NAV là gì trong chứng khoán? Ý nghĩa của chỉ số NAV

Đăng ngày 04/03/2023

Có rất nhiều sản phẩm đầu tư và tài chính sinh lời trên thị trường chứng khoán, với những cơ hội và rủi ro tiềm ẩn. Người chơi cần tìm hiểu các thuật ngữ, công thức và chỉ số quan trọng để đánh giá và xây dựng chiến lược phù hợp. Trong đó, NAV là chỉ tiêu quan trọng dùng để đánh giá giá trị tài sản cổ phiếu và trái phiếu. Vậy, NAV là gì? Cách tính và ý nghĩa của NAV sẽ được làm rõ qua các bài viết sau của CoinF0.

Bạn đang xem bài viết: NAV là gì trong chứng khoán

NAV là gì trong chứng khoán?

NAV (Net Asset Value) hay còn gọi là giá trị tài sản ròng. Dùng để đánh giá giá trị tài sản của doanh nghiệp có tương xứng với mức định giá hiện tại hay không. NAV là chỉ số thể hiện vốn hóa thị trường của mỗi cổ phiếu của công ty.

NAV bao gồm 3 phần:

 • Vốn đăng ký (do các cổ đông của công ty góp).
 • Vốn phát hành cổ phiếu.
 • Vốn từ lợi nhuận kinh doanh.

Vì vậy, nếu doanh nghiệp có vốn đăng ký thấp nhưng tài sản cao thì có thể do vốn đi vay. Nhà đầu tư có thể dựa vào chỉ số NAV này để đánh giá giá trị ròng thực tế của một công ty để cân nhắc khi đầu tư.

NAV là gì trong chứng khoán?
NAV là gì trong chứng khoán?

Ý nghĩa của chỉ số NAV là gì trong chứng khoán

Để tham gia thị trường chứng khoán người chơi cần tìm hiểu thông tin và đánh giá xem một loại chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu) có thực sự hấp dẫn và đáng để đầu tư hay không. Đặc biệt chỉ số NAV đóng vai trò quan trọng trong quá trình này. Ý nghĩa cụ thể của chỉ số NAV như sau:

 • Trường hợp 1: Mệnh giá cổ phiếu phát hành thấp hơn giá trị chỉ số NAV chứng tỏ doanh nghiệp đã có quỹ tích lũy để đầu tư sản xuất. Lúc này, nguồn vốn mà doanh nghiệp sử dụng được hình thành từ lợi nhuận thu được từ hoạt động kinh doanh. Điều này cho thấy sự phát triển của công ty và các nhà đầu tư có thể tự tin lựa chọn.
 • Trường hợp 2: Doanh nghiệp tạo ra lợi nhuận cao nhưng giá trị ròng không thay đổi. Điều này chứng tỏ trong một thời gian ngắn hoạt động kinh doanh của công ty có thể mang lại lợi nhuận lớn hơn. Từ đó chứng khoán tăng trưởng đều, cơ hội đầu tư chứng khoán sinh lời.
 • Trường hợp 3: Nếu số nợ phải trả cao hơn giá trị tài sản ròng, nghĩa là công ty đang hoạt động thua lỗ. Lúc này, người chơi nên xem xét lại quyết định đầu tư vào cổ phiếu này vì rủi ro rất cao.
Ý nghĩa của chỉ số NAV trong đầu tư chứng khoán
Ý nghĩa của chỉ số NAV trong đầu tư chứng khoán

Cách tính chỉ số NAV

Việc tính toán chỉ số NAV cũng đơn giản. Chúng tôi chia tổng giá trị vốn chủ sở hữu (bao gồm tổng tài sản trừ nợ trừ chứng khoán trái phiếu cao cấp) cho tổng số cổ phiếu đang lưu hành. Các nhà đầu tư sẽ sử dụng chỉ số này để đánh giá bản chất tài sản của một công ty.

Công thức:

NAV = (tổng tài sản – tổng nợ phải trả) / tổng số cổ phiếu đang lưu hành

Giá trị ròng bao gồm:

 • Vốn cổ đông hay vốn điều lệ được tạo nên từ lợi nhuận để lại.
 • Chênh lệch vốn phát sinh do phát hành cổ phiếu ra thị trường lớn hơn mức lỗ mệnh giá. Có thể trong hoạt động thương mại hoặc dự trữ phát triển dự trữ.
 • Chỉ số này được tính thông qua chia tổng giá trị vốn chủ sở hữu (được tính bằng tổng tài sản trừ đi tổng của tất cả các khoản nợ và ghi chú cấp cao) cho tổng số cổ phiếu đang lưu hành.
Cách tính chỉ số NAV
Cách tính chỉ số NAV

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Sự khác biệt giữa chỉ số NAV và giá cổ phiếu 

NAV có những điểm tương đồng với giá cổ phiếu, nhưng có những đặc điểm và ý nghĩa khác nhau. Đặc biệt:

 • NAV là giá trị tài sản ròng của công ty. Mặt khác, giá cổ phiếu được xác định bởi chi phí giao dịch mà các nhà đầu tư sẵn sàng bỏ ra. Giá cả của cổ phiếu có thể bị thao túng bởi đầu cơ.
 • Giá cổ phiếu có thể tăng hoặc giảm do các yếu tố người bán-người mua, cung cầu, xu hướng thị trường. Đồng thời, giá trị cổ phiếu có thể ở mức cao hơn hoặc thấp hơn giá trị NAV. Sự khác biệt giữa giá cổ phiếu và chỉ số NAV cho thấy mức độ ổn định, tức là thị trường có đang định giá chính xác doanh nghiệp hay không.
 • NAV được cố định hàng ngày và hoàn toàn phụ thuộc vào giá trị ròng hiện tại của công ty. Đồng thời, giá cổ phiếu sẽ biến động theo thời gian, được xác định bởi người mua và người bán.

Cách tăng chỉ số NAV hiệu quả

Hiệu quả hoạt động, huy động và sử dụng vốn của doanh nghiệp sẽ ảnh hưởng đến sự tăng giảm của giá trị tài sản thuần. Để thu hút các nhà đầu tư và tăng giá trị cổ phiếu của họ, các công ty cần phát triển các chiến lược và tìm cách tăng giá trị ròng của họ.

Các giải pháp hiệu quả để tăng giá trị ròng của bạn:

 • Cách 1: Mua lại chứng chỉ quỹ từ thị trường, tương tự như đối với công ty niêm yết. Các hoạt động kích thích giá trị ròng của công ty.
 • Cách 2: Trả cổ tức cao hơn 22% để thu hút nhà đầu tư.
 • Cách 3: Thực hiện hoán đổi một phần hoặc toàn bộ thành cổ phần mở.

Tổng kết

CoinF0 hi vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn hiểu được NAV là gì. Đầu tư chứng khoán cần nghiên cứu kỹ các thông tin, yếu tố, chỉ số quan trọng để đánh giá đúng đắn cơ hội đầu tư sinh lời và nhận diện rủi ro. Giá trị của chỉ số NAV giúp nhà đầu tư lựa chọn chiến lược và sản phẩm đầu tư có mức tăng trưởng tốt và lợi nhuận cao. 

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay