Mining Pool là gì? Tiêu chí lựa chọn Mining Pool chất lượng

Đăng ngày 08/03/2023

Mining Pool là một khái niệm ngày càng phổ biến ở Việt Nam. Đặc biệt là gần đây, khi việc đào coin trở thành một xu hướng, một cách kiếm tiền nhận sự chú ý. Trong bài viết ngày hôm nay, CoinF0 sẽ giúp bạn tìm hiểu Mining Pool là gì cũng như một số thông tin liên quan đến nó.

Bạn đang xem bài viết: Mining Pool là gì

Mining Pool là gì?

Mining Pool  còn được gọi là nhóm khai thác. Đây là nơi tập hợp của những thợ mỏ (miner) hay còn gọi thợ đào, những thợ mỏ cùng nhau một khối coin và chia sẻ phần thưởng khi công việc hoàn thành.

Nói một cách đơn giản, mỗi thợ mỏ tham gia Mining Pool sẽ đóng góp sức mạnh tính toán (Hashrate hoặc Hashpower), cùng nhau khai thác các khối Bitcoin và chia sẻ thu nhập theo tỷ lệ đóng góp. Hầu hết các Mining Pool đều thu lợi nhuận từ những thợ mỏ.

Mining Pool là gì?
Mining Pool là gì?

Khai thác bitcoin hoặc altcoin  có thể được ví như chơi xổ số. Nếu bạn có một máy tính có 1TH và Hashpower, thì tổng số mạng bitcoin là 1 Petahash, nghĩa là bạn có 1/1000 cơ hội khai thác khối sau mỗi 10 phút. Bạn thậm chí không có hơn 10 phút cho việc khai thác mỗi khối coin.

Tham gia vào một Mining Pool với những thợ mỏ khác và cùng nhau khai thác các khối, và xác suất nhận được phần thưởng sẽ lớn hơn so với việc khai thác một mình.

Hoạt động của Mining Pool diễn ra thế nào?

Ví dụ đơn giản sau đây sẽ cho thấy mô hình Mining Pool hoạt động như thế nào.

Giả sử bạn và 99 thợ mỏ khác, mỗi người sở hữu 0,01% tổng sức mạnh tính toán của mạng nghĩa là:

 • Trung bình, bạn sẽ khai thác một khối cứ sau 10.000 khối.

 • Với trung bình 144 khối coin được khai thác mỗi ngày, các bạn có thể khai thác một khối sau mỗi 10 tuần.

Điều này không có nghĩa là bạn chắc chắn sẽ đào được 1 khối cứ sau 10 tuần, đó là một xác suất. Nếu không may mắn, bạn sẽ không có thu nhập trong 20 đến 50 tuần, trong khi vẫn phải trả tiền điện và thiết bị khai thác chuyên nghiệp.

Trong trường hợp này, bạn có thể tham gia Mining Pool với 99 người khác. Nếu tất cả các bạn kết hợp sức mạnh băm của mình, nhóm của bạn sẽ sở hữu 1% tỷ lệ băm (Hashrate) của mạng. điều này có nghĩa là:

 • Trung bình một trăm khối, nhóm sẽ tìm được một khối, có thể một hoặc hai khối mỗi ngày.

 • Sau đó, phần thưởng có thể được phân chia và chia sẻ giữa tất cả những thợ mỏ có liên quan.

Đặc điểm của Mining Pool

Hoạt động của Mining Pool
Hoạt động của Mining Pool

Điểm mạnh của Mining Pool

 • Tăng cơ hội kiếm được phần thưởng của bạn:

Hiện tại, công việc đào coin ngày càng khó khăn hơn. Tham gia Mining Pool không phải là khai thác một mình mà là tăng cơ hội hoàn thành các khối và giành phần thưởng.

 • Mang lại thu nhập ổn định cho thợ mỏ:

Đảm bảo rằng có các khối hoàn chỉnh cho phép những người trong Mining Pool kiếm được cho mình một nguồn thu nhập ổn định. Mặc dù lợi nhuận này không đáng kể vì được chia cho nhiều người nhưng nó diễn ra khá thường xuyên. Miễn là họ nỗ lực, những thợ mỏ có thể được trả tiền ngay cả khi họ không hoàn thành khối.

 • Chi phí thấp:

Tham gia vào một Mining Pool mà không cần đầu tư vào các máy khai thác đắt tiền, với khả năng khai thác vượt trội và chi phí quản lý và phần cứng thấp hơn.

Sự thiếu sót

 • Không tự chủ về lợi nhuận

Thu nhập của bạn phụ thuộc vào lợi nhuận tổng thể của Mining Pool và tổng số người tham gia dự án với bạn. Điều này có nghĩa là bạn không kiểm soát được số tiền bạn kiếm được.

 • Chịu ràng buộc theo luật và quy định:

Giống như việc đi làm trong một công ty hay tham gia vào mining pool, bạn cũng phải chấp nhận các quy tắc và cơ chế của tổ chức, chẳng hạn như ngày chia thưởng, phương thức chia thưởng, phí quản lý, v.v.

 • Rủi ro khi tham gia Mining Pool không uy tín:

Nếu bạn không đủ may mắn để chọn đúng mỏ, thời gian và công sức bạn bỏ ra có thể là vô ích. Do đó, điều cực kỳ quan trọng là chọn một Mining Pool chất lượng cho chính mình.

Tiêu chí giúp lựa chọn một Mining Pool chất lượng

Tiêu chí giúp lựa chọn một Mining Pool
Tiêu chí giúp lựa chọn Mining Pool

Lệ phí

Mức phí tham gia mining pool bao gồm: chi phí tham gia, phí quản lý cần trả cho thợ mỏ và chi phí chấp nhận rủi ro. Nếu nhà điều hành là người chấp nhận rủi ro, chi phí sẽ cao hơn, nhưng nó vẫn sẽ chi trả cho bạn trong trường hợp xấu nhất.

Phí tiêu chuẩn cho các Mining Pool hiện là 1%. Khi nói đến các Mining Pool miễn phí, bạn cần kiểm tra cẩn thận mọi khía cạnh và cách thức hoạt động của nó. Vì những thứ miễn phí thường rất nguy hiểm và rủi ro tiềm ẩn nằm ngoài dự đoán của bạn.

Vị trí máy chủ và thời gian hoạt động

Vị trí của máy chủ Mining Pool sẽ ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng khai thác Coin.

 • Nếu bạn ở Châu Á và khai thác trên máy chủ đặt tại Trung Quốc, bạn có thể không nhận được kết quả tốt nhất.

 • Nếu Mining Pool nằm ở quốc gia nơi bạn sinh sống, thì việc khai thác Coin càng hiệu quả thì càng mang lại nhiều lợi nhuận.

Ngoài ra, thời gian chạy của Mining Pool cũng cực kỳ quan trọng. Yếu tố thời gian ngoại tuyến càng lớn, bạn càng có nhiều khả năng bị mất tiền.

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Hệ thống thanh toán

Vui lòng kiểm tra phương thức thanh toán Mining Pool. Đồng thời, đừng quên kiểm tra số tiền tối thiểu mà người tham gia sẽ được trả, thời hạn thanh toán và phí giao dịch khi rút tiền. Những yếu tố này rất quan trọng và chúng ảnh hưởng đến tài sản của bạn khi tham gia vào Mining Pool.

Tổng kết

Chắc hẳn bạn đã hiểu Mining Pool là gì và  biết cách chọn nhóm khai thác phù hợp với mình. CoinF0 chúc các bạn may mắn trong lĩnh vực đầu tư.

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay