[Trao đổi] NFT là gì? Ứng dụng của NFT là gì?

Đăng ngày 13/01/2023

Trong sàn bitcoin cũng như trong lĩnh vực trade coin, chắc hẳn các bạn đã từng nghe qua NFT rồi đúng không. Vậy NFT là gì? NFT khác với tiền mã hóa như thế nào? Cùng CoinF0 tìm hiểu trong bài viết dưới đây về nft nhé anh em

Bạn đang xem bài viết: nft là gì

NFT là gì?

Mã thông báo không thể thay thế (NFT) là một loại tài sản ảo đại diện cho các vật phẩm trong thế giới thực như tác phẩm nghệ thuật, âm nhạc, vật phẩm trò chơi và video. NFT được mua và bán trực tuyến bằng hình thức thanh toán tiền điện tử. NFT thường được mã hóa bằng phần mềm cơ bản giống như tiền điện tử hoặc bitcoin.

Mặc dù NFT chỉ mới được ra mắt vào năm 2014, nhưng chúng hiện đang trở nên phổ biến để mua và bán tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số. Một khoản tiền khổng lồ 174 triệu đô la đã được chi cho NFT kể từ tháng 11 năm 2017.

NFT là không thể phân chia và có một mã định danh duy nhất. Arry Yu, Chủ tịch Hội đồng Chuỗi khối Cascadia của hiệp hội ngành công nghiệp công nghệ có trụ sở tại Washington và Giám đốc điều hành của Yellow Umbrella Ventures cho biết: “Về cơ bản, NFT tạo ra sự khan hiếm kỹ thuật số.”

nft là gì
NFT là gì

Điều này hoàn toàn trái ngược với hầu hết các sáng tạo kỹ thuật số vốn có nguồn cung vô hạn. Về lý thuyết, khi nguồn cung giảm, giá trị của một tài sản nhất định (nhu cầu) sẽ tăng lên.

Nhưng nhiều sáng tạo công nghệ ở dạng NFT đã tồn tại ở các dạng khác, chẳng hạn như các video clip mang tính biểu tượng của các trận bóng rổ NBA hoặc các bản phát hành nghệ thuật kỹ thuật số an toàn được phân phối trên Instagram.

Ứng dụng của NFT là gì?

NFT đã và đang được áp dụng phổ biến nhất cho nội dung kỹ thuật số, chẳng hạn như âm nhạc, hình ảnh hoặc nội dung nghệ thuật khác. Ví dụ: khi một họa sĩ bán một bức tranh dưới dạng NFT, người mua sẽ phải trả tiền và trở thành chủ sở hữu của bức tranh. Những người khác vẫn có thể xem bức tranh đó, nhưng chỉ người mua mới có quyền sở hữu chính thức.

NFT có tiềm năng vô hạn sở dĩ vì chúng có thể tồn tại trong tất cả các loại đối tượng kỹ thuật số: hình ảnh, video, âm thanh, hay văn bản và thậm chí cả các bài đăng trên Twitter. 

Ứng dụng của NFT là gì
Ứng dụng của NFT là gì

Vậy NFT có những lợi ích gì? Token hóa tài sản có thể mang lại lợi ích đáng kể cho cả người mua và người bán. Do tính xác thực của tài sản NFT có thể được xác minh và quyền sở hữu rõ ràng nên giao dịch cũng minh bạch, đặc biệt đối với các tác phẩm nghệ thuật, tính xác thực quyết định giá trị là rất quan trọng. Bản thân người bán cũng có thể bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình và được hưởng thành quả lao động một cách công bằng hơn.

Hoặc như trong thế giới game, nếu bạn mua vật phẩm và nhân vật dưới dạng NFT. Bạn chính là chủ sở hữu độc quyền 100% của nó, không ai được vi phạm. Ngay cả nhà phát hành trò chơi cũng không thể xóa được nhân vật hoặc vật phẩm của bạn. 

NFT khác với tiền mã hóa như thế nào?

Điểm giống nhau duy nhất giữa NFT và tiền điện tử là: NFT thường được tạo bằng cách sử dụng các quy trình giống như tiền điện tử, chẳng hạn như Bitcoin hoặc Ethereum.

Cả tiền mặt và tiền điện tử đều có thể thay thế được, có nghĩa là cả hai loại tiền tệ đều có thể được mua, bán hoặc trao đổi với giá trị như nhau. Ví dụ: 1 đô la không thể phân biệt được với 1 đô la khác; 1 bitcoin luôn bằng 1 bitcoin khác. Do tính linh hoạt này, tiền điện tử trở thành một phương tiện giao dịch đáng tin cậy trên hệ thống chuỗi khối.

NFT thì khác. Mỗi NFT đều có chữ ký điện tử, vì vậy NFT không thể thay thế được, điều đó có nghĩa là không thể đổi một NFT này lấy một NFT khác. Ví dụ: NBA Top Shot (Bộ sưu tập thẻ NFT, mỗi NFT là một bộ phim ngắn về một khoảnh khắc trong lịch sử bóng rổ) không thể hoán đổi với các  tác phẩm số EVERYDAYS, chỉ vì chúng đều là NFT. (Tương tự, một video clip của NBA Top Shot này cũng không thể trao đổi với một video clip của NBA Top Shot khác).

NFT có giá bao nhiêu?

NFT có thể có giá từ vài đô la đến hàng chục triệu đô la, tùy thuộc vào tài sản cụ thể. Tác phẩm nghệ thuật, ví dụ, tất nhiên là rất có giá trị. Ví dụ, bức tranh the First 5000 Days của họa sĩ Beeple được bán dưới dạng NFT với giá gần 70 triệu đô la. Hoặc, bài đăng trên Twitter đầu tiên trên thế giới của ông chủ mạng xã hội này đã được mã hóa và bán với giá 2,9 triệu USD. Còn những sản phẩm bình dân hơn, chẳng hạn như album nhạc, thì có giá hàng chục USD.

NFT có giá bao nhiêu
NFT có giá bao nhiêu

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Làm thế nào để sở hữu NFT?

Nếu bạn muốn bắt đầu sở hữu NFT, một số yếu tố bạn cần có như sau:

Trước tiên, bạn cần một ví kỹ thuật số có thể lưu trữ NFT và tiền điện tử. Bạn có thể cần mua một số loại tiền điện tử, tùy thuộc vào loại tiền mà nhà cung cấp NFT của bạn chấp nhận, chẳng hạn như ether. Hiện tại, bạn có thể mua tiền điện tử bằng thẻ tín dụng của mình trên các nền tảng như Coinbase, Kraken, eToro và thậm chí cả PayPal và Robinhood. Sau đó, bạn sẽ có thể chuyển tiền điện tử từ sàn giao dịch này sang ví điện tử của mình.

Khi tìm kiếm và lựa chọn một nền tảng giao dịch, bạn có thể quan tâm đến phí giao dịch. Hầu hết các sàn giao dịch tính phí ít nhất là một phần trăm giao dịch khi bạn mua tiền điện tử.

Tổng kết

Chúng ta đã cùng tìm hiều về NFT là gì và một số vấn đề xoay quanh nó. Hy vọng bài viết của CoinF0 sẽ hữu ích với quý đọc giả nhé!

 

 

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay