Nến Heikin Ashi là gì? Ưu và nhược điểm của nến Heikin Ashi

Đăng ngày 07/03/2023

Nếu muốn nói cụ thể đến đóng góp to lớn cho phân tích kỹ thuật thị trường ngoại hối và toàn bộ thị trường tài chính, không thể không nhắc đến đóng góp của người Nhật. Hai trong số những góp phần quan trọng nhất và được sử dụng rộng rãi nhất của họ là biểu đồ hình nến Heikin Ashi và hệ thống Ichimoku. Đặc điểm của nến Heikin Ashi là gì, nó khác với nến Nhật Bản như thế nào và nó được sử dụng như thế nào để xác định xu hướng? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về Ashi Kaiken trong nội dung bài viết này.

Bạn đang xem bài viết: Nến Heikin Ashi là gì

Nến Heikin Ashi là gì? 

Heiken Ashi có nghĩa là cột giá trung bình trong tiếng Nhật. Đây có thể được coi là một biến thể của nến Nhật Bản thông thường, trong đó giá mở, đóng, cao và thấp được tính toán lại dựa trên mức trung bình của dữ liệu hiện tại và quá khứ. Do đó, heiken ashi giống như một chỉ báo giá trung bình, và biểu đồ nến heiken ashi cũng sẽ mượt mà hơn, giảm tín hiệu nhiễu và dễ xác định xu hướng giá hơn.

Nến Heikin Ashi là gì? 
Nến Heikin Ashi là gì?

Nến Heiken ashi cũng bao gồm bốn phần: mở, đóng, cao và thấp. Tuy nhiên, các giá trị này sẽ được tính toán lại dựa trên dữ liệu phiên hiện tại và trước đó. như sau:

 • Giá mở cửa (Open): Là bình quân cộng của giá mở cửa và giá đóng cửa của ngày giao dịch liền trước.

 • Giá đóng cửa: Là bình quân cộng của giá mở cửa, giá đóng cửa, giá cao nhất và giá thấp nhất của phiên giao dịch hiện tại.

 • Giá cao nhất: Giá trị lớn nhất của giá mở cửa, giá đóng cửa và giá cao nhất của phiên giao dịch hiện tại.

 • Giá thấp nhất: Giá trị nhỏ nhất của giá mở cửa, giá đóng cửa và giá thấp nhất của phiên giao dịch hiện tại.

Cấu tạo của nến Heiken Ashi

Cấu tạo của nến Heiken Ashi
Cấu tạo của nến Heiken Ashi

Heiken Ashi được tạo dựa trên dữ liệu của nến trước và nến hiện tại. Loại nến này cũng có 4 thành phần: Mở, Đóng, Cao và Thấp. Như sau:

 • Giá mở cửa (Open): Được tính dựa trên mức trung bình cộng của giá mở cửa và đóng cửa của ngày giao dịch trước đó.

 • Giá đóng cửa: Được tính bằng trung bình cộng của giá mở cửa, giá đóng cửa, giá cao nhất và giá thấp nhất của phiên giao dịch hiện tại.

 • Giá cao nhất: Giá trị lớn nhất của giá mở cửa, giá đóng cửa và giá cao nhất đạt được trong phiên giao dịch hiện tại.

 • Thấp: Mức tối thiểu của giá mở cửa, giá đóng cửa và giá thấp nhất đạt được trong phiên giao dịch hiện tại.

Đặc điểm của nến Heiken Ashi 

Heiken Ashi cũng có những đặc điểm riêng và một khi các nhà đầu tư hiểu được đặc điểm này, họ có thể áp dụng thành công vào giao dịch.

 • Nến Heiken Ashi được dùng tính toán dựa trên dữ liệu trong quá khứ và hiện tại. Do đó, các mô hình nến ảnh hưởng trực tiếp lẫn nhau, gây ra độ trễ nhất định. Đây cũng là điểm đặc trưng nhất của mô hình nến Heiken Ashi.

 • Cung cấp các tín hiệu vào và thoát lệnh an toàn hơn và chính xác hơn với thông tin được làm mịn. Do đó, các nhà đầu tư có thể cảm thấy an toàn khi giao dịch, đặc biệt là trong thị trường ngoại hối biến động.

 • Thể hiện rõ ra xu hướng của thị trường

 • Biểu đồ trực quan, không chứa nhiều thông tin và dễ đọc nên phù hợp với các nhà đầu tư mới.

Ưu và nhược điểm của đồ thị Nến Heikin  Ashi

Ưu điểm:

 • Biểu đồ nến Heiken Ashi giúp xác định xu hướng giá dễ dàng hơn và giảm các tín hiệu gây nhiễu xảy ra bởi các biến động ngắn hạn trên thị trường.

 • Đặc điểm màu sắc của nến theo xu hướng cũng giúp xác định xu hướng dễ dàng hơn và bóng cũng ít rõ rệt hơn so với trên biểu đồ nến Nhật Bản thông thường, giúp xác định động lượng của giá dễ dàng hơn.

Nhược điểm của dạng đồ thị nến Heiken Ashi

 • Không hiển thị giá thị trường hiện tại và do đó không thể được sử dụng để đặt hàng.

 • Các tín hiệu từ biểu đồ Heiken Ashi thường bị trễ so với biểu đồ nến Nhật Bản, dựa trên dữ liệu giá từ phiên giao dịch trước đó.

 • Nhiều mô hình nến đảo chiều hoặc tiếp tục xu hướng (2-3 nến) thường được sử dụng trên biểu đồ nến Nhật Bản sẽ không xuất hiện trên biểu đồ nến Heiken ashi.

Cách cài đặt nến Heiken Ashi

Hiện tại nến Heiken Ashi đã được tích hợp vào tradingview nên nhà đầu tư có thể sử dụng dễ dàng. Đối với MT4, nến Heiken Ashi chưa được tích hợp. Nhưng bạn cũng không cần quá lo lắng, vì chúng tôi sẽ hướng dẫn cài đặt chi tiết ngay sau đây.

Cài đặt dạng nến Heiken Ashi trên Tradingview

 • Bước 1: Truy cập vào trang web tradingview.com

 • Bước 2: Bấm vào biểu tượng có 2 cây nến trên thanh menu.

 • Bước 3: Bấm vào Heiken Ashi.

Cài đặt dạng nến Heiken Ashi trên Tradingview
Cài đặt dạng nến Heiken Ashi trên Tradingview

Nếu không muốn sử dụng mô hình nến này nữa, nhà đầu tư vẫn có thể lựa chọn mô hình nến khác.

Cách cài đặt trên MT4

 • Bước 1: Bạn vào phần mềm MT4 -> Ngay tại phần Insert chọn Indicators -> Chọn Custom -> Chọn Heiken Ashi.

 • Bước 2: Điều chỉnh nền, chọn đóng chức năng biểu đồ nến thông thường, biểu đồ sẽ chỉ hiển thị biểu đồ nến Heiken Ashi.

Cách cài đặt trên MT4
Cách cài đặt trên MT4

Nếu muốn đổi màu nền của các biểu tượng lên xuống thành xanh và đỏ, chúng ta nhấp chuột phải vào bất kỳ cây nến nào trên biểu đồ và chọn Thuộc tính Heiken Ashi.

Điều chỉnh màu trong phần Color rồi xác nhận OK.

Chiến lược giao dịch với mô hình dạng nến Heiken Ashi

Nến Heiken Ashi có khả năng khử nhiễu rất tốt nên các trader đừng bao giờ bỏ qua chỉ báo này khi giao dịch. Dưới đây là một số chiến lược giao dịch cho nến Heiken Ashi:

Xác định xu hướng thị trường nhờ vào phân tích Heiken Ashi

Với nến Nhật Bản truyền thống, nhà đầu tư phải sử dụng nhiều chỉ báo hơn để tìm tín hiệu giao dịch. Vì giá liên tục biến động, dẫn đến khá nhiều tín hiệu nhiễu.

Nhưng với biểu đồ Heiken Ashi, nhà đầu tư vẫn có thể giao dịch mà không cần sử dụng xu hướng tăng giá được biểu thị bằng các nến xanh liên tiếp. Trên một nến có thân dài, bóng trên dài và bóng dưới ngắn, điều đó cho thấy xu hướng tăng đã mở rộng. Đây là lúc nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua.

Cây nến đỏ là tín hiệu của xu hướng giá giảm. Nếu thân nến đỏ có thân dài, bóng dưới dài, bóng trên ngắn hoặc không xuất hiện thì tín hiệu đang trong xu hướng giảm và có thể tiếp tục. Nhà đầu tư có thể thực hiện thao tác lệnh bán

Xác định tín hiệu đảo chiều nhờ vào nến Heiken Ashi

Nến Heiken Ashi Doji thường có thân ngắn với bóng trên và bóng dưới. Khi cây nến này xuất hiện, nó cho thấy thị trường đang tạm dừng xu hướng hiện tại và có thể đảo chiều.

Vì nhiễu thị trường đã được loại bỏ nên tín hiệu sẽ đáng tin cậy hơn. Nhà đầu tư có thể đặt lệnh theo các cách sau:

 • Nếu nến Heiken Ashi Doji màu xanh xuất hiện, thị trường có thể chuyển từ tăng sang giảm. Tại thời điểm này, nhà đầu tư nên cân nhắc bán ra.

 • Nếu nến Heiken Ashi Doji màu đỏ xuất hiện, điều đó cho thấy thị trường đang chuyển từ giảm sang tăng. Lúc này nhà đầu tư cân nhắc nên mua vào.

Lưu ý: Heiken Ashi Doji có thể xuất hiện thường xuyên, nhưng không phải lúc nào cũng là tín hiệu đảo chiều. Để nhận biết chính xác và tránh rủi ro, nhà đầu tư nên kết hợp các chỉ báo khác.

Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục Phân tích kỹ thuật của coinF0, truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Kết hợp với dạng nến Nhật và chỉ báo Stochastic

Sự kết hợp này sẽ giúp các nhà đầu tư xác định được tín hiệu chính xác hơn. Đặc biệt, đây là cách dễ dàng áp dụng cho các nhà đầu tư mới. Cụ thể, bạn có thể đặt lệnh khi thấy xuất hiện các tín hiệu sau:

 • Nếu 2 đường Stochastic trên 20 và cả 2 mô hình nến đều cho tín hiệu đảo chiều tăng thì nhà đầu tư có thể vào lệnh.

 • Nếu 2 đường ngẫu nhiên cắt nhau dưới 80 và 2 nến cho ra tín hiệu đảo chiều giảm, nhà đầu tư nên cân nhắc đặt lệnh bán.

Tổng kết 

Mặc dù không phổ biến như các công cụ phân tích kỹ thuật khác, các mô hình nến Heiken Ashi vẫn có vài đặc điểm và tín hiệu khá hiệu quả. Hi vọng qua bài viết này của CoinF0 bạn đọc đã hiểu rõ hơn về nến Heiken Ashi là gì và ứng dụng giao dịch một cách thành công.

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay