Nến Pin bar là gì? Cách sử dụng nến Pin Bar như thế nào

Đăng ngày 10/03/2023

Các mô hình nến đảo chiều rất phổ biến với các nhà giao dịch hành động giá và một trong số đó là nến Pin Bar. Đây là mô hình nến cung cấp tín hiệu đảo chiều mạnh và có thể giúp nhà giao dịch kiếm được nhiều lợi nhuận. Vậy cụ thể nến Pin Bar là gì? Làm cách nào để xác định và cách giao dịch mô hình nến Pin Bar? Hãy theo dõi bài viết của CoinF0 dưới đây để có câu trả lời.

Bạn đang xem bài viết: Pin Bar là gì 

Nến Pin bar là gì?

Nến pin bar tên đầy đủ là pinocchio bar,  là một trong những mô hình nến Nhật điển hình. Chân nến có thân ngắn, một bóng nến dài và một bóng nến ngắn  hoặc gần như không có. Đây là mô hình nến đảo chiều cổ điển thường thấy trên các thị trường tài chính như chứng khoán, ngoại hối và tiền điện tử.

Pin Bar là một chỉ báo về khả năng đảo chiều. Tuy nhiên, điều này không chắc chắn 100%. Bạn cần kinh nghiệm đầu tư phong phú để đưa ra phán đoán chính xác. Ngoài ra, bạn nên kết hợp các chỉ báo và mô hình kỹ thuật khác để xác định xu hướng của thị trường.

Nến Pin bar là gì?
Nến Pin bar là gì?

Đặc điểm của nến Pin bar

Hình dạng của pin bar khá đặc biệt và không khó để các nhà đầu tư xác định nó. Cụ thể, nếu bạn thấy nến có các đặc điểm sau thì đó là nến pinbar:

 • Thân nến: Thân của pin bar thường ngắn hơn nhiều so với râu nến. Chiều dài luôn nhỏ hơn ⅓ chiều dài toàn bộ nến. Đôi khi nó chỉ là một đường ngang.

– Khi Pin bar đảo chiều lên trên, thân nến sẽ ở gần đỉnh nến.

– Pin bar đảo chiều đi xuống và thân nến sẽ gần đuôi nến hơn.

 • Bóng nến: Có bóng dài và bóng ngắn hoặc không có gì. Đây được coi là yếu tố quan trọng nhất trong việc hình thành nến Pin bar. Nó thể hiện sự từ chối hoặc break out giá không thành công tại một thời điểm cụ thể. Chân nến thường dài ít nhất bằng ⅔ chiều dài của toàn bộ ngọn nến.

 • Màu sắc: không quan trọng

Cách sử dụng nến Pin Bar

Khi được sử dụng một mình, pin bar không có nhiều tác dụng trong các khung thời gian ngắn. Thay vào đó, sử dụng một pin bar kết hợp với các mẫu giá, ngưỡng hỗ trợ-kháng cự hoặc các tín hiệu kỹ thuật khác có thể sẽ là một chỉ báo rất hiệu quả.

1. Kết hợp với các ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật khác 

Kết hợp với các ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật khác 
Kết hợp với các ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật khác

Như được hiển thị, xu hướng giảm ngắn hạn với nến pin bar có bóng dưới dài là tín hiệu đảo chiều tăng giá. Hỗ trợ được sử dụng trong trường hợp này là kênh Fibonacci.

2. Kết hợp với mẫu hình kỹ thuật

Như được hiển thị, xu hướng giảm có mô hình đảo chiều giá hai đáy với nến pin bar ở đáy thứ hai, mang đến cho các nhà đầu tư tín hiệu đảo chiều tăng giá.

Kết hợp với mẫu hình kỹ thuật
Kết hợp với mẫu hình kỹ thuật

3. Kết hợp tín hiệu kỹ thuật

Kết hợp tín hiệu kỹ thuật
Kết hợp tín hiệu kỹ thuật

Như được hiển thị, một xu hướng tăng mạnh với sự phân kỳ âm trên chỉ báo RSI tại thanh pin bar là một tín hiệu đảo chiều mạnh. Kéo theo sau đó là mức giảm điểm 30% trong 6 tháng.

Phân loại Pin Bar 

Do đặc điểm của chúng, Pin Bar được chia thành hai loại, hai loại nến là Pin Bar đảo chiều giảm và Pin Bar đảo chiều tăng. Cụ thể chi tiết như sau:

Phân loại nến Pin Bar
Phân loại nến Pin Bar

Phân loại Pin Bar

 • Bearish Pin bar – Pin Bar đảo chiều giảm:

  • Có một cái bóng dài ở phía trên và một thân rắn ở phía dưới.

  • Chúng ta có thể thấy phe bán trở nên mạnh hơn khi người mua cố gắng đẩy giá lên cao hơn nhưng không thành công và lúc này phần bóng nến phía trên sẽ trở nên dài.

  • Tại thời điểm này, giá sẽ giảm mạnh và có thể giảm xuống gần giá đóng cửa, vì vậy người bán sẽ áp đảo hoàn toàn người mua và người mua sẽ cạn kiệt vào lúc này.

  • Bóng trên càng dài, xu hướng giảm càng mạnh và tín hiệu càng chính xác.

 • Bullish Pin bar – Pin bar đảo chiều tăng:

  • Bóng nến dài nằm ở dưới và thân nến ở trên.

  • Chúng ta có thể thấy người mua trở nên mạnh mẽ hơn khi người bán cố gắng và thất bại trong việc đẩy giá xuống, giờ đây với bóng nến dưới sẽ dài.

  • Lúc này giá sẽ càng ngày càng gần với giá mở cửa nên bên mua sẽ lấn át hoàn toàn bên bán, lúc này bên bán sẽ cạn kiệt.

  • Bóng nến dưới càng dài, xu hướng tăng càng mạnh và tín hiệu càng chính xác.

Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục Phân tích kỹ thuật của coinF0, truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Ý nghĩa của nến pin bar là gì 

Mô hình nến Nhật Bản cung cấp nhiều loại mô hình nến khác nhau, mỗi loại có ý nghĩa riêng. Trong số đó, pin bar với các đặc điểm dễ nhận biết là rất quan trọng. Họ ghi lại những “trận chiến” giữa người mua và người bán. Vào đầu ngày, một trong hai phe chiếm ưu thế, khiến giá tăng hoặc giảm mạnh. Đến cuối phiên, phe đối lập đột ngột thay đổi hướng đi. Chẳng hạn, về cuối phiên, lực mua lấn át lực bán. Lúc này nến sẽ rút chân và đóng lại với bóng nến dưới dài. Bóng nến dài cho thấy phe bán không thể đẩy cổ phiếu xuống thấp hơn. Do đó, đây là dấu hiệu cho thấy lực cầu phục hồi và giá có thể đảo chiều tăng cao hơn trong phiên tới.

Tóm lại, nến Pin bar giúp nhà đầu tư:

 • Xác nhận xu hướng: Đây là một mô hình nến đảo chiều mạnh. Do đó, các nhà đầu tư có thể sử dụng nó để kiểm tra lại thị trường xem liệu nó có đang đi đúng hướng mà họ xác định hay không.

 • Xác định thời điểm đặt lệnh: Giúp nhà đầu tư hiểu thị trường đang bị chi phối bởi người mua hay người bán. Từ đó, bạn sẽ quyết định vào lệnh mua hay bán.

Tổng kết

Trên đây CoinF0 vừa chia sẻ toàn bộ nội dung liên quan về Pin bar là gì để giao dịch hiệu quả mà các nhà đầu tư cần lưu ý. Cách sử dụng mô hình này không khó và hoàn toàn phù hợp với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường. Tuy nhiên, bạn cần biết cách kết hợp chúng với các chỉ báo kỹ thuật khác. Hy vọng chúng có thể là một công cụ đắc lực trong chiến lược giao dịch của bạn

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay