Nguồn cung cấp mã thông báo tiền điện tử? Ở đây có trọn bộ bí kíp cho anh em!

Đăng ngày 13/11/2022

Nguồn cung cấp mã thông báo tiền điện tử tưởng lạ nhưng không lạ tí nào!

1.Nguồn cung cấp mã thông báo tiền điện tử là gì?

Nguồn cung cấp mã thông báo tiền điện tử hiểu đơn giản là sự thiết lập số tiền mã hóa sẽ tồn tại vào bất kỳ thời điểm cụ thể nào, có thể là nguồn cung lưu hành, tối đa hoặc tổng số nữa.
Tổng nguồn cung tiền điện tử đề cập đến tổng nguồn cung lưu hành và các đồng tiền được khóa trong ký quỹ, một hợp đồng thông minh trong đó bên thứ ba tạm thời giữ một tài sản cho đến khi đáp ứng một điều kiện cụ thể và đã thỏa thuận. Nguồn cung tối đa là giới hạn trên về số lượng mã thông báo có thể được tạo, trong khi nguồn cung lưu hành là số lượng mã thông báo tồn tại và có sẵn để giao dịch trên thị trường.
Tất cả các số liệu cung cấp tiền điện tử đều rất quan trọng để xác định phân phối mã thông báo, nhu cầu và vốn hóa thị trường. Chúng có thể tác động đến giá của tiền điện tử và là tiêu chí cần thiết cho các nhà đầu tư muốn đánh giá giá trị của một dự án.
Không giống như tiền tệ fiat, mà các ngân hàng trung ương có thể in theo ý muốn, hầu hết các mã thông báo tiền điện tử có nguồn cung cấp xác định trước không thể tăng hoặc giảm một cách tự do. Nguồn cung cấp mã thông báo có thể được phát hành ngay lập tức, nhưng hầu hết các loại tiền điện tử được khai thác như đồng tiền chứng minh công việc (PoW) hoặc được đúc trong trường hợp đồng tiền bằng chứng cổ phần (PoS) theo thời gian.
Một số loại tiền điện tử có nguồn cung hạn chế, như Bitcoin (BTC), sẽ chỉ có nguồn cung hữu hạn là 21 triệu đồng tiền. Các loại tiền điện tử khác có nguồn cung tối đa nhưng không phải là nguồn cung hữu hạn. Ví dụ: nguồn cung của Ether (ETH) không bị giới hạn như Bitcoin, nhưng việc phát hành các đồng tiền mới đã được cố định ở mức 1.600 ETH mỗi ngày sau khi Hợp nhất xảy ra.

2. Nguồn cung cấp tuần hoàn là gì?

Nguồn cung lưu hành tiền điện tử đề cập đến số lượng mã thông báo đang lưu hành trên thị trường tại bất kỳ thời điểm nào có sẵn để giao dịch.
Số liệu cung cấp lưu thông được sử dụng để xác định vốn hóa thị trường của một loại tiền điện tử nhất định và tính đến quy mô nền kinh tế của nó. Vốn hóa thị trường của tiền điện tử có được bằng cách nhân giá mỗi đơn vị với số lượng của tất cả các đồng tiền hiện có trong một chuỗi khối, ngay cả những đồng tiền đã bị mất hoặc bị tịch thu.
Một phần nào đó mang tính biểu tượng là ví dụ về Bitcoin và người tạo ra nó, Satoshi Nakamoto, người đã khai thác hàng triệu BTC trong những năm đầu nhưng không bao giờ chuyển chúng đi. Bất kể lý do đằng sau quyết định như vậy là gì, tất cả những Bitcoin đó vẫn được bao gồm trong tổng nguồn cung lưu hành của tiền điện tử.
Có một chỉ số phụ về vốn hóa thị trường, mệnh giá là vốn hóa thị trường đã thực hiện, tính toán giá của một đồng xu khi nó được di chuyển lần cuối trái ngược với giá trị hiện tại. Vốn hóa thị trường được thực hiện không bao gồm các đồng tiền đã bị mất hoặc không hoạt động trong chuỗi khối, làm giảm tác động của chúng lên giá.
Một số loại tiền điện tử, như Bitcoin, có nguồn cung hữu hạn và lưu thông của chúng chỉ được tăng lên thông qua khai thác. Mặt khác, các nhà phát triển của một số mã thông báo tập trung hơn có thể tăng nguồn cung lưu thông của họ thông qua đào tiền ngay lập tức, giống như các ngân hàng trung ương.
Nguồn cung lưu thông cũng có thể giảm bởi một quá trình được gọi là đốt, có nghĩa là phá hủy các đồng tiền bằng cách gửi chúng đến một ví có chìa khóa không có sẵn cho bất kỳ ai. Vì lý do này, chỉ số cung lưu thông nên được coi là gần đúng bằng cách nào đó.

3. Nguồn cung cấp tối đa là bao nhiêu?

Nguồn cung tối đa của tiền điện tử là tổng số mã thông báo sẽ từng được khai thác và nó thường được xác định khi khối gốc được tạo.
Nguồn cung tối đa của Bitcoin được giới hạn ở mức 21 triệu và mặc dù mọi thứ đều có thể xảy ra, nhưng giao thức và mã nghiêm ngặt của nó được xây dựng để không bao giờ có thể khai thác thêm BTC. Các loại tiền điện tử khác không có nguồn cung tối đa nhưng có thể có giới hạn về số lượng đồng tiền mới có thể được đúc với một nhịp cụ thể, như trong trường hợp của Ether.
Mặt khác, stablecoin có xu hướng giữ nguồn cung tối đa không đổi mọi lúc để tránh cú sốc nguồn cung có thể ảnh hưởng và biến động giá quá nhiều. Sự ổn định của chúng được đảm bảo bởi các tài sản dự trữ thế chấp hoặc các thuật toán được tạo ra để kiểm soát nguồn cung thông qua quá trình đốt.
Các đồng tiền được hỗ trợ bằng thuật toán được thiết kế để duy trì mức giá ổn định, nhưng chúng có nhược điểm là dễ bị rủi ro gỡ bỏ. Ngoài ra, các stablecoin không có thuật toán như Tether có thể có nguy cơ bị loại bỏ neo, như đã xảy ra vào tháng 6 năm 2022, cho thấy rằng ngay cả những đồng tiền cần cung cấp sự chắc chắn hơn cũng có thể gặp rủi ro.
Hai chỉ số khác – lưu thông và tổng cung – cũng ảnh hưởng đến giá của mã thông báo, nhưng ở mức độ thấp hơn so với nguồn cung tối đa. Khi tiền điện tử đạt đến nguồn cung tối đa, không bao giờ có thể tạo thêm tiền mới nữa. Khi điều đó xảy ra, hai kết quả chính được tạo ra:
Tiền điện tử trở nên khan hiếm hơn và kết quả là giá của nó có thể tăng lên nếu nhu cầu vượt quá cung;
Các thợ mỏ phải dựa vào phí để nhận được phần thưởng cho những đóng góp của họ.
Trong trường hợp của Bitcoin, tổng nguồn cung bị cắt giảm một nửa thông qua một quá trình được gọi là giảm một nửa, do đó, người ta tính rằng nó sẽ đạt mức cung tối đa là 21 triệu đồng vào năm 2140. Mặc dù việc phát hành Bitcoin tăng lên theo thời gian thông qua khai thác và do đó lạm phát, phần thưởng khối bị cắt giảm một nửa sau mỗi bốn năm, khiến nó trở thành một loại tiền điện tử giảm phát.

4. Tổng cung là gì?

Tổng cung của mã thông báo được tính bằng cách thêm nguồn cung lưu hành vào số tiền đã được khai thác nhưng chưa được phân phối trên thị trường.
Ví dụ: trong trường hợp các đồng tiền dành riêng cho phần thưởng đặt cược, chúng đã được đúc. Tuy nhiên, chúng bị khóa trong giao thức của dự án và chỉ được phân phối khi trình phân phối đáp ứng một điều kiện cụ thể.
Một trường hợp khác xảy ra khi một dự án tiền điện tử mới được khởi chạy và số lượng mã thông báo được phát hành không bằng số lượng mã đang được phân phối. Các loại biện pháp này thường được thực hiện để tuân theo nhu cầu và không cung cấp quá mức cho một loại tiền điện tử có thể ảnh hưởng tiêu cực đến giá.
Nó cũng có thể là trường hợp của các mã thông báo được tạo ra bởi các nhà phát triển khi ra mắt blockchain dưới dạng tiền sử dụng làm quỹ phát triển nhưng chưa được lưu hành. Hơn nữa, các đồng tiền hoặc mã thông báo bị đốt cháy không được tính trong tổng nguồn cung, vì chúng là các mã thông báo được gửi và bị khóa vĩnh viễn trong một địa chỉ đã bị đốt cháy mà không ai có thể truy cập và do đó sẽ bị loại bỏ vĩnh viễn.
Có thể tăng tổng nguồn cung cấp mã thông báo, tùy thuộc vào các quy tắc của giao thức tiền điện tử. Ví dụ: với Bitcoin, trừ khi có sự đồng thuận tối đa để thay đổi giao thức, tổng nguồn cung 21 triệu đồng của nó sẽ không bao giờ thay đổi được. Với các mã thông báo khác, các nhà phát triển có khả năng thay đổi quy tắc cung cấp của giao thức bằng cách lập kế hoạch trước cho một biến trong hợp đồng thông minh.

5. Tổng cung, nguồn cung tối đa và lưu thông

Nguồn cung lưu hành và tối đa đều quan trọng như nhau trong việc sử dụng chúng và hiểu được hàm ý của chúng so với tổng nguồn cung có thể giúp đánh giá tác động của chúng đối với giá của tiền điện tử.
Giá có thể thay đổi như thế nào trong tương lai là một đánh giá quan trọng đối với một nhà đầu tư có thể hoạch định một chiến lược khác tùy thuộc vào cách mỗi chỉ số hoạt động so với tổng cung. Tổng nguồn cung và nguồn cung luân chuyển có thể thay đổi theo thời gian, vì vậy điều cần thiết là phải cập nhật những phát triển mới nhất của một dự án.
Có thể tìm thấy tóm tắt về sự khác biệt giữa tổng cung, cung tối đa và cung luân chuyển trong bảng dưới đây:
Total supply vs. maximum supply vs. circulating supply
Tổng nguồn cung so với nguồn cung tối đa so với nguồn cung luân chuyển
Có thể dễ dàng so sánh các đồng tiền điện tử hoặc mã thông báo với các cổ phiếu được giao dịch công khai trên thị trường chứng khoán, vì giá của chúng phản ánh điều kiện cung và cầu. Càng nhiều tiền xu tồn tại, càng có nhiều nhu cầu để tăng giá.
Nguồn cung thấp có nghĩa là mã thông báo (một cổ phiếu) khan hiếm và nếu nhu cầu cao, giá của nó có thể sẽ tăng. Mặt khác, nếu nhu cầu về tiền điện tử thấp nhưng có nguồn cung lớn, giá của nó có thể giảm xuống.
Tổng hợp: Coinf0