó. PEG giúp các nhà đầu tư tìm ra những cổ phiếu bị định giá thấp để xem xét đầu tư vào. 

Chỉ số PEG là gì?
Chỉ số PEG là gì?

Cách tính chỉ số PEG đơn giản 

Chỉ số PEG được tính như sau:

PEG = (P/E)/G

Trong đó: 

 • P/E cho biết tỷ lệ giá thị trường của cổ phiếu (Price) so với thu nhập của nó (Earning).
 • G là thước đo tốc độ tăng trưởng thu nhập trong tương lai của cổ phiếu. G là kết quả kỳ hạn của EPS hay còn gọi là EPS kỳ hạn.

Ví dụ: Một cổ phiếu có tỷ số P/E là 13. Có ba tình huống:

 • Trường hợp 1: Tốc độ tăng trưởng G = 10% thì PEG = 13/10 = 1,3
 • Trường hợp 2: Tốc độ tăng trưởng G = 15% thì PEG = 13/15 = 0,87
 • Trường hợp 3: Tốc độ tăng trưởng G = 20% thì PEG = 13/20 = 0,65

Thông thường, các nhà đầu tư sẵn sàng trả mức giá hợp lý cho một cổ phiếu có dự báo tốt về tiềm năng trong tương lai. Nếu P/E có thể được xác định bằng những con số cụ thể, thì G là một biến số.

Có hai cách để lấy số G như sau:

 • Mỗi nhóm ngành đều khác nhau dựa trên tốc độ tăng trưởng EPS (lợi nhuận ròng) trong quá khứ.
 • Dựa trên kế hoạch kinh doanh được ban lãnh đạo chia sẻ trên các phương tiện truyền thông, báo cáo tài chính hoặc họp cổ đông.

Chỉ số PEG bao nhiêu là tốt?

Chỉ số PEG bao nhiêu là tốt
Chỉ số PEG bao nhiêu là tốt

Chỉ số P/E thể hiện kỳ ​​vọng của nhà đầu tư đối với sự tăng trưởng trong tương lai của cổ phiếu và là thước đo thời gian (tương đối) để hoàn vốn đầu tư.

So sánh tỷ lệ P/E với giả định tăng trưởng trong tương lai của doanh nghiệp (G) sẽ giúp bạn xác định tính khả thi của tỷ lệ P/E.

Hãy nhớ rằng, khi mua cổ phiếu, chúng ta đang mua giá trị tương lai chứ không phải giá trị quá khứ. Vì vậy chúng ta phải nhìn thấy tiềm năng phát triển của doanh nghiệp đó.

Khi PEG=1, tức là P/E=G thì chỉ số PEG được coi là hợp lý. Tại thời điểm này, giá thị trường của cổ phiếu phản ánh giá trị thực của nó.

Khi PEG < 1, giá cổ phiếu bị định giá thấp và nhà đầu tư nên mua khi giá cao để kiếm lời. Nếu PEG nhỏ hơn 1, chỉ số càng thấp càng tốt cho nhà đầu tư.

Khi PEG > 1, có thể thấy cổ phiếu được định giá quá cao, hay nói cách khác thị trường đang trả mức thị giá cho cổ phiếu cao hơn mức tăng trưởng mà doanh nghiệp có thể đạt được. 

Làm gì khi PEG âm?

Ngoài 3 tình huống trên, nhà đầu tư cũng cần tính đến một tình huống khác khi PEG < 0. Lúc này sẽ có 2 tình huống xảy ra:

 • P/E âm tức phần tử của phép tính âm: công ty có nguy cơ giải thể, phá sản, không có ý nghĩa kinh tế và định giá.
 • EPS (G) âm tức phần mẫu âm: lợi nhuận trong tương lai thấp hơn hiện tại và quá khứ. Tình trạng này xảy ra khi doanh nghiệp mới thành lập, chưa ổn định, gặp khó khăn tạm thời, kinh tế biến động, nội bộ doanh nghiệp…

Khi PEG âm, nhà đầu tư nên sử dụng các công cụ phân tích khác.

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Lưu ý khi phân tích chỉ số PEG là gì 

Lưu ý khi phân tích chỉ số PEG là gì 
Lưu ý khi phân tích chỉ số PEG là gì

Do việc đánh giá khả năng tồn tại của P/E có nhiều ý nghĩa, nên cần lưu ý những điểm sau để định giá hợp lý:

 • Chỉ số PEG không nên tồn tại đơn lẻ mà cần kết hợp với các chỉ số khác để hiểu đầy đủ về định giá cổ phiếu, bao gồm: lợi nhuận gộp, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu, lợi nhuận trên tài sản… Ngoài ra, nhà đầu tư cũng nên xem xét tình hình kinh tế vĩ mô và môi trường kinh doanh có tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển hay không.
 • Chỉ số PEG phù hợp với tính toán dài hạn là 3-5 năm. Công thức PEG có biến G – là biến dự báo về tốc độ tăng trưởng trong tương lai của cổ phiếu. Đây là một tham số chủ quan, không tuyệt đối và có thể thay đổi. Vì vậy bạn cần cẩn thận với những dự đoán G cao không chính đáng. 

Tổng kết

Sau khi tìm hiểu về chỉ số PEG là gì, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu rõ hơn về chỉ số này trong đầu tư chứng khoán. Chúc bạn có thêm kiến ​​thức mới về đầu tư tài chính sau khi đọc bài viết này! Nếu bạn quan tâm đến các vấn đề tài chính tiền điện tử thì hãy theo dõi website của CoinF0 để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé! 

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay