Node trong Blockchain là gì? Phân loại Node trong Blockchain

Đăng ngày 30/11/2022

Khái niệm là một yếu tố rất quan trọng khi chúng ta muốn bắt đầu nghiên cứu sâu về một điều gì đó. Điều tương tự cũng xảy ra với node trong không gian tiền điện tử. Trong lĩnh vực này, một node được hiểu đơn giản là một thiết bị mạng vật lý có thể được sử dụng cho một mục đích cụ thể. Vậy node trong blockchain là gì? Nó quan trọng như thế nào? Hãy cùng CoinF0 tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Bạn đang xem bài viết: Node trong blockchain là gì

Node trong Blockchain là gì?

Node trong Blockchain là gì? Node là một thuật ngữ kỹ thuật đề cập đến một thiết bị phân phối và truyền đạt thông tin trong mạng máy tính hoặc mạng viễn thông. Đối với blockchain, node là một thiết bị được kết nối với mạng blockchain. Các node thực hiện những chức năng nhất định, chẳng hạn như tạo, nhận, lưu trữ hoặc gửi thông tin. Các node có thể là bất kỳ loại thiết bị nào, từ PC, máy tính xách tay đến máy chủ… Các node tạo thành cơ sở hạ tầng của blockchain. Miễn là nó được kết nối với internet và có địa chỉ IP, nó sẽ tạo một node.

Nền tảng node chạy trên môi trường thời gian chạy Javascript V8. Nó sẽ cho phép các nhà phát triển xây dựng bất kỳ ứng dụng có khả năng mở rộng cao bằng cách sử dụng Javascript trên máy chủ. Node đang chuyển hệ thống từ ổ C, vì vậy nó xử lý tất cả các vấn đề rất nhanh chóng.

Một chuỗi thông tin tồn tại trong các khối dữ liệu và được lưu trữ trên các node. Mỗi node có thể nằm trong bất kỳ loại thiết bị nào, nhưng phổ biến nhất là máy tính, máy tính xách tay, điện thoại và thậm chí cả các loại máy chủ lớn hơn.

Node trong blockchain là gì
Node trong blockchain là gì

 

Tại sao cần các node trên blockchain

Các vai trò cơ bản của các node blockchain bao gồm:

  • Có thể chấp nhận hoặc từ chối giao dịch
  • Xác thực và quản lý các giao dịch chặt chẽ
  • Lưu trữ và mã hóa thông tin trong một block
  • Kết nối với các node khác bằng cách hoạt động như một node giao tiếp

Một node cụ thể có thể có một vai trò khác so với các node khác. Một số node được lập trình để xác thực giao dịch, trong khi những node khác hoàn toàn chịu trách nhiệm ghi lại các giao dịch.

Các node trong Blockchain hoạt động như thế nào?

Khi các thợ đào hoặc trình xác thực cố gắng thêm một khối giao dịch mới vào blockchain, họ sẽ truyền khối tới tất cả (hoặc một số, tùy thuộc vào thuật toán đồng thuận blockchain được sử dụng) các node trên mạng.

Dựa trên tính hợp lệ của khối (hiệu lực chữ ký và giao dịch), các node có thể chấp nhận hoặc từ chối khối. Khi một node chấp nhận một block giao dịch mới, nó sẽ lưu trữ khối đó trên đầu các khối còn lại mà nó đã lưu trữ. 

Tại sao cần các node trên blockchain
Tại sao cần các node trên blockchain
  • Các node kiểm tra xem một block giao dịch có hợp lệ hay không và chấp nhận hoặc từ chối nó.
  • Nếu được chấp nhận, node sẽ lưu trữ block giao dịch (lưu trữ lịch sử giao dịch blockchain).
  • Các node phát sóng lịch sử giao dịch này và truyền nó đến các node khác để đồng bộ hóa với blockchain (cập nhật lịch sử giao dịch).

Phân loại Node trong Blockchain

Một mạng blockchain có thể chứa nhiều loại node khác nhau. Một blockchain điển hình sẽ bao gồm các full node, light node, supernode và lightning node. Một số loại node khác có thể được gọi là authority node, master node, pruned node và mining node.

Full node

Một full node chứa đầy đủ lịch sử và thông tin liên quan của mỗi block kể từ giao dịch đầu tiên trên nền tảng. Các full node là xương sống của blockchain. Nó chịu trách nhiệm duy trì sự đồng thuận giữa các node khác trong mạng, xác thực các giao dịch và khối. Do lượng thông tin và dữ liệu cần lưu trữ lớn nên các full node thường là những máy tính, máy chủ có cấu hình và khả năng xử lý mạnh mẽ.

Full node
Full node

Light node (Lightweight node)

Các light node không lưu trữ thông tin đầy đủ, mà chỉ chứa thông tin liên quan đến block cụ thể trước đó mà chúng được kết nối. Thông tin được lưu trữ trong tiêu đề khối (còn gọi là block header). Không giống như các node khác, các light node không cần phải chạy liên tục. Chúng thường là phần mềm kết nối với các full node để truy cập vào blockchain khi cần thiết. Thông qua các full node, các light node có thể xem thông tin cơ bản của blockchain và yêu cầu các tiêu đề khối mới nhất. Do hoạt động nhẹ của chúng, các node này không yêu cầu nhiều không gian và tài nguyên để hoạt động. Bạn hoàn toàn có thể chạy light node trên điện thoại của chính mình.

Supernode

Supernode kết nối các full node và giúp truyền thông tin trên toàn mạng lưới, đảm bảo rằng tất cả các node đều có dữ liệu chính xác. Supernode cũng cung cấp và xử lý các chức năng ngoài chuỗi như xác thực, ủy quyền và gateway service.

Supernode
Supernode

Lighting node

Các Lighting node là các node trên một mạng riêng được gọi là Lightning Network, tách biệt với mạng blockchain chính. Tuy nhiên, các node này vẫn có thể tương tác với các node khác trên mạng chính. Các giao dịch được xử lý ngay lập tức khi chúng được đẩy từ mainnet sang Lightning Network, giảm chi phí giao dịch và giảm tải hệ thống.

Các node cũng được phân loại tùy theo tính khả dụng của chúng. Các node trực tuyến là các node liên tục hoạt động và gửi các bản cập nhật cho mạng. Ngược lại, các node ngoại tuyến không phải lúc nào cũng cần được kết nối với mạng. Sau khi được kết nối, các node ngoại tuyến này cần tải xuống và cập nhật dữ liệu để luôn đồng bộ hóa với mạng.

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Hướng dẫn cách chạy node một cách đầy đủ

Nếu bạn muốn chạy một ví Bitcoin hoặc chạy một node đầy đủ. Bạn cần mở cổng 8333, điều này sẽ tăng thêm dung lượng mạng. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thực sự sử dụng chức năng ví hoặc các ứng dụng nhẹ như MultiBit. Nhưng cấu hình nó để kết nối riêng tư với một node đầy đủ, thì bạn sẽ đóng góp vào sức mạnh kinh tế của nhà điều hành. Từ đó nó sẽ được bảo vệ khỏi các cuộc tấn công có thể xảy ra bởi các node nhẹ.

 

Đối với Bitcoin Core:

  • Có thể giảm tiêu thụ băng thông bằng cách áp dụng các hướng dẫn sau: sentayho.com.vn/vi/full-node#reduce-traffic.
  • Có thể giảm yêu cầu dung lượng đĩa bằng cách áp dụng các hướng dẫn sau: sentayho.com.vn/vi/full-node#reduce-storage. 
  • Lưu trữ các tệp blockchain trên ổ cứng ngoài. Bạn cần sử dụng thư mục dữ liệu. Trang web sẽ có một mẫu được xác định trước tạo thành tệp cấu hình Bitcoin: sentayho.com/bitcoin-core-config-generator/
Hướng dẫn cách chạy node một cách đầy đủ
Hướng dẫn cách chạy node một cách đầy đủ

Tổng kết

Qua bài viết vừa rồi, chúng ta đã hiểu node là gì, chức năng của nó và các loại node chính thường thấy trong mạng blockchain. Các node là thành phần cơ bản đầu tiên tạo nên một blockchain. Bất kỳ ai cũng có thể tham gia chạy một node blockchain. Khi một blockchain có nhiều node hoạt động cùng nhau, nó sẽ giúp nền tảng trở nên phi tập trung hơn, minh bạch hơn và đảm bảo độ tin cậy và bảo mật của tất cả dữ liệu trên hệ thống. CoinF0 chúc các bạn thành công !

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay