Ổn định thuật toán là chìa khóa để tài chính tiền điện tử đạt hiệu quả

Đăng ngày 18/12/2022
Tiền điện tử cần phải vượt qua sự cố LUNA và bắt đầu gây dựng sự tin tưởng vào các stablecoin theo thuật toán.
Sau sự sụp đổ của tiền điện tử Terraform Labs, Terra (LUNA) và stablecoin của nó, Terra (UST), khái niệm “ổn định thuật toán” đã giảm mức độ phổ biến, cả trong thế giới tiền điện tử và trong số những người quan sát chính thống.
Tuy nhiên, phản ứng cảm xúc này hoàn toàn trái ngược với thực tế. Trên thực tế, ổn định thuật toán của tài sản kỹ thuật số là một loại cơ chế quan trọng và có giá trị cao mà việc triển khai phù hợp sẽ rất quan trọng nếu lĩnh vực tiền điện tử đáp ứng mục tiêu dài hạn là cải thiện hệ thống tài chính chính thống.
Chuỗi khối và các cấu trúc dữ liệu tương tự khác dành cho các mạng máy tính phi tập trung an toàn không chỉ liên quan đến tiền. Tuy nhiên, do nguồn gốc lịch sử của công nghệ chuỗi khối trong Bitcoin, chủ đề về tiền kỹ thuật số dựa trên chuỗi khối đã ăn sâu vào hệ sinh thái. Kể từ khi thành lập, nguyện vọng cốt lõi của không gian chuỗi khối là tạo ra các loại tiền điện tử có thể đóng vai trò là phương tiện thanh toán và lưu trữ giá trị, độc lập với “tiền tệ fiat” do chính phủ các quốc gia tạo ra, bảo vệ và thao túng.
Algorithmic stabilization is the key to effective crypto-finance
Tuy nhiên, cho đến nay, thế giới tiền điện tử đã thất bại thảm hại trong việc hoàn thành nguyện vọng ban đầu là tạo ra các mã thông báo vượt trội so với tiền tệ fiat để thanh toán hoặc lưu trữ giá trị.
Trên thực tế, nguyện vọng này hoàn toàn có thể thực hiện được — nhưng để đạt được nó theo cách dễ thực hiện, đòi hỏi phải sử dụng sáng tạo thuật toán ổn định, cùng một loại cơ chế mà LUNA và các dự án Ponzi-esque khác đã lạm dụng và do đó mang tiếng xấu một cách vô cớ.
Gần như tất cả các mã thông báo tiền điện tử hiện có ngày nay đều không đủ tư cách là công cụ hữu ích rộng rãi để thanh toán hoặc lưu trữ giá trị vì nhiều lý do — chúng quá chậm và tốn kém để giao dịch cũng như giá trị trao đổi của chúng quá dễ bay hơi.
Vấn đề “chậm và tốn kém” đang dần được giải quyết bằng những cải tiến trong công nghệ cơ bản.
Vấn đề biến động không trực tiếp gây ra bởi những thiếu sót về công nghệ mà là do động lực thị trường. Thị trường tiền điện tử không quá lớn so với quy mô của các hệ thống tài chính toàn cầu và chúng được giao dịch rất nhiều bởi các nhà đầu cơ, điều này khiến tỷ giá hối đoái dao động lên xuống dữ dội.
Các giải pháp tốt nhất mà thế giới tiền điện tử đã tìm thấy cho vấn đề biến động này cho đến nay là “stablecoin”, là loại tiền điện tử có giá trị được gắn với các loại tiền tệ fiat như đô la Mỹ hoặc euro. Nhưng về cơ bản, có những giải pháp tốt hơn để tránh mọi sự phụ thuộc vào fiat và mang lại những lợi ích khác thông qua việc sử dụng ổn định thuật toán theo những cách hợp lý (và không tham nhũng).

Rắc rối lại tới với stablecoin

Các stablecoin như Tether, BinanceUSD (BUSD) và USD Coin có giá trị gần bằng USD, có nghĩa là chúng có thể được sử dụng như một kho lưu trữ giá trị gần như đáng tin cậy như một tài khoản ngân hàng thông thường. Đối với những người đã kinh doanh trong thế giới tiền điện tử, sẽ có ích khi có tài sản được lưu trữ ở dạng ổn định trong ví tiền điện tử của một người, vì vậy người ta có thể dễ dàng chuyển nó qua lại giữa dạng ổn định và nhiều sản phẩm tiền điện tử khác.
Ví dụ, các stablecoin lớn nhất và phổ biến nhất được “hỗ trợ hoàn toàn”, nghĩa là mỗi đơn vị USDC tương đương với một đô la Mỹ được lưu trữ trong kho bạc của tổ chức hỗ trợ USDC. Vì vậy, nếu tất cả mọi người đang nắm giữ một đơn vị USDC yêu cầu đổi nó lấy USD cùng một lúc, tổ chức sẽ có thể nhanh chóng đáp ứng tất cả các yêu cầu.
Một số stablecoin được hỗ trợ một phần, có nghĩa là nếu 100 triệu đô la tiền ổn định đã được phát hành, thì có thể chỉ có 70 triệu đô la trong kho bạc tương ứng hỗ trợ cho nó. Trong trường hợp đó, nếu 70% người nắm giữ stablecoin đổi mã thông báo của họ, mọi thứ sẽ ổn. Nhưng nếu 80% đổi mã thông báo của họ, nó sẽ trở thành một vấn đề. Đối với FRAX và các loại tiền ổn định tương tự khác, các phương pháp ổn định thuật toán được sử dụng để “duy trì giá cố định”. Đó là, để đảm bảo giá trị trao đổi của stablecoin vẫn rất gần với giá trị của USD.
UST của Terra là một ví dụ về một stablecoin có dự trữ hỗ trợ bao gồm phần lớn các mã thông báo do những người đứng sau LUNA tạo ra làm mã thông báo quản trị cho nền tảng của họ, thay vì USD hoặc thậm chí là tiền điện tử như BTC hoặc Ether được xác định độc lập với LUNA. Khi LUNA bắt đầu mất ổn định, giá trị cảm nhận của mã thông báo quản trị của họ giảm xuống, điều đó có nghĩa là giá trị tiền mặt của khoản dự trữ của họ giảm, điều này gây ra sự bất ổn hơn nữa, v.v.
Mặc dù LUNA đã sử dụng ổn định thuật toán, nhưng vấn đề cốt lõi với thiết lập của họ không phải là vấn đề này — đó là sự hiện diện của các vòng luẩn quẩn trong hệ thống mã thông báo của họ, chẳng hạn như việc sử dụng mã thông báo quản trị của riêng họ làm dự trữ hỗ trợ. Giống như hầu hết các cơ chế tài chính linh hoạt khác, sự ổn định của thuật toán có thể bị thao túng.
Mọi chính phủ lớn đều nhắm mục tiêu rõ ràng đến stablecoin trong các hoạt động quản lý hiện tại của họ, với mục tiêu đưa ra các quy định nghiêm ngặt về việc phát hành và thuộc tính của bất kỳ mã thông báo tiền điện tử nào tìm cách khớp với giá trị của tiền tệ fiat.
Câu trả lời cho tất cả những vấn đề này là một câu hỏi tương đối đơn giản: Sử dụng tính linh hoạt của cơ sở hạ tầng hợp đồng thông minh dựa trên chuỗi khối để tạo ra các công cụ tài chính mới đạt được các hình thức ổn định hữu ích mà không cần gắn với tiền pháp định.

Giải phóng ổn định thuật toán

“Ổn định” về bản chất không có nghĩa là tương quan với giá trị tiền tệ fiat. Ý nghĩa của việc một mã thông báo ổn định là năm này qua năm khác, số lượng mã thông báo đó sẽ có giá gần như bằng nhau để mua cùng một lượng thứ – cà rốt, gà, vật liệu làm hàng rào, đất hiếm, dịch vụ kế toán, bất cứ thứ gì.
Điều này dẫn đến những gì các đồng nghiệp của tôi trong dự án Cogito đang làm, với các mã thông báo mới mà họ gọi là “tracercoin”, thực sự là stablecoin nhưng thuộc một loại khác, được ghim vào số lượng gần như không phải là tiền tệ fiat. Ví dụ: Cogito G-coin được ghim vào một chỉ số tổng hợp đo lường tiến độ cải thiện môi trường (ví dụ: nhiệt độ toàn cầu).
Tracercoin có thể được lập trình để theo dõi các giao dịch theo bất kỳ cách thức nào được yêu cầu bởi luật pháp tại các khu vực pháp lý nơi chúng được sử dụng. Nhưng chúng không cố gắng mô phỏng tiền tệ của bất kỳ quốc gia cụ thể nào, vì vậy chúng có thể sẽ không bị quy định chặt chẽ như các stablecoin được định giá bằng tiền pháp định.
Bởi vì các chốt cho các mã thông báo này là tổng hợp, nên sẽ ít xảy ra vấn đề tâm lý thị trường gây tổn thương hơn nếu các mã thông báo thay đổi một chút so với các chốt của chúng theo thời gian.
Sau đó, những gì chúng ta có ở đây là các kho lưu trữ giá trị có tiềm năng tốt hơn cả đồng đô la Mỹ và các tài sản tài chính truyền thống khác, về mặt duy trì giá trị cơ bản khi thế giới phát triển… và ít biến động hơn nhiều so với BTC và các tài sản tiền điện tử tiêu chuẩn khác vì sự ổn định được tích hợp trong mã thông báo của họ.
Cùng với việc tối ưu hóa hiệu quả chuỗi khối hiện đại, chúng tôi cũng có một cơ chế thanh toán khả thi không bị ràng buộc với đơn vị tiền tệ của bất kỳ quốc gia nào.
Tiền điện tử có tiềm năng thực hiện những khát vọng lâu dài đầy tham vọng của mình, bao gồm tạo ra các mã thông báo tài chính đóng vai trò là kho lưu trữ giá trị và cơ chế thanh toán tốt hơn so với tiền tệ fiat.
Để nhận ra tiềm năng này, cộng đồng cần gạt bỏ nỗi sợ hãi do các hành vi gian lận, lừa đảo và các hệ thống có kiến trúc kém khác nhau đã gây ra tai họa cho thế giới tiền điện tử và tích cực triển khai các công cụ tốt nhất hiện có — chẳng hạn như ổn định thuật toán dựa trên dự trữ phân đoạn — trong dịch vụ thiết kế sáng tạo nhằm mục đích tốt hơn.
Tổng hợp: Coinf0
Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay