Ngôn ngữ lập trình ngăn chặn DeFi chính thống

Đăng ngày 26/11/2022
Lập trình hướng tài sản làm cho các chức năng cơ bản có nguồn gốc từ ngôn ngữ lập trình. DeFi cần nhiều hơn thế để cải thiện bảo mật.
Tài chính phi tập trung (DeFi) đang phát triển nhanh chóng. Tổng giá trị bị khóa, một thước đo số tiền được quản lý bởi các giao thức DeFi, đã tăng từ 10 tỷ đô la lên hơn 40 tỷ đô la một chút trong hai năm qua sau khi đạt đỉnh 180 tỷ đô la.
Tổng giá trị bị khóa trong DeFi tính đến tháng 11 năm 2022. Nguồn: DefiLlama
Con voi ở trong phòng? Chỉ riêng trong năm 2021, hơn 10 tỷ đô la đã bị mất do hack và khai thác. Nuôi con voi đó: Các ngôn ngữ lập trình hợp đồng thông minh ngày nay không cung cấp đầy đủ các tính năng để tạo và quản lý tài sản – còn được gọi là “token”. Để DeFi trở thành xu hướng chủ đạo, các ngôn ngữ lập trình phải cung cấp các tính năng hướng đến tài sản để giúp quá trình phát triển hợp đồng thông minh DeFi trở nên an toàn và trực quan hơn.

Ngôn ngữ lập trình DeFi hiện tại không có khái niệm về tài sản

Các giải pháp có thể giúp giảm các vụ hack lâu năm của DeFi bao gồm mã kiểm tra. Ở một mức độ nào đó, kiểm toán hoạt động. Trong số 10 vụ hack DeFi lớn nhất trong lịch sử (cho hoặc nhận), chín trong số các dự án chưa được kiểm toán. Nhưng ném thêm nguồn lực vào vấn đề cũng giống như đặt thêm động cơ vào một chiếc ô tô có bánh xe hình vuông: nó có thể chạy nhanh hơn một chút, nhưng có một vấn đề cơ bản đang diễn ra.
Vấn đề: Các ngôn ngữ lập trình được sử dụng cho DeFi ngày nay, chẳng hạn như Solidity, không có khái niệm nội dung là gì. Các tài sản như mã thông báo và mã thông báo không thể thay thế (NFT) chỉ tồn tại dưới dạng một biến (số có thể thay đổi) trong hợp đồng thông minh, chẳng hạn như với ERC-20 của Ethereum. Các biện pháp bảo vệ và xác thực xác định cách hoạt động của biến, ví dụ: biến không được sử dụng hai lần, biến không được rút cạn bởi người dùng trái phép, chuyển khoản phải luôn cân bằng và thuần về 0 — tất cả đều cần được triển khai bởi nhà phát triển từ đầu, cho mọi hợp đồng thông minh.
Khi các hợp đồng thông minh trở nên phức tạp hơn, thì các biện pháp bảo vệ và xác thực cần thiết cũng phức tạp hơn. Con người là con người. Sai lầm xảy ra. Lỗi xảy ra. Tiền bị mất.
Một trường hợp điển hình: Compound, một trong những giao thức DeFi blue-chip nhất, đã được khai thác với giá trị 80 triệu đô la vào tháng 9 năm 2021. Tại sao? Hợp đồng thông minh chứa dấu “>” thay vì dấu “>=.”

Hiệu ứng dây chuyền

Để các hợp đồng thông minh tương tác với nhau, chẳng hạn như người dùng hoán đổi mã thông báo với một mã khác, các thông báo sẽ được gửi đến từng hợp đồng thông minh để cập nhật danh sách các biến nội bộ của chúng.
Kết quả là một hành động cân bằng phức tạp. Việc đảm bảo rằng tất cả các tương tác với hợp đồng thông minh được xử lý chính xác hoàn toàn thuộc về nhà phát triển DeFi. Vì không có lan can bẩm sinh nào được tích hợp trong Solidity và Máy ảo Ethereum (EVM), các nhà phát triển DeFi phải tự thiết kế và triển khai tất cả các biện pháp bảo vệ và xác thực cần thiết.
Vì vậy, các nhà phát triển DeFi dành gần như toàn bộ thời gian để đảm bảo mã của họ được an toàn. Và kiểm tra lại — và kiểm tra ba lần — đến mức một số nhà phát triển báo cáo rằng họ dành tới 90% thời gian cho việc xác thực và thử nghiệm và chỉ 10% thời gian để xây dựng các tính năng và chức năng.
Với phần lớn thời gian của nhà phát triển dành để chiến đấu với mã không an toàn, cộng với tình trạng thiếu nhà phát triển, DeFi đã phát triển nhanh như vậy như thế nào? Rõ ràng, có nhu cầu về các hình thức tiền có thể lập trình tự chủ, không cần cấp phép và tự động, bất chấp những thách thức và rủi ro khi cung cấp loại tiền này ngày nay. Bây giờ, hãy tưởng tượng có thể giải phóng bao nhiêu sự đổi mới nếu các nhà phát triển DeFi có thể tập trung năng suất của họ vào các tính năng chứ không phải lỗi. Loại đổi mới có thể cho phép một ngành công nghiệp non trẻ trị giá 46 tỷ đô la phá vỡ một ngành công nghiệp lớn như tài chính toàn cầu trị giá 468 nghìn tỷ đô la.
Tổng tài sản của các tổ chức tài chính toàn cầu từ 2002 đến 2020. Nguồn: Statista

Đổi mới và an toàn

Chìa khóa để DeFi trở nên sáng tạo và an toàn bắt nguồn từ cùng một nguồn: Cung cấp cho các nhà phát triển một cách dễ dàng để tạo và tương tác với nội dung, đồng thời biến nội dung và hành vi trực quan của họ thành một tính năng gốc. Bất kỳ tài sản nào được tạo ra phải luôn hoạt động có thể dự đoán được và phù hợp với các nguyên tắc tài chính thông thường.
Trong mô hình lập trình hướng nội dung, việc tạo nội dung cũng dễ dàng như gọi một hàm gốc. Nền tảng biết tài sản là gì: .initial_supply_fungible(1000) tạo mã thông báo có thể thay thế với nguồn cung cố định là 1000 (ngoài nguồn cung, còn có nhiều tùy chọn cấu hình mã thông báo khác) trong khi các chức năng như .take và .put lấy mã thông báo từ đâu đó và đặt chúng ở nơi khác.
Thay vì các nhà phát triển viết logic phức tạp hướng dẫn các hợp đồng thông minh cập nhật danh sách các biến với tất cả quá trình kiểm tra lỗi đòi hỏi, trong lập trình hướng đến tài sản, các hoạt động mà bất kỳ ai cũng mong đợi bằng trực giác là cơ bản đối với DeFi là các chức năng gốc của ngôn ngữ. Các mã thông báo không thể bị mất hoặc cạn kiệt vì chương trình định hướng tài sản đảm bảo rằng chúng không thể.
Đây là cách bạn có được cả sự đổi mới và an toàn trong DeFi. Và đây là cách bạn thay đổi nhận thức của công chúng phổ thông từ nơi coi DeFi là miền tây hoang dã sang nơi DeFi là nơi bạn phải gửi tiền tiết kiệm của mình, nếu không, bạn sẽ thua lỗ.
Tổng hợp: Coinf0
Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay