Đường MA là gì? Cách sử dụng Moving Average

Đăng ngày 09/09/2022

Đang luyện võ với Điêu huynh thì ta chợt nhớ ra các anh hùng trong võ lâm luyện võ nhìn rất khô cứng, thân hình thô kệch thì ta mới nhận ra sao ta không chuyền dạy cho các anh hùng 1 bộ bí kíp Moving Average (MA) mềm mại nhưng không bể bóng (50/50). Nào hãy cùng ta tu luyện!

 • Đường trung bình MA là gì?
 • Cấu tạo đường trung bình MA
 • Ứng dụng và cách sử dụng đường trung bình MA

Moving Average là gì?

Trong phân tích kỹ thuật, đường MA là công cụ làm mượt dữ liệu bằng cách dùng các công thức khác nhau để tính ra mức giá trung bình liên tục trong một khoảng thời gian.

Đường trung bình động MA đóng vai trò vừa là hỗ trợ vừa là mức cản động. Các huynh bắt đầu thấy mềm mại nhưng khó luyện chưa?

Cấu tạo đường Moving Average

Trong bộ võ công này thì có rất nhiều chỉ số đường trung bình MA như 9, 50, 100, 200… Vậy chúng nói lên điều gì?

Vậy để ta lấy VD cho các huynh dể hiểu: Ví dụ đường trung bình 20 là giá trị trung bình của giá tại một thời điểm nhất định, và giá trị trung bình của nó là 20 ( cộng giá trị của 20 cây nến rồi / 20 giành cho những huynh đài từ Voz qua đây).

Để cài đặt đường MA này chúng ta sử dụng Tradingview hoặc các sàn giao dịch.

 • Bước 1 chúng ta click vào biểu tượng FX trên thanh công cụ nằm ngang.
 • Bước 2 gõ tên công cụ MA vào thanh tìm kiếm.

 • Bước 3 click vào thanh màu đỏ như trên hình.

MA-chimdieu

Ứng dụng và cách sử dụng đường MA

Xác định xu hướng

 • Đường MA xu hướng đi lên với giá đi lên thì chúng ta có thể nhận thấy thị trường đang trong xu hướng tăng.
 • Đường MA xu hướng đi xuống với giá đi xuống thì chúng ta có thể nhận thấy thị trường đang trong xu hướng giảm.
 • Đường MA năm ngang với giá đi ngang thì chúng ta có thể nhận thấy thị trường đang sideway, lúc này đường giá cắt MA liên tục, không phải thời điểm tốt để chúng ta vào lệnh.

Cách sử dụng đường MA

 • Chúng ta hiểu nôm na ra là khi giá nằm trên MA thì canh mua, còn giá nằm dưới MA thì canh bán và khi MA đi ngang thì có nghĩa là thị trường sideway nên đứng ngoài.
 • Khi đường giá đi quá xa đường MA thì đường giá và đường MA có xu hướng gặp lại nhau tại một thời điểm nhất định (được gọi là vùng giá trị).
 • Đường MA được sử dụng nhận biết xu hướng thị trường.

Lưu ý: Trong một chu kì tăng giá, đường giá nằm trên MA nhưng đột nhiện giá đi xuống dưới đường MA và không khẳng định được xu thế giảm (cần áp dụng lý thuyết Dow) và sau đó đường giá vòng đi lên và đóng cửa trên MA thì giá có xu hướng tăng mạnh và có thể phá đỉnh cũ.

Ngược lại trong chu kì giảm giá, đường giá nằm dưới MA nhưng đột nhiên đi lên đường MA và không khẳng định được xu thế tăng (cần áp dụng lý thuyết Dow) và sau đó đường giá đi vòng xuống và đóng cửa dưới MA thì giá có xu hướng đi xuống và có thể phá đáy cũ.

VD:

Xu hướng tăng:

Xu hướng giảm:

MA-chimdieu

Tổng kết

Sau một khoảng thời gian tu luyện MA, các huynh đã rút ra cho mình bài học gì chưa? Các huynh nhớ đừng thần thánh hóa một công cụ là được, nó chỉ giúp các huynh có căn cứ để xuống tiền. Còn đúng hay sai đường giá sẽ phản ánh cho các huynh tất cả.

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay