Nên gọi vốn từ nhà đầu tư thiên thần hay nhà đầu tư mạo hiểm?

Đăng ngày 16/02/2023
Nhà đầu tư thiên thần cố vấn cho các doanh nghiệp mới thành lập để lấy vốn chủ sở hữu, các nhà đầu tư mạo hiểm bơm vốn vào các công ty ở giai đoạn sau.
Angel investors vs. venture capitalists
Nhà đầu tư thiên thần và nhà đầu tư mạo hiểm là hai loại nhà đầu tư tư nhân cung cấp vốn cho các công ty ở giai đoạn đầu và giai đoạn tăng trưởng. Tuy nhiên, có một số khác biệt chính giữa chúng mà chúng tôi sẽ đề cập trong bài viết này.

Các nhà đầu tư thiên thần là ai?

Những cá nhân có giá trị ròng cao đầu tư vào các công ty ở giai đoạn đầu để đổi lấy vốn chủ sở hữu trong doanh nghiệp được gọi là nhà đầu tư thiên thần. Họ thường đầu tư tiền của mình và có cách tiếp cận đầu tư tích cực hơn, đưa ra lời khuyên và tư vấn cho các doanh nghiệp mà họ hỗ trợ. Các nhà đầu tư thiên thần nổi tiếng trong thế giới tiền điện tử bao gồm:
Roger Ver — Ông được biết đến với biệt danh “Chúa Giê-su Bitcoin” và là nhà đầu tư sớm vào Bitcoin các công ty khởi nghiệp, chẳng hạn như Blockchain.info, BitPay và Kraken.
Barry Silbert — Ông là người sáng lập và Giám đốc điều hành của Digital Currency Group, công ty đầu tư và mua lại các công ty liên quan đến tiền điện tử.
Naval Ravikant — Ông là người đồng sáng lập AngelList và đã đầu tư vào các dự án như MetaStable, Algorand và những dự án khác.
Charlie Lee — Ông là người tạo ra Litecoin và đã đầu tư vào một số công ty khởi nghiệp liên quan đến tiền điện tử khác.

Các nhà đầu tư mạo hiểm là ai?

Các nhà đầu tư tài trợ cho các công ty mới thành lập và các doanh nghiệp giai đoạn đầu có khả năng tăng trưởng đáng kể được gọi là các nhà đầu tư mạo hiểm (VC). Họ thường thuộc về một công ty hoặc quỹ đầu tư chuyên nghiệp và thường đầu tư lớn hơn các nhà đầu tư thiên thần.
Họ có được vốn chủ sở hữu trong doanh nghiệp để đổi lấy khoản đầu tư của họ và họ thường có tiếng nói trong cách thức hoạt động của doanh nghiệp. Khi công ty cuối cùng được công khai hoặc được mua lại, các VC hy vọng sẽ thu được lợi nhuận bằng cách bán vốn cổ phần của họ. Một số công ty VC nổi tiếng bao gồm:
Andreessen Horowitz
vốn chuỗi khối
Đầu tư mạo hiểm Coinbase
Nhóm tiền kỹ thuật số
vốn đa chuỗi
Thủ đô Pantera.

Sự khác biệt giữa nhà đầu tư thiên thần và nhà đầu tư mạo hiểm

Giai đoạn đầu tư
Các nhà đầu tư thiên thần thường đóng góp tiền hạt giống cho các công ty khởi nghiệp bằng cách đầu tư vào các doanh nghiệp ở giai đoạn đầu. Mặt khác, các nhà đầu tư mạo hiểm thường đầu tư vào các doanh nghiệp ở giai đoạn sau đã chứng tỏ tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ.
Quy mô đầu tư
So với các nhà đầu tư mạo hiểm, các nhà đầu tư thiên thần thường đầu tư ít tiền hơn. Không giống như các nhà đầu tư mạo hiểm, những người có thể đầu tư hàng triệu đô la vào một công ty, các nhà đầu tư thiên thần thường đầu tư từ 10.000 đến 100.000 đô la.
Cách tham gia vào công ty
Các nhà đầu tư thiên thần thường áp dụng chiến lược bó tay và không tham gia tích cực vào hoạt động của công ty. Ngược lại, các nhà đầu tư mạo hiểm thường xuyên hỗ trợ việc quản lý các doanh nghiệp mà họ đầu tư, cả về mặt chiến lược và hoạt động.
Chiến lược rút lui
Các nhà đầu tư thiên thần thường có thời hạn đầu tư dài hơn và có thể rút tiền của họ thông qua đợt phát hành lần đầu ra công chúng (IPO), sáp nhập hoặc mua lại. Ngược lại, các nhà đầu tư mạo hiểm thường muốn bán các khoản đầu tư của họ trong khoảng thời gian từ 5 đến 7 năm thông qua IPO hoặc mua lại.
Nguồn quỹ
Những cá nhân giàu có đầu tư tiền của họ là những nhà đầu tư thiên thần. Mặt khác, các nhà đầu tư mạo hiểm giám sát tiền cho các cá nhân hoặc nhà đầu tư tổ chức có giá trị ròng cao và sử dụng số tiền đó để đầu tư.
Chấp nhận rủi ro
Các nhà đầu tư thiên thần thường sẵn sàng chấp nhận mức độ rủi ro cao hơn so với các nhà đầu tư mạo hiểm, những người tập trung hơn vào việc giảm thiểu rủi ro.
Tiêu chí đầu tư
Các nhà đầu tư thiên thần có thể linh hoạt hơn trong các tiêu chí đầu tư của họ, trong khi các nhà đầu tư mạo hiểm có các tiêu chí nghiêm ngặt hơn và yêu cầu các công ty phải đáp ứng các mốc và mục tiêu cụ thể.
Đa dạng hóa danh mục đầu tư
Các nhà đầu tư thiên thần có xu hướng có danh mục đầu tư đa dạng hơn, trong khi các nhà đầu tư mạo hiểm có thể có danh mục đầu tư tập trung hơn, tập trung vào một ngành hoặc lĩnh vực cụ thể.

Điểm yếu của đầu tư thiên thần so với đầu tư mạo hiểm

Những khác biệt trên làm nổi bật cách tiếp cận và ưu tiên của các nhà đầu tư thiên thần và nhà đầu tư mạo hiểm trong ngành công nghiệp tiền điện tử. Cả hai đều có điểm yếu riêng và các công ty khởi nghiệp có thể chọn làm việc với cả hai tùy thuộc vào nhu cầu và mục tiêu cụ thể của họ.
Những điểm yếu của đầu tư thiên thần bao gồm:
Vốn hạn chế: Các nhà đầu tư thiên thần thường đầu tư ít tiền hơn các nhà đầu tư mạo hiểm, điều này có thể hạn chế quy mô của các công ty mà họ có thể hỗ trợ.
Thiếu sự cẩn trọng: Khi đưa ra quyết định đầu tư, các nhà đầu tư thiên thần có thể dựa quá nhiều vào bản năng và các mối quan hệ cá nhân, điều này có thể làm tăng khả năng thất bại.
Cam kết dài hạn: Các khoản đầu tư thiên thần thường được thực hiện trong thời gian dài và có thể không đưa ra lựa chọn rút lui cho nhà đầu tư hoặc công ty khởi nghiệp.
Những điểm yếu của đầu tư mạo hiểm bao gồm:
Kỳ vọng cao: Các nhà đầu tư mạo hiểm thường có tiêu chuẩn cao đối với các công ty và có thể yêu cầu họ đạt được các tiêu chuẩn và mục tiêu cụ thể.
Trọng tâm ngắn hạn: Các nhà đầu tư mạo hiểm thường được thúc đẩy để thực hiện các khoản đầu tư của họ trong một khung thời gian cụ thể và thường có một chiến lược rút lui đã nêu.
Kiểm soát: Các nhà đầu tư mạo hiểm có thể có ít quyền lực để ảnh hưởng đến các quyết định quan trọng trong các công ty mà họ tài trợ.
Bất kể những thiếu sót trên, quá trình đảm bảo nguồn vốn từ các nhà đầu tư có thể giúp xác thực mô hình kinh doanh của một công ty khởi nghiệp và tăng khả năng hiển thị của nó trên thị trường.
Tổng hợp: Coinf0
Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay