NFTfi là gì? Top các dự án NFTFi tiềm năng nhất năm 2023

Đăng ngày 09/03/2023

NFTFi là từ khóa được cộng đồng bàn tán sôi nổi trong những ngày gần đây, được dự đoán sẽ trở thành xu hướng tiếp theo cùng với AI, LSD, ZK… Đặc biệt là sau khi Blur (BLUR) được tung lên sàn công khai thanh toán người dùng một lượng airdrop khổng lồ, cộng đồng ngày càng lớn mạnh. Ngày càng quan tâm nhiều hơn đến phân khúc NFTfi này. Nhưng chính xác thì NFTfi là gì? Nó có thể trở thành một xu hướng trong tương lai gần? Các dự án NFTfi tốt nhất ở đâu? Hãy cùng đi vào nội dung bài viết để tìm hiểu.

Bạn đang xem bài viết: NFTfi là gì

NFTfi là gì?

NFTfi là giao thức thanh khoản hàng đầu cho NFT. Dự án cho phép chủ sở hữu NFT sử dụng tài sản của họ để có được tính thanh khoản mà họ cần bằng cách nhận các khoản vay WETH và DAI được bảo đảm từ các nhà cung cấp thanh khoản.

Với các nhà cung cấp thanh khoản, họ sử dụng NFTfi để kiếm được các ưu đãi hấp dẫn hoặc trong trường hợp người vay vỡ nợ, họ sẽ có cơ hội mua được NFT với giá chiết khấu so với giá trị thị trường.

NFTfi là gì?
NFTfi là gì?

Cơ chế hoạt động của NFTfi

Theo quy định, NFTfi sẽ tính phí 5% trên số tiền lãi mà người cho vay nhận được khi hoàn thành mỗi đơn đặt hàng.

Người cho vay đã cho vay thành công 1ETH. Sau 1 tháng, 1,05 ETH được hoàn trả. Trong số đó, 1 ETH ban đầu và 0,05 ETH là lợi nhuận kiếm được. Do đó, NFTfi sẽ tính phí 0,05 ETH * 5%.

Top các dự án NFTFi tiềm năng nhất năm 2023

NFT-Fi là một công cụ mà chúng tôi tin là rất quan trọng để cải thiện tình trạng hiện tại của thị trường NFT. Chừng nào NFT còn tồn tại, các giải pháp NFTfi chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý và tiền tệ trong phân khúc này sẽ thu hút các nhà đầu tư. Vì vậy, thay vì đợi cho đến khi quá muộn cho một làn sóng mạnh mẽ và fomo, hãy cùng đánh giá một số dự án NFTfi trên thị trường và tìm ra những “viên ngọc ẩn” tốt nhất.

Top các dự án NFTFi tiềm năng nhất năm 2023
Top các dự án NFTFi tiềm năng nhất năm 2023

Sau đây là những cái tên nổi bật nhất mà bạn có thể tham khảo:

Blur (BLUR)

Blur Coin là đơn vị tiền tệ chính của nền tảng Blur.io – một nền tảng kết hợp NFT Aggregator (giải pháp tổng hợp giá trên các sàn giao dịch NFT) và NFT Marketplace (tổng hợp các sàn giao dịch NFT) để tối ưu hóa trải nghiệm giao dịch NFT và cung cấp các công cụ cần thiết cho các nhà giao dịch NFT chuyên nghiệp trong hệ sinh thái Ethereum.

Ngay sau khi ra mắt, Blur đã thu hút sự tham gia nhiệt tình của cộng đồng, đứng thứ hai liên tiếp về lượng người dùng hoạt động hàng ngày, bằng khoảng 1/4 so với OpenSea.

Blur (BLUR)

Tổng hợp dữ liệu của 4 tháng qua, điều đáng ngạc nhiên nhất là khối lượng giao dịch hàng ngày của Blur đã vượt qua OpeaSea, chiếm vị trí top 1. Điều này có thể cho thấy Blur hiện là một dự án NFTfi đáng được quan tâm và tiềm năng, và vẫn còn một chặng đường dài có tiềm năng phát triển. Đặc biệt, Blur cũng mới được niêm yết trên một số sàn giao dịch lớn như Huobi, Bitget, Bybit, OKX,… và nhà đầu tư có thể dễ dàng tiếp cận và mua bán.

Wing Finance (WING)

Wings Finance là nền tảng “Cross-chain Lending & Borrowing” hỗ trợ tất cả các dịch vụ trên DeFi, được hỗ trợ bởi các công ty nổi tiếng trên thị trường như: Binance Labs, DefiLlama, SushiSwap, v.v.

Gần đây, Wings Finance vừa ra mắt thêm NFT Pools, cho phép người dùng thế chấp NFT trong các bộ sưu tập hàng đầu hiện nay, chẳng hạn như: BAYC, Cryptopunks, MAYC, Azuki, để nhận các khoản vay như ETH, pWING và tham gia vào các hoạt động tìm kiếm lợi nhuận khác trên DeFi.

Wing Finance (WING)

Mặc dù mới ra mắt, nhóm NFT của Wing đã đạt hơn 659.415 đô la trong TVL thế chấp NFT với tổng nguồn cung hơn 1,1 triệu đô la. Theo dữ liệu giá hiện tại, mã thông báo WING đang giao dịch ở mức khoảng 8,3 đô la và đang có dấu hiệu “vượt qua” vùng tích lũy, với “nguồn cung lưu thông” hiện tại đạt hơn 73,62% tổng số hoặc 26,1 triệu đô la Marketcap.

X2Y2 (X2Y2)

X2Y2 là một nền tảng thị trường NFT với giao diện thân thiện với người dùng, được hỗ trợ bởi nhiều thương hiệu nổi tiếng về DeFi và NFT, chẳng hạn như: Uniswap, NFTGO, OpenSea, Nansen, v.v.

Nhóm phát triển X2Y2 đã tích cực nghiên cứu thị trường NFT, điều này được phản ánh trong rất nhiều bộ sưu tập NFT được cung cấp trên thị trường của họ.

Với khối lượng giao dịch hơn 110 triệu USD, 7D đứng thứ ba trên DappRadar sau OpenSea và Blur. Điều này cho thấy mô hình kinh doanh của X2Y2 rất hiệu quả và đã mang lại lợi nhuận khổng lồ cho dự án.

JPEG’d (JPEG)

Dự án JPEG’d là một nền tảng “Lending & Borrowing” nổi tiếng kết hợp DeFi và NFT. Nó cho phép chủ sở hữu Cryptopunk tạo macro NFT (NFDP) bằng cách sử dụng đồng xu punk của họ làm tài sản thế chấp.

Giống như “Wing Finance”, JPEG’d cũng tích hợp các bộ sưu tập NFT hot hiện nay và cung cấp cho người dùng các khoản vay thế chấp dựa trên độ hiếm và giá trị của NFT.

Với tổng giá trị vốn hóa thị trường là ~28,2 triệu USD, JPEG đã có mức tăng “gấp 4” lần từ đáy và đang “sideway” lên 0,0014 USD với khối lượng hàng ngày là 2-3 triệu USD. Nếu xu hướng NFTFi xảy ra, JPEG có thể tiếp tục “bùng nổ”.

BendDAO (BEND)

BenDAO là một nền tảng “NFT Lending” ra đời vào cuối mùa Bull-Run 2021. Là cái tên vừa “tăng giá hơn 600%” được cộng đồng nhắc đến nhiều. Dữ liệu từ DefilLama cho thấy nền tảng này đã huy động được tổng cộng hơn 238,8 triệu đô la TVL trên mạng và đã thêm hơn 100 triệu đô la kể từ T12/2022 khi BTC giao dịch ở mức 16.000 đô la.

Theo thống kê từ Dune Analytics, dự trữ tài sản hiện tại của BendDAO đã tăng lên kể từ giữa tháng 1 và đã đạt hơn 95.000 đô la ETH. Điều này càng củng cố tính lành mạnh về tài chính của dự án, khiến nó trở thành một trong những đồng  coin NFTfi hứa hẹn nhất hiện nay.

LooksRare (LOOKS)

LookRare là dự án xây dựng nền tảng NFT Marketplace với nhiều dòng sản phẩm khác nhau nhằm mang đến cho người dùng trải nghiệm mua sắm mới và độc đáo. Kể từ khi ra mắt, nó đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể.

LookRare đã phát triển nội dung NFT độc đáo và phong phú “với sự hợp tác của nhiều đối tác và nghệ sĩ nổi tiếng” trong lĩnh vực nghệ thuật và giải trí, chẳng hạn như Netflix, Coca-Cola và Mercedes-Benz. Hoạt động được ghi nhận trên LookRare Marketplace có phần “sôi động”, với số lượng giao dịch tăng và khối lượng giao dịch trên mạng tăng “3 lần” trong 24 giờ.

Hạn chế của NFTfi là gì 

  • Tính thanh khoản của tài sản NFT không cao nên so với các nền tảng ứng dụng Defi thuần túy, NFTfi được đánh giá là thua kém về nhiều mặt.

  • Giá trị thị trường thấp là do NFT là một thị trường mới nổi trong những năm gần đây và không có nhiều ứng dụng.

  • Giá trị thực sự của mỗi NFT vẫn chưa được chứng minh và xác nhận, vì vậy việc định giá không hề dễ dàng.

  • Hiện tại chỉ có chuỗi khối Ethereum được hỗ trợ.

Hạn chế của NFTfi là gì 
Hạn chế của NFTfi là gì

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Tổng kết 

Trên đây là thông tin mà CoinF0 đã chia sẻ về NFTfi là gì và gợi ý các dự án NFTfi tốt nhất hiện nay. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để có thể đánh giá, xem xét không gian và tìm ra những dự án NFTfi tốt nhất để đầu tư.

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay