Metaverse phấn đấu trở thành tòa án online, nhưng giấc mơ còn xa lắm

Đăng ngày 03/03/2023
Liệu Metaverse có phải là nơi thích hợp cho mọi loại hình tụ tập, chẳng hạn như thủ tục tố tụng tại tòa án?
Không có gì bí mật rằng trong vài năm qua, nhiều sự kiện vật lý đã được lặp lại kỹ thuật số hoặc đã được số hóa hoàn toàn thành thực tế ảo.
Gần đây, tại Colombia, một thẩm phán địa phương đã quyết định tổ chức một phiên tòa trong metaverse như một thử nghiệm với công nghệ. Đó là một vụ án dân sự liên quan đến một sự cố giao thông, sẽ tiến triển thêm “một phần” trong metaverse.
Mặc dù nhiều người tin rằng siêu vũ trụ sẽ định hình lại đời sống xã hội của chúng ta, nhưng nó đặt ra câu hỏi liệu thực tế kỹ thuật số có thể phục vụ tốt nhất những thời điểm quan trọng của xã hội hay không, chẳng hạn như các phiên tòa, nơi mà tương lai của một cá nhân có thể bị đe dọa. Cointelegraph đã nói chuyện với Carlo D’Angelo, cựu giáo sư luật và luật sư bào chữa tội phạm tiền điện tử, để hiểu rõ hơn về vai trò có thể có của metaverse trong hệ thống pháp luật.
Vụ kiện tòa án metaverse ở Colombia không khác xa những gì các hệ thống pháp luật trên toàn thế giới cần thực hiện trong đại dịch COVID-19, đó là chuyển sang kỹ thuật số. D’Angelo nói:
“Nhu cầu cấp thiết này để tiến hành công việc của tòa án, [giữa] một đại dịch toàn cầu, chắc chắn đã thúc đẩy việc các thẩm phán áp dụng hàng loạt Zoom và các dịch vụ hội nghị truyền hình khác.”
D’Angelo nói rằng mặc dù các phiên Zoom này hoạt động để di chuyển sổ ghi chép và phiên tòa, nhưng công nghệ mà chúng tôi hiện đang làm việc không phù hợp lắm cho các phiên tòa xét xử của bồi thẩm đoàn.
Phiên tòa Colombia tổ chức tại metaverse, ngày 15 tháng 2 năm 2023. Nguồn: Reuters
Lý do chính là do “các tín hiệu thị giác tinh tế”, các thành kiến cũng như các tín hiệu bằng lời nói và phi ngôn ngữ không được thu nhận từ xa, đặc biệt là đằng sau một hình đại diện metaverse.
“Cho dù các hình đại diện AR một ngày nào đó có thể tái tạo ngôn ngữ khuôn mặt và cơ thể, chúng sẽ không bao giờ thay thế được những nhận thức tinh tế mà chúng ta tạo ra trong quá trình tương tác giữa người với người.”
D’Angelo cho biết việc xem phiên tòa xét xử ở Colombia khiến anh băn khoăn không biết dấu hiệu thể chất nào đã bị bỏ sót, chẳng hạn như nhướng mày từ thẩm phán hoặc bồn chồn từ phe đối lập.
“Tôi cảm thấy như việc ủng hộ thông qua hình đại diện kỹ thuật số sẽ lấy đi thứ gì đó thô sơ và quan trọng về mặt cảm xúc khỏi trải nghiệm đó.”
Ông tiếp tục nói rằng có thể khắc phục một số vấn đề này trong một phiên tòa dân sự, mặc dù các phiên tòa hình sự ảo sẽ tiếp tục gây thêm lo ngại, vì quyền tự do của một người đang bị đe dọa.
Ít nhất là ở Hoa Kỳ, ông nói rằng có quá nhiều quyền hiến định đang bị đe dọa, chẳng hạn như quyền của bị cáo được “có mặt” tại phiên tòa và quyền “đối chất” với các nhân chứng của bên công tố theo Tu chính án thứ sáu của hiến pháp Hoa Kỳ.
D’Angelo cho biết với tư cách vừa là luật sư vừa là “nhà công nghệ”, ông rất lạc quan về tương lai của công nghệ Web3 và cách nó có thể thúc đẩy nghề luật sư. Tuy nhiên, ông tin rằng vẫn còn nhiều thách thức phải vượt qua trước khi các tòa án áp dụng các phiên tòa và xét xử ngược chiều.
Ông cho biết tương lai của các phiên tòa đa chiều sẽ phụ thuộc phần lớn vào việc công chúng nói chung có chấp nhận thực tế ảo hoặc thực tế ảo tăng cường hay không. Ông nói, nếu tất cả các bên đều cảm thấy thoải mái với công nghệ này, “có thể chúng ta sẽ thấy các phiên điều trần ngược chiều bắt đầu xuất hiện trên sổ ghi chép của tòa án.”
Hiện tại, ngày càng có nhiều cộng đồng luật sư, người biện hộ và những người khác liên quan đến các vấn đề pháp lý đang trở nên quen thuộc với công nghệ Web3 và cách chúng có thể tác động đến ngành.
Tổng hợp: Coinf0
Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay