OpenSea và những thông tin cơ bản dành cho nhà đầu tư

Đăng ngày 06/07/2022

Đi cùng sự nở rộ của mảng NFT là sự phát triển mạnh mẽ của các nền tảng NFT Marketplace. Đây là xu hướng hot thu hút số lượng khủng người dùng. Trong đó, OpenSea là sàn giao dịch NFT nội bật theo xu hướng này. Dù nó đã đủ mạnh để lan tỏa trong cộng đồng nhưng nhiều người chưa thực sự hiểu hết bản chất, đặc điểm của sàn. Vậy nên, coinf0.com sẽ chia sẻ tới bạn những thông tin đầy đủ nhất về OpenSea.

Tìm hiểu về sàn giao dịch OpenSea

Hiểu một cách ngắn gọn, OpenSea chính là sàn giao dịch của các NFTs phi tập trung xuất hiện đầu tiên cũng như lớn nhất toàn cầu.

Người dùng được phép sử dụng sàn OpenSea để thực hiện nhiều giao dịch. Chúng bao gồm đăng bán hoặc trao đổi NFT dựa vào Smart Contract của Blockchain.

Trên sàn giao dịch này, người dùng có thể tự tạo cho mình những NFT hoặc mua bán vật phẩm game. Thậm chí sản phẩm đem ra mua bán trao đổi có thể còn là những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng. Dường như OpenSea được thiết kế phù hợp với xu hướng. Chính vì thế nên thuận lợi tạo nguồn thanh khoản lớn cho NFT trong thị trường Crypto và non-crypto.

Tìm hiểu tổng quan về sàn OpenSea
Tìm hiểu tổng quan về sàn OpenSea

Dự án OpenSea cũng thu hút nhiều dự án tham gia phát triển cùng. Điển hình như Gods Unchained, Cryptopunks, Super Rare, Axie Infinity, CryptKittes, … Ở hiện tại, kết quả khởi sắc mà NFT Marketplace thu được 10 triệu lượt truy cập mỗi tháng.

OpenSea được thành lập chính thức vào tháng 01/2018 bởi Alex Atallah và Devin Finzer. Đặc điểm của dự án chính là đảm bảo sự phù hợp với sự phát triển hiện của thị trường. Đồng thời có thể tạo được thanh khoản lớn đem đến số lượng khủng NFTs vào hai thị trường Crypto lẫn Non-Crypto.

Các NFTs này đều là sản phẩm sưu tập được thuộc dòng kỹ thuật số. Danh mục của chúng khác biệt hoàn toàn, đều được mã hóa toàn bộ.

Đặc điểm của sàn OpenSea

Trong thị trường Crypto, OpenSea được biết tới với vai trò là NFT Marketplace hàng đầu. Do đó sàn giao dịch này sở hữu rất nhiều ưu điểm lớn, có sức hút lớn nên số người đầu tư vào sàn có thể nói là một con số khủng. Vậy những đặc điểm nào làm nên thành công đó?

Thứ nhất, ai cũng được quyền tham gia đóng góp cho NFT phát triển. Những tài sản này được đưa vào các phiên đấu giá trên sàn và được ghi nhận dễ dàng bởi vô số nhà đầu tư.

Thứ hai, tính năng bảo mật tại OpenSea rất đảm bảo. Vì vậy nó hạn chế được mọi rủi ro khi mà mọi NFT đều có hình thức lưu trữ trực tiếp ở ví người dùng.

Đặc điểm và lợi ích mà sàn Opensea mang lại
Đặc điểm và lợi ích mà sàn Opensea mang lại

Thứ ba, việc giao dịch trên sàn được thực hiện nhanh chóng, không có bất cứ sự phụ thuộc nào vào bên thứ ba và quá trình diễn ra minh bạch. Lý do là vì OpenSea kết hợp vận hành Smart contract.

Bạn hay bất cứ ai là người dùng của sàn đều có quyền sở hữu tài sản đã mua được. Mức phí chi trả cho các giao dịch không thể hợp lý hơn vì vốn đã rất ưu ái người dùng, cũng chẳng phải chịu sự ràng buộc bởi bất kể nền tảng nào.

Bật mí cách hoạt động trên sàn OpenSea

Cần chuẩn bị hoàn hảo trước khi dùng sàn OpenSea

Để có thể giao dịch, mua bán các NFTs trên OpenSea, trước tiên bạn cần tạo ví Crypto riêng cho mình để phục vụ hiệu quả cho những mục đích: thanh toán và mua bán. Nền tảng này có thể kết nối với nhiều loại ví crypto, điển hình trong đó có Coinbase, MetaMask, Phantom, …

Tạo NFT trên sàn giao dịch OpenSea

Tiến hành theo các bước chi tiết sau:

Bước 1:  Truy cập website OpenSea

Bước 2: Kết nối ví Crypto của bạn với sàn

Tạo NFT thành công trên sàn OpenSea như thế nào?
Tạo NFT thành công trên sàn OpenSea như thế nào?

Bước 3: Tại Account, chọn My Collection => chọn Create a Collections.

Bước 4: Tải hình ảnh: 3 loại hình ảnh cần tải gồm ảnh đại diện, mô tả và banner.

– Hoàn thiện các thông tin khác theo yêu cầu của hệ thống như Name, URL, Description.

– Chọn Chain => Create => Polygon. Chọn chế độ này giúp chúng ta không bị tốn chi phí.

Bước 5: Tạo NFT bằng cách click vào nút lệnh Add item.

Bước 6: Tải lên một trong các yếu tố dữ liệu mà bạn muốn tạo NFT gồm hình ảnh, audio, video, … Sau khi tải tiếp tục mô tả cho NFT đó, cuối cùng nhấn chọn Create. 

Tạo NTF thành công tại sàn giao dịch
Tạo NTF thành công tại sàn giao dịch

Sau khi tạo được thành công NFT, bạn có thể bán chúng trên sàn OpenSea hoặc thực hiện mua NFT từ ví khác. Thao tác thực hiện được chia sẻ trong gợi ý dưới đây.

Giao dịch bán NFT tại sàn OpenSea

Bán NFT trên sàn giao dịch
Bán NFT trên sàn giao dịch

Để bán NFT trên ví crypto của bạn, hãy tiến hành những bước bên dưới:

Bước 1: Truy cập sàn OpenSea, ở giao diện chính bạn cần chọn lệnh Sell. 

Lưu ý, cần thực hiện chuyển Network sang loại đồng Ethereum. Đồng thời tiến hành điều chỉnh giá cho tài sản NFT. 

Bước 2: Nhập giá muốn bán => chọn lệnh Complete listing => chọn tiếp Confirm MetaMask.

Với sự bán ra NFT thành công, sàn giao dịch OpenSea sẽ thu mức phí ;à 2.5% tính trong tổng giá trị NFT bán ra của bạn. 

Mua NFT tại OpenSea

Để mua được tài sản trên sàn giao dịch, điều kiện tiên quyết đó là trong ví crypto của bạn phải có tiền ETH. Đồng tiện tử này sẽ được dùng cho mục đích thanh toán cho NFT. Khi đã nạp đủ ETH vào ví, bạn thực hiện các bước mua NFT theo các bước:

Bước 1: Nhập tên NFT bạn muốn mua để tìm kiếm. Hoặc tìm NFT theo danh mục trên hệ thống.

Bước 2: Chọn mua NFT bất kỳ, hãy cân nhắc, tìm hiểu kỹ thông tin của NFT bao gồm. nguồn gốc, giá bán, người lập, thuộc dự án nào, … Việc này sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ bị lừa. 

Bước 3: Chọn hình thức mua: mua ngay hoặc đấu giá. Trong đó:

* Mua ngay: giúp sở hữu ngay NFT sau thanh toán. 

Chọn Buy Now => Checkout => Confirm

Bạn cũng có cơ hội mua được NFT có giá bán thấp hơn sàn nhưng không phải lúc nào cũng được. Để thử vận may, có thể chọn lệnh Make offer thay cho các lệnh trên.

Giao dịch hiệu quả các NFT trên sàn
Giao dịch hiệu quả các NFT trên sàn

* Đấu giá (Place bid)

Điều kiện tham gia đấu giá đó là có sẵn trong ví WETH. 

Tiếp theo, nhấn lệnh Place bid => đặt cược mức giá có thể mua đảm bảo điều kiện phải lớn hơn giá trước ít nhất là 5%. Nhấn tiếp lệnh Place bid.

Như vậy, những thông tin vừa nêu đã giúp bạn hiểu hơn về sàn giao dịch OpenSea. Hy vọng nó sẽ giúp ích lớn cho bạn trong quá trình “chọn nơi đào vàng”. OpenSea hứa hẹn sẽ là sân chơi, là sàn đầu tư đem đến cho bạn nhiều lợi ích. 

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay