Multisig Wallet là gì? Ưu và nhược điểm của Multisig Wallet

Đăng ngày 09/03/2023

Trong bối cảnh tiền điện tử, công nghệ này lần đầu tiên được áp dụng cho các địa chỉ được mã hóa vào năm 2012, đỉnh điểm là việc tạo ra multisig wallet một năm sau đó. Địa chỉ đa chữ ký có thể được sử dụng trong các ngữ cảnh khác nhau, nhưng hầu hết các trường hợp sử dụng đều liên quan đến vấn đề bảo mật. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết về multisig wallet là gì nhé! 

Bạn đang xem bài viết: multisig wallet là gì 

Multisig Wallet là gì?

Multisig Wallet  (hay còn gọi là ví đa chữ ký) là ví tiền điện tử yêu cầu hai hoặc nhiều khóa riêng tư để ký và gửi giao dịch. Phương pháp lưu trữ này cho phép tạo các chữ ký đa chữ ký được tạo bằng cách kết hợp nhiều chữ ký.

Hiện tại, công nghệ đa chữ ký được sử dụng nhiều trong lĩnh vực tiền điện tử, nhưng các nguyên tắc đã có sẵn. Multisig Wallet có thể được sử dụng trong các ngữ cảnh khác nhau, nhưng hầu hết các trường hợp sử dụng đều liên quan đến vấn đề bảo mật. 

Multisig Wallet là gì?
Multisig Wallet là gì?

Cách Multisig Wallet hoạt động như thế nào?

Chúng ta có thể hình dung một chiếc két sắt có hai ổ khóa và hai chìa khóa. Một chìa khóa do Alice nắm giữ và chìa khóa kia do Bob nắm giữ. Cách duy nhất họ có thể mở két là cung cấp cả hai chìa khóa để không bên nào có thể mở két mà không có sự đồng ý của bên kia.

Về cơ bản, tiền được lưu trữ trên các địa chỉ có nhiều chữ ký chỉ có thể được truy cập bằng cách sử dụng 2 chữ ký trở lên. Do đó, sử dụng ví đa chữ ký cho phép người dùng tạo thêm một lớp bảo mật cho tài sản của họ. 

Đặc điểm cơ bản của multisig wallet là gì 

Multisig – Ví đa chữ ký với các tính năng sau:

 • Ví Multisig chỉ được tạo khi có sự đồng ý của tất cả các bên liên quan.
 • Mọi người tham gia phải tuân thủ các quy tắc được tích hợp trong ví.
 • Tiền điện tử có thể được lưu trữ trong ví.
 • Ví đa chữ ký có thể nhận và xử lý các yêu cầu dựa trên số lượng chữ ký đồng thuận.  

Ưu và nhược điểm của Multisig Wallet

Cái gì cũng có hai mặt, bảo mật và tiện lợi luôn là hai mặt đối lập, Multisig Wallet cũng vậy. 

Ưu điểm

 • Ví đa chữ ký tăng cường bảo mật tài sản. Ví dụ: chúng ta có thể thiết lập ví đa chữ ký cho 3 tài khoản trên 3 thiết bị: điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay. Mỗi giao dịch chỉ có thể hoàn thành khi được xác nhận bởi 2 trong 3 thiết bị này. Lúc này, giả sử mất điện thoại di động, chúng ta vẫn có thể sử dụng máy tính bảng và máy tính xách tay để xác nhận giao dịch và kẻ trộm không thể xác nhận giao dịch chỉ với một thiết bị.
 • Ví đa chữ ký có thể được sử dụng để giải quyết tranh chấp. Ví dụ: A và B mua và bán tài sản và họ quyết định tạo ví đa chữ ký 2 trong 3, với 3 bên A, B và bên cầm quyền C tham gia. Trong trường hợp này, A và B ký kết hợp đồng. Nếu chỉ có một người ký xác nhận đồng ý hoặc hủy bỏ thì chữ ký của C sẽ quyết định giao dịch được chấp thuận hay không. Đồng ý hoặc hủy bỏ phụ thuộc vào số đông bởi 2 trong 3 quyết định. 
Ưu và nhược điểm của Multisig Wallet
Ưu và nhược điểm của Multisig Wallet

Nhược điểm

 • Trong ví dụ trên, giả sử chúng ta cần 3 thiết bị để xác nhận giao dịch và chúng ta bị mất điện thoại? Cả chúng ta và tên trộm đều không thể xác nhận thêm giao dịch? Đây là nhược điểm của ví đa chữ ký: các quy tắc quá phức tạp để thiết lập hiệu quả cho từng vấn đề cụ thể. 

Trong trường hợp này, 2FA có thể là giải pháp hữu hiệu để lưu lại mã dự phòng của tài khoản trên thiết bị, nếu mất máy chúng ta vẫn lấy được mã dự phòng, đồng nghĩa với việc lấy lại được tài khoản.

 • Blockchain và multisig vẫn là những công nghệ mới và việc kiểm tra bảo mật vẫn còn hạn chế. Không có gì đảm bảo 100% rằng những gì hoạt động hôm nay sẽ không bị hack vào ngày mai. Lấy ví dụ về vụ hack ví Parity trị giá 300 triệu USD.

Lưu ý khi sử dụng Multisig wallet là gì 

Lưu ý khi sử dụng Multisig wallet là gì 
Lưu ý khi sử dụng Multisig wallet là gì
 • Hãy nhớ lựa chọn đúng mạng blockchain khi tạo và gửi tiền vào ví.
 • Multisig Wallet hỗ trợ hầu hết tất cả các loại tiền đã được xác minh, nếu bạn có một số loại tiền đặc biệt mà bạn muốn lưu trữ, bạn có thể yêu cầu họ trợ giúp để hiển thị nó trong bảng điều khiển
 • Số chủ sở hữu và số yêu cầu xác nhận không thay đổi, nếu muốn cập nhật bạn cần tạo ví mới và chuyển toàn bộ tài sản sang ví mới. 
 • Chỉ người cuối cùng xác nhận giao dịch trước khi thực hiện mới trả phí gas. Ví dụ: nếu bạn tạo giao dịch từ ví có 4 chủ sở hữu và 3 người xác thực, thì chỉ người thứ 3 xác nhận giao dịch trước khi thực hiện mới trả phí, bạn và người thứ 2 không phải trả phí. 

Tổng kết

Như vậy bài viết vừa rồi của CoinF0 đã giải đáp cho bạn những thắc mắc liên quan đến multisig wallet là gì. Hy vọng với những gì mà chúng tôi chia sẻ ở trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về ví multisig và đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho mình. 

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay