Người khai thác Mango Markets bị bắt sau thao túng vụ khai thác 110 triệu đô la thành công

Đăng ngày 28/12/2022

Người khai thác Mango Markets trước đây đã gọi cuộc tấn công của mình vào sàn giao dịch tiền điện tử là “các hành động thị trường mở hợp pháp”.

Nhà giao dịch tiền điện tử đứng sau vụ khai thác trị giá 110 triệu đô la của sàn giao dịch phi tập trung Mango Markets đã bị bắt ở Puerto Rico — và bị buộc tội gian lận và thao túng thị trường.
Mango Markets exploiter arrested on fraud charges — Maybe it WAS illegal
Theo một đơn khiếu nại đã được niêm phong trước đó gửi cho Quận phía Nam của New York và được công khai vào ngày 27 tháng 12, Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã buộc tội Avraham Eisenberg với một tội danh gian lận hàng hóa và một tội danh thao túng hàng hóa liên quan đến việc anh ta khai thác Chợ xoài.
Việc khai thác Mango Markets vào ngày 11 tháng 10 của Eisenberg đã hoạt động bằng cách thao túng giá trị của mã thông báo gốc của nền tảng, MNGO, làm tăng giá của nó một cách giả tạo so với USD Coin. Eisenberg và nhóm của ông sau đó đã vay “các khoản vay lớn” đối với tài sản thế chấp bị thổi phồng của nó, điều này đã làm cạn kiệt kho bạc của Mango khoảng 110 triệu đô la tiền điện tử khác nhau.
Một ngày sau, ngày 12 tháng 10, Mango tham gia đàm phán với Eisenberg để trả lại tiền.
Vài ngày sau, vào ngày 15 tháng 10, Mango Markets xác nhận rằng 67 triệu đô la tài sản tiền điện tử khác nhau đã được trả lại.
Eisenberg sau đó đã công khai khai thác sàn giao dịch tiền điện tử, nói rằng anh ấy đã tham gia vào một nhóm “vận hành một chiến lược giao dịch có lợi nhuận cao” và nói rằng anh ấy tin rằng tất cả các hành động của mình là “hành động thị trường mở hợp pháp”.
FBI trong khiếu nại gần đây cho biết các hành động của Eisenberg cấu thành cả gian lận và thao túng thị trường, vì anh ta “cố ý và cố ý” tham gia vào một kế hoạch liên quan đến “thao túng cố ý và giả tạo” giá của hợp đồng tương lai vĩnh viễn trên Mango Markets.
Điều này cuối cùng đã cho phép anh ta rút được số tiền điện tử trị giá 110 triệu đô la — hầu hết trong số đó đến từ tiền gửi của các nhà đầu tư Mango Markets khác.
“Do [Eisenberg] rút tiền, các nhà đầu tư khác có tiền gửi trên Mango Markets đã mất phần lớn hoặc tất cả số tiền gửi đó,” đặc vụ FBI Brandon Racz giải thích trong đơn khiếu nại ngày 23 tháng 12.
Racz cho biết Eisenberg có thể cũng biết hành động của mình là bất hợp pháp, vì một ngày sau khi khai thác Mango Markets, Eisenberg đã bay từ Hoa Kỳ đến Israel.
Ông nói: “Dựa trên thời gian của chuyến bay, chuyến đi dường như là một nỗ lực để tránh bị cơ quan thực thi pháp luật bắt giữ ngay sau khi xảy ra Kế hoạch thao túng thị trường.”
Eisenberg bị bắt vào ngày 26 tháng 12 tại Puerto Rico, theo hồ sơ từ Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ Quận Nam New York.
Vào tháng 11, Eisenberg lại thử vận may của mình, lần này là trên giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) Aave, vay 40 triệu mã thông báo CRV từ Aave và đặt cược vào việc giảm giá thông qua một loạt đợt bán khống tinh vi.
Tuy nhiên, kế hoạch cuối cùng đã không thành công vì giá thực sự tăng trong cuộc tấn công, dẫn đến thua lỗ do vị thế bán khống đáng kể.
Tổng hợp: Coinf0