Ngân hàng Canada nhấn mạnh sự cần thiết của quy định stablecoin 

Đăng ngày 20/12/2022
Một lưu ý của các nhà nghiên cứu ngân hàng trung ương cho biết quy định là chìa khóa để gặt hái những lợi ích của tài sản tiền điện tử được tham chiếu bằng fiat sau khi quốc hội Canada không xem xét luật.
Bank of Canada emphasizes need for stablecoin regulation as legislation is tabled
Các nhân viên tại Ngân hàng Canada đã phát hành một ghi chú phân tích về tài sản tiền điện tử được tham chiếu bằng fiat, còn được gọi là stablecoin, vào ngày 19 tháng 12. Ngoài việc xem xét các cơ chế tạo và phân phối stablecoin cũng như danh sách các rủi ro và lợi ích tiềm ẩn mà chúng có liên quan, ghi chú bày tỏ sự ủng hộ của các tác giả đối với quy định tiếp theo đối với tài sản tiền điện tử.
Thị trường toàn cầu cho tài sản tiền điện tử được tham chiếu bằng tiền pháp định đã tăng gấp 30 lần từ đầu năm 2020 đến giữa năm 2022, đạt 161 tỷ đô la Mỹ. Chúng chủ yếu được sử dụng trên các nền tảng giao dịch tiền điện tử, ghi chú nêu rõ, nhưng chúng có tiềm năng cho nhiều mục đích sử dụng khác, đặc biệt là kết hợp với các hợp đồng thông minh.
“Những loại tiền điện tử này có thể mang lại hiệu quả và cạnh tranh cao hơn cho các dịch vụ thanh toán, đặc biệt là trong nền kinh tế số hóa hơn. Tuy nhiên, nếu không có biện pháp bảo vệ, chúng có thể gây rủi ro đáng kể cho sự ổn định của hệ thống tài chính,” các tác giả viết.
Lưu ý tập trung vào sự tập trung giữa các rủi ro được xác định. Rủi ro tập trung áp dụng cho chính stablecoin cũng như những người nắm giữ stablecoin:
“Hiện tại, ba loại tiền điện tử được tham chiếu bằng tiền pháp định hàng đầu chiếm 90% tổng thị trường tài sản tiền điện tử được tham chiếu bằng tiền pháp định; Tương tự, 1% nhà đầu tư hàng đầu nắm giữ khoảng 90% hoặc nhiều hơn tổng nguồn cung của các loại tiền điện tử được tham chiếu bằng tiền pháp định.”
Sự tập trung như vậy có nghĩa là tác động lên những đồng tiền đó và những người nắm giữ có thể có tác động lớn hơn đối với toàn bộ nền kinh tế.
Bất chấp hướng dẫn từ các cơ quan thiết lập tiêu chuẩn quốc tế về quy định của tiền điện tử được tham chiếu bằng tiền pháp định, “hầu hết các chế độ quy định hiện có, ở Canada và nước ngoài, hiện không phù hợp với mục đích,” ghi chú nêu rõ. Nó phác thảo ngắn gọn các khuôn khổ và biện pháp tạm thời hiện đang được phát triển và kết luận:
“Một cách tiếp cận quy định kịp thời và toàn diện ở Canada sẽ đảm bảo rằng các loại tiền điện tử được tham chiếu bằng tiền pháp định có thể mang lại lợi ích tiềm năng mà không gây ra rủi ro không cần thiết.”
Ghi chú có lẽ thú vị nhất về tình trạng hiện tại của quy định về tiền điện tử ở Canada. Dự luật C-249, “Khuyến khích sự phát triển của Đạo luật ngành tài sản tiền điện tử,” đã được đưa vào Hạ viện Canada vào tháng Hai. Dự luật phần lớn được hỗ trợ bởi cộng đồng tiền điện tử của Canada nhưng đã gây chia rẽ về mặt chính trị và đã bị chôn vùi một cách hiệu quả sau lần đọc thứ hai.
Tổng hợp: Coinf0
Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay