“Ngáo giá” nặng, Apple’s App Store ngậm ngùi giảm 30% doanh số bán hàng trên NFT

Đăng ngày 26/09/2022

Mặc dù mức hoa hồng đề ra là tiêu chuẩn bình thường với Apple, nhưng rất nhiều người tỏ ra không hài lòng về chính sách áp dụng lên doanh số bán hàng của công ty.

Các nhà phát triển ứng dụng Nonfungible token (NFT) và nhiều nhà đầu tư khác đã chùn bước trước quyết định của gã khổng lồ công nghệ Apple khi “ông lớn” này áp đặt hoa hồng 30% đối với các NFT được bán thông qua các ứng dụng trên thị trường của mình, đưa các giao dịch mua NFT như mua hàng trong ứng dụng thông thường.

Theo một báo cáo từ The Information, Apple hiện đang cho phép mua và bán NFT thông qua các ứng dụng được liệt kê trên thị trường của mình nhưng áp đặt hoa hồng tiêu chuẩn đối với các giao dịch mua trong ứng dụng là 30% – tương tự như áp dụng của cửa hàng ứng dụng Google của Android. So sánh với so sánh với hoa hồng thị trường NFT tiêu chuẩn cao hơn khoảng 2,5%.

Blogger công nghệ Florian Mueller gọi “thuế ứng dụng” của Apple đối với doanh số bán hàng NFT là “lạm dụng nhưng nhất quán”, trong khi Giám đốc điều hành của Epic Games, Tim Sweeney, đã tweet rằng Apple đang “nghiền nát” một công nghệ non trẻ khác “có thể sánh ngang với dịch vụ thanh toán trong ứng dụng có giá quá cao”.

Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng thị trường Solana NFT nổi tiếng Magic Eden đã rút dịch vụ của mình khỏi App Store sau khi biết chính sách, ngay cả sau khi Apple đề nghị giảm hoa hồng xuống 15%, mặc dù ứng dụng vẫn tiếp tục được liệt kê trên cửa hàng ứng dụng.

Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục Tin Tức Coin của CoinF0. Hãy truy cập vào để cập nhật tin tức thị trường Crypto sớm nhất.

Trong khi đó, các thị trường NFT khác trên App Store báo cáo đã bị hạn chế chức năng của mình do hoa hồng quá cao. Ngoài ra còn có thêm thách thức là buộc phải thực hiện các giao dịch bằng đô la Mỹ thay vì tiền điện tử, điều này có thể gây rủi ro do sự biến động của thị trường tiền điện tử.

Nhiều nhà đầu tư đã thấy mặt tích cực từ việc chấp nhận NFT của Apple. Trong đó có Gabriel Leydon – Giám đốc điều hành của nhà phát triển trò chơi Web3 Limit Break. Anh chia sẻ về động thái này: “có thể đặt một ví ETH trong mỗi trò chơi di động duy nhất giới thiệu 1 tỷ người chơi trở lên!” thêm vào đó sẽ  “XIN LỖI khi cho Apple cắt giảm 30% NFT miễn phí.”

Tất nhiên, đây không phải là lần đầu tiên các công ty đấu tranh với Apple về tiền hoa hồng. Epic Games cũng đã đệ trình các thủ tục pháp lý và nói lời chia tay sau khi trò chơi hàng đầu của họ là Fortnite bị xóa khỏi App Store vào tháng 8 năm 2020, sau khi nhà phát hành cố gắng bán các giao dịch mua trong trò chơi có tính phí của Apple.

Vậy là ứng dụng tiềm năng cho thị trường NFT trên cửa hàng ứng dụng hiện tại bao gồm: OpenSea, Rarible, Magic Eden và các thị trường trong ứng dụng giao dịch tiền điện tử bao gồm Binance, Crypto.com và Coinbase Wallet sau khi giã từ “quả táo vàng”.

Tổng hợp: Coinf0

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay