Nhóm khai thác tiền điện tử: Làm giàu từ “tình anh em”

Đăng ngày 24/09/2022

Một nhóm khai thác tiền điện tử sẽ cho phép các thợ đào kết hợp tài nguyên của họ để cùng nhau giành lấy phần thưởng to lớn hơn.

Trong những ngày đầu Bitcoin (BTC) xuất hiện, những người đam mê tiền điện tử chỉ cần có máy tính cá nhân kết nối internet, phục vụ việc tạo mã thông báo BTC mới thông qua một quy trình tính toán phân tán đã được gọi là khai thác. Tuy nhiên, miếng bánh béo bở này thu hút rất nhiều người theo đuổi, quá trình khai thác Bitcoin cũng vì vậy mà trở nên khó khăn hơn theo thời gian. Trên thực tế, số lượng phần thưởng sẽ giảm dần một nửa bốn năm/lần, các thợ mỏ cá nhân vì vậy mà thu về ít hơn, nên điều cần làm là phân bổ nguồn lực sao cho hợp lí nhất.

Các giao thức blockchain sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (PoW), quá trình khai thác này yêu cầu các mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng (ASIC) được triển khai dưới dạng các giàn khoan lớn để hoàn thành bản chất phức tạp của các vấn đề toán học trong thời gian cần thiết.

Kèm theo độ khó ngày càng tăng của thuật toán khai thác và phần thưởng cho việc khai thác một khối giảm dần theo thời gian, nên việc một thiết bị máy tính cá nhân không thể khai thác thành công một khối nhất định. Chính vì vậy khái niệm về nhóm khai thác tiền điện tử ra đời, nơi các thợ đào hoặc người dùng cá nhân đến với nhau và tổng hợp các tài nguyên tính toán của họ để cải thiện cơ hội khai thác một khối và chia sẻ phần thưởng nhận được.

Nhóm khai thác tiền điện tử là gì?

Một cách tiếp cận dựa trên tình anh em để khai thác tiền điện tử, các nhóm khai thác cho phép các thợ đào kết hợp các tài nguyên tính toán của họ để có cơ hội giành phần thưởng cao hơn.

Trong những ngày đầu của Bitcoin (BTC), những người đam mê tiền điện tử chỉ yêu cầu một máy tính cá nhân cơ bản có kết nối internet để tạo mã thông báo BTC mới thông qua một quy trình tính toán phân tán được gọi là khai thác.

Tuy nhiên, với việc nhiều người theo đuổi cùng một số phần thưởng khối, quá trình khai thác của Bitcoin trở nên khó khăn hơn theo thời gian. Trên thực tế, số lượng phần thưởng sẽ giảm dần một nửa sau mỗi bốn năm, khiến nó ít phần thưởng hơn cho các thợ mỏ cá nhân, những người sẽ cần phân bổ các nguồn lực tính toán lớn hơn theo thời gian.

Có sẵn trên các giao thức blockchain sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (PoW), quá trình khai thác này yêu cầu các mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng (ASIC) được triển khai dưới dạng các giàn khoan lớn để hoàn thành bản chất phức tạp của các vấn đề toán học trong thời gian cần thiết để khai thác một khối.

Với độ khó ngày càng tăng của thuật toán khai thác và phần thưởng cho việc khai thác một khối giảm dần theo thời gian, việc một thiết bị máy tính cá nhân duy nhất không thể khai thác thành công một khối.

Điều này đã đưa khái niệm về nhóm khai thác tiền điện tử lên hàng đầu, nơi các thợ đào hoặc người dùng cá nhân đến với nhau và tổng hợp các tài nguyên tính toán của họ để cải thiện cơ hội khai thác một khối và chia sẻ phần thưởng nhận được giữa họ.

Khái niệm này tồn tại từ năm 2010, khi Slush Pool được hình thành như là nhóm khai thác Bitcoin đầu tiên, hiện có rất nhiều nhóm khai thác phổ biến cho tiền điện tử như Ether (ETH), Zcash (ZEC), Bitcoin Cash (BCH), Bitcoin SV (BSV) và hơn thế nữa để lựa chọn.

Mỗi cá nhân được trang bị đầy đủ, cung cấp trạng thái về các khía cạnh như phần cứng khai thác, tỷ lệ băm hiện tại, thu nhập ước tính và các thông số khác, các nhóm khai thác cung cấp cho người dùng tiền điện tử cơ hội tham gia vào quá trình khai thác của một loại tiền điện tử cụ thể một cách nhất quán và kiếm được phần thưởng tương ứng với đóng góp.

Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục Tin Tức Coin của CoinF0. Hãy truy cập vào để cập nhật tin tức thị trường Crypto sớm nhất.

Bản chất của quy trình khai thác tiền điện tử theo nhóm

Trước khi đi sâu vào nhóm khai thác tiền điện tử là gì và cách mà một cá nhân có thể tham gia một nhóm, chúng ta hãy xem cách khai thác tiền điện tử diễn ra như thế nào và hiểu những khó khăn chính liên quan.

Thứ nhất, đối với bất kỳ giao thức blockchain PoW nào, quá trình khai thác mã thông báo gốc của nó liên quan đến việc giải quyết các vấn đề toán học bằng sức mạnh tính toán, trong đó câu trả lời đúng được biểu thị dưới dạng số băm của khối và phần thưởng được trao cho thực thể giải nhanh nhất.

Những phần thưởng này được trình bày dưới dạng mã thông báo gốc, với quy trình khai thác được lập trình để một khối giao dịch mới được khai thác sau những khoảng thời gian cụ thể. Trong trường hợp của Bitcoin, thời gian này là khoảng mười phút và độ phức tạp, hoặc tỷ lệ băm, được điều chỉnh tùy thuộc vào lượng sức mạnh tính toán có sẵn trên mạng.

Với sức mạnh tính toán cao hơn, tỷ lệ băm tăng lên một cách tương ứng và đòi hỏi sức mạnh tính toán thậm chí còn mạnh hơn để có bất kỳ cơ hội nào giải được câu đố toán học trong mỗi chu kỳ thời gian.

Đây là lý do tại sao các thợ đào tiền điện tử đã tốt nghiệp từ việc sử dụng máy tính cá nhân hoặc khai thác bằng CPU sang sử dụng các đơn vị xử lý đồ họa (GPU) và giờ đây chuyển hoàn toàn sang các giàn được xây dựng tùy chỉnh bằng cách sử dụng hàng trăm ASIC để khai thác tiền điện tử.

Các công cụ khai thác ASIC này tiếp tục phát triển và sử dụng công nghệ chip mới nhất để cung cấp tỷ lệ băm có thể tăng cơ hội khai thác Bitcoin hoặc bất kỳ loại tiền điện tử nào khác. Tùy thuộc vào tốc độ băm, mức tiêu thụ điện năng, tiếng ồn được tạo ra và lợi nhuận mỗi ngày, các công cụ khai thác ASIC như Bitmain Antminer S19 Pro, AvalonMiner 1166 Pro và WhatsMiner M32 được ưa thích trong cộng đồng khai thác tiền điện tử ngày nay.

Cho dù đó là phát hành mã thông báo mới vào hệ thống hay xác minh và thêm các giao dịch vào sổ cái công khai dưới dạng khối, quá trình khai thác sẽ trở nên khó khăn hơn khi nhiều thợ đào cạnh tranh cho nhau.

Vì phần thưởng cho việc khai thác một khối Bitcoin là 6,25 BTC, nên nó khá sinh lợi từ góc độ tiền tệ và đã thúc đẩy nhiều thợ đào tăng khả năng tính toán của họ bằng cách mua các máy khai thác ASIC đắt tiền.

Ngoài ra, những người muốn cống hiến khả năng tính toán hiện có của mình để kiếm được phần thưởng thấp hơn nhưng nhất quán thích tham gia nhóm khai thác tiền điện tử như F2pool, Slush Pool hoặc AntPool và họ muốn kết hợp các tài nguyên và kiếm phần thưởng hàng ngày cho những đóng góp của họ.

Các nhóm khai thác tiền điện tử hoạt động như thế nào?

Nhóm khai thác tiền điện tử là một tập hợp các thợ đào làm việc cùng nhau như một thực thể để tăng cơ hội khai thác một khối và chia sẻ phần thưởng cho nhau tương ứng với sức mạnh tính toán do họ đóng góp trong việc khai thác thành công một khối.

Nhà điều hành nhóm khai thác quản lý các hoạt động như ghi lại công việc được thực hiện bởi từng thành viên nhóm, quản lý hàm băm của họ, chỉ định phần thưởng cho từng thành viên và thậm chí cả công việc được thực hiện bởi cá nhân họ.

Đổi lại, phí nhóm khai thác được khấu trừ từ phần thưởng được phân phối cho mỗi thành viên, được tính toán dựa trên cơ chế chia sẻ nhóm và tùy thuộc vào cách các nhóm khai thác tiền điện tử này chia sẻ phần thưởng, chúng có thể thuộc loại tỷ lệ, loại trả cho mỗi cổ phiếu, hoặc loại hồ bơi ngang hàng (P2P) hoàn toàn phi tập trung.

Trong một nhóm khai thác theo tỷ lệ, những người khai thác đang đóng góp sức mạnh tính toán của họ sẽ nhận được cổ phần cho đến thời điểm nhóm khai thác thành công một khối, sau đó được chuyển đổi thành phần thưởng tương ứng với số lượng cổ phiếu mà mỗi thành viên nhóm nhận được.

Nhóm trả cho mỗi cổ phiếu hơi khác với nhóm tỷ lệ ở chỗ mỗi thành viên có thể mã hóa số cổ phần nhận được hàng ngày, bất kể nhóm có thành công trong việc tìm kiếm một khối hay không.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, các nhóm khai thác tiền điện tử P2P là phiên bản nâng cao hơn trong đó toàn bộ hoạt động của nhóm được tích hợp dưới dạng một blockchain riêng biệt để ngăn nhà điều hành hoặc bất kỳ thực thể đơn lẻ nào gian lận các thành viên của nhóm.

Bất kể loại nhóm khai thác mà người ta chọn, điều quan trọng là phải kiểm tra xem nhóm khai thác tiền điện tử có sinh lợi hay không sau khi phân tích sức mạnh tính toán cần thiết, chi phí điện liên quan, phí nhóm khai thác áp dụng và tần suất thanh toán của nhóm khai thác tiền điện tử.

Thông thường, các nhóm khai thác tiền điện tử khác nhau tính phí từ 2% đến 4% thu nhập thực hiện, với hầu hết cung cấp cơ chế thanh toán hàng ngày vào một thời điểm xác định trước trong ngày.

Tuy nhiên, đối với những người đóng góp, chi phí mua các máy khai thác ASIC chuyên dụng và chi phí điện năng thường xuyên cần thiết để cung cấp năng lượng cho họ cần phải được xác định cẩn thận để hiểu liệu các nhóm khai thác tiền điện tử có sinh lời hay không.

Các nhóm khai thác tiền điện tử khác nhau thế nào, làm sao để bắt đầu khai thác?

Có một số nhóm khai thác tiền điện tử uy tín có sẵn cho các thợ đào cá nhân tham gia và bắt đầu đóng góp như: Binance, AntPool, F2pool, Pool BTC và Slush Pool là một số nhóm khai thác tiền điện tử nổi tiếng nhất có hồ sơ theo dõi mẫu mực về hiệu quả thời gian hoạt động và các khoản thanh toán thường xuyên được thực hiện cho các thành viên nhóm.

Trên thực tế, Slush Pool đã chịu trách nhiệm khai thác hơn 1,3 triệu BTC kể từ khi thành lập, giúp hơn 15.000 thợ mỏ cá nhân nhỏ khai thác chung Bitcoin với tổng tỷ lệ băm chiếm 5-8% tổng mạng lưới Bitcoin.

Thay vì tham gia vào nhóm khai thác Bitcoin, các thợ đào cá nhân cũng có thể tham gia khai thác các loại tiền điện tử khác như Litecoin (LTC), Bitcoin Gold (BTG), Monero (XMR), ETH và Ethereum Classic (ETC) cùng với những người khác, bằng cách tham gia quyền nền tảng khai thác.

Trong số các nhóm khai thác Ethereum, Ethermine, 2Miners, F2pool, Nanopool và Ezil là một số tùy chọn được thiết lập hơn để người dùng lựa chọn, với mỗi nhóm cung cấp một tỷ lệ băm mạng khác nhau và bao gồm hàng trăm đến hàng nghìn thợ đào riêng lẻ.

Việc chọn loại tiền điện tử nào để bắt đầu khai thác phụ thuộc vào sự ổn định giá của nó, tỷ lệ băm cần thiết để luôn kiếm được phần thưởng xứng đáng và phí của nền tảng khai thác sẽ trừ đi thu nhập tổng thể.

Ngoài việc đăng ký một nền tảng khai thác tiền điện tử, các công ty khai thác cá nhân sẽ cần phải có phần cứng khai thác dưới dạng một hoặc nhiều công cụ khai thác ASIC, cài đặt phần mềm khai thác và một ví tiền điện tử an toàn để lưu trữ phần thưởng và các khoản nắm giữ tiền điện tử khác cho các mục đích giao dịch.

Càng nhiều vốn đầu tư vào các thiết bị hoặc giàn khai thác tiên tiến, cơ hội kiếm được phần thưởng cao hơn càng sáng sủa, tùy thuộc vào toàn bộ phần cứng được dành riêng cho mục đích khai thác tiền điện tử.

Ngoài ra, có kết nối internet nhanh và nguồn điện liên tục là điều cần thiết để thực hiện công việc được phân bổ bởi nhà điều hành nhóm khai thác ở tốc độ nhanh nhất có thể.

Ưu điểm và nhược điểm của nhóm khai thác tiền điện tử

Các nhóm khai thác tiền điện tử cung cấp cho các thợ mỏ nhỏ hơn cơ hội sử dụng tài nguyên tính toán của họ để kiếm thu nhập thường xuyên mà không cần phải đầu tư nhiều vào việc phát triển một giàn khai thác chuyên dụng có thể trị giá hàng triệu đô la.

Các khoản thanh toán định kỳ, khả năng hiển thị rõ ràng và theo thời gian thực về tiềm năng phần thưởng và lợi ích từ sự quản lý chuyên nghiệp của nhà điều hành nhóm chỉ là một số lợi thế của việc tham gia nhóm khai thác tiền điện tử.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhóm khai thác tiền điện tử đều an toàn, như được chứng minh bởi Poolin, công ty gần đây đã thông báo rằng họ đã tạm ngừng rút BTC và Ether (ETH) do lo ngại về tính thanh khoản. Hơn nữa, xem xét rằng các nhóm khai thác tiền điện tử kiếm tiền bằng cách khấu trừ phí nhóm khai thác từ phần thưởng kiếm được từ các hoạt động khai thác, thu nhập thực tế của mỗi thành viên nhóm thấp hơn đáng kể so với mức có thể trong trường hợp là một người khai thác duy nhất.

Chưa hết, các thiết bị cần thiết để theo đuổi hoạt động của nhóm khai thác thậm chí khá tốn kém và lợi nhuận có thể bị ảnh hưởng bởi chi phí điện hoặc internet.

Nguồn: cointelegraph.com

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay